Open navigation

Bài 175~ Sau khi sinh non: cảm xúc của bạn

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Sinh


Sau khi sinh non: cảm xúc của bạn 

Những điểm chính

 • Khi bạn sinh non, bạn thường có cả cảm xúc tích cực và tiêu cực.

 • Bạn có thể đối phó với cảm giác tiêu cực bằng cách chấp nhận và nói về cảm xúc của mình.

 • Có những thăng trầm là điều bình thường, nhưng hãy cố gắng tập trung vào những thành công và cột mốc quan trọng của bé.

 • Khi bạn chăm sóc bản thân về mặt thể chất và tinh thần, bạn sẽ có sức khỏe tốt hơn để chăm sóc em bé của mình.

Cảm xúc của bạn sau khi sinh non: Điều gì sẽ xảy ra

Sinh non có thể làm lung lay niềm tin của bạn với thế giới. Cảm thấy nhiều cảm xúc lẫn lộn và đôi khi mâu thuẫn là điều bình thường.

Tất nhiên, có những cảm xúc tích cực, chẳng hạn như niềm vui và tình yêu đối với trẻ sơ sinh của bạn.

Nhưng người ta thường tự hỏi về những gì đã xảy ra và nguyên nhân gây ra sự ra đời sớm. Bạn có thể cảm thấy bất lực, buồn bã, tội lỗi, lo lắng hoặc bị tổn thương bởi trải nghiệm sinh nở. Bạn cũng có thể lo lắng, sợ hãi và bối rối khi nhìn thấy con mình trong NICU hoặc nhà trẻ chăm sóc đặc biệt (SCN).

Một số cha mẹ có thể cảm thấy tức giận với chính họ hoặc bác sĩ của họ. Hoặc họ có thể cảm thấy tức giận với đứa con của mình vì đã khiến chúng cảm thấy tồi tệ như thế này hoặc vì được sinh ra sớm. Điều này có nghĩa là họ cảm thấy miễn cưỡng khi ôm con hoặc đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Điều này cũng bình thường.

Nhiều người cảm thấy như mọi thứ không hoàn toàn thực. Và bạn rất dễ cảm thấy bất lực hoặc không kiểm soát được tương lai. Một số cha mẹ khó cảm thấy họ thực sự 'sở hữu' con mình khi anh ấy ở trong NICU.

Nhiều phụ huynh thấy ngày con ra viện rất khó khăn. Sự xa cách với con bạn có thể tồi tệ hơn vào ngày bạn về nhà.

Theo thời gian, thường có ít thách thức hơn và chúng dễ dàng đối phó hơn. Và khi em bé của bạn lớn hơn và ổn định hơn về mặt y tế, bạn sẽ có thể bế và chăm sóc em bé của mình thường xuyên hơn. Khi bạn biết về NICU, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nhân viên y tá và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc em bé của bạn sẽ giúp đỡ bạn cũng như chăm sóc em bé của bạn.

Tất cả những điều này có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, bớt lo lắng hơn và có thể kết nối và gắn bó với em bé của bạn tốt hơn.

Không kiểm soát được những gì đang xảy ra… hoàn toàn bất lực… tôi không biết gì về… tôi không thể làm gì để tạo ra sự khác biệt. Tôi không thể kiểm soát số phận. Cảm thấy bất lực thật là đau đớn ... lơ lửng trong thời gian và không gian.
- Cha mẹ của một em bé sinh non

Mẹo để đối phó với cảm giác của bạn về sinh non

Dưới đây là một số ý tưởng có thể giúp bạn đối phó với cảm giác tiêu cực và bắt đầu cảm thấy tích cực hơn.

Đối phó với cảm xúc

 • Hãy chấp nhận cảm xúc của bạn, dù chúng là gì - đừng đẩy chúng ra xa. Thừa nhận cảm xúc của bạn là một việc làm lành mạnh.

 • Nói chuyện với ai đó về cảm giác của bạn. Đây có thể là đối tác của bạn, một thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy, hoặc một chuyên gia như cố vấn.

 • Chấp nhận cách đối phó của đối tác nếu nó khác với cách của bạn. Cố gắng để đối phương làm mọi việc theo cách riêng của họ và tìm hiểu cảm giác của đối phương bằng cách trò chuyệnlắng nghe nhau.

Chăm sóc bản thân

 • Ăn thực phẩm lành mạnh, hoạt động thể chất, nghỉ ngơi nhiều nhất có thể và dành thời gian cho những điều bạn yêu thích. Bạn cũng nên hạn chế caffeine, rượu và các loại thuốc khác.

 • Hãy vây quanh bạn với những người giúp bạn cảm thấy tích cực.

 • Tránh căng thẳng không cần thiết, nếu bạn có thể. Thỉnh thoảng, hãy nghỉ một ngày khỏi NICU để bạn cũng có thể làm những việc cho bản thân.

 • Hãy dành thời gian để thư giãn mỗi ngày, dù chỉ trong vài phút. Ví dụ, thực hiện các bài tập thở, nghe bản nhạc yêu thích của bạn hoặc đi dạo quanh khu nhà. Bạn cũng có thể hít thở, nghe nhạc và thư giãn khi ngồi cạnh em bé trong bệnh viện.

Ở với em bé của bạn

 • Kỷ niệm những thành công, tích cực và tiến bộ - của bạn và con bạn. Con bạn có thể tham gia NICU, nhưng chúng sẽ đạt được các mục tiêu và cột mốc quan trọng của riêng mình. Sẽ có nhiều lý do để bạn cảm thấy tích cực.

 • Gần gũi với em bé của bạn giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc của chính bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách tham gia vào việc chăm sóc bé hàng ngày.

 • Tìm hiểu cách bạn có thể giúp em bé sinh non của mình. Ví dụ, bạn có thể tìm hiểu về một công nghệ hoặc các dấu hiệu căng thẳng của trẻ hoặc về cách thay tã một cách nhẹ nhàng. Chỉ tập trung vào một thứ tại một thời điểm.

 • Hãy nhớ rằng có những điều chỉ bạn với tư cách là cha mẹ mới có thể làm được. Xúc giác, khứu giác và giọng nói của bạn đều rất quan trọng đối với em bé của bạn. Bạn cũng là người ủng hộ quan trọng nhất của bé .

Điều quan trọng là bạn phải chăm sóc bản thân trong những ngày đầu và những tuần đầu tiên của cuộc đời đứa trẻ sinh non của bạn. Khi bạn tự chăm sóc bản thân, bạn sẽ có thể trạng tốt hơn để chăm sóc em bé của mình.

Ý tưởng từ các bậc cha mẹ khác của trẻ sinh non: một 'danh sách mong muốn đầy cảm xúc'

Một số cha mẹ của trẻ sinh non cảm thấy hữu ích khi viết một danh sách mong muốn đầy cảm xúc để chia sẻ với bạn bè và gia đình. Dưới đây là một số suy nghĩ từ danh sách mong muốn của một phụ huynh:

 • Con tôi sống và quan trọng đối với tôi. Tôi cần phải ăn mừng con tôi chào đời với bạn, bất kể con tôi bị ốm như thế nào.

 • Nếu bạn cho phép tôi khóc, tôi cảm ơn bạn vì nó cho phép cảm xúc của tôi tuôn trào và không bị chai sạn trong lo lắng.

 • Sinh non không giống như bất kỳ lần mang thai hoặc sinh nở nào khác, và sẽ rất hữu ích nếu bạn không so sánh của tôi với của bạn hoặc của người khác.

 • Sinh non không lây, và tôi rất mong các bạn đừng né tránh tôi.

 • Xin đừng mong đợi cuộc đấu tranh của tôi sẽ kết thúc sau 6 tuần, 6 tháng hay thậm chí 6 năm. Tôi đang đối mặt với nhiều cảm xúc mâu thuẫn và tương lai sẽ xuất hiện trong thời gian riêng của nó.

 • Xin đừng trấn an tôi bằng những từ sáo rỗng như 'Điều tồi tệ nhất đã qua rồi'. Em bé của chúng ta có thể gặp vấn đề trong tương lai, và nhiệm vụ của chúng ta là giúp con mình phát triển đồng thời đề phòng các vấn đề.

 • Tôi hy vọng bạn hiểu rằng việc sinh con thiếu tháng đã thay đổi tôi, và tôi không biết liệu hay khi nào tôi sẽ trở lại như xưa.

Danh sách này được phỏng theo Bone, K. (1998). A preemie primer: Một điều ước của cha mẹ. Ấn bản sớm, 2 (3), 13-14.

Các gia đình trải qua sinh non theo những cách khác nhau và độc đáo. Việc nghe các gia đình khác đối phó như thế nào nhưng hãy nhớ rằng không có cách nào phù hợp để cảm nhận hoặc phản ứng.

Hơn cả nhạc blu trẻ em: trầm cảm sau sinh sau khi sinh non

Thay đổi tâm trạng là điều phổ biến sau khi bạn sinh con và thay đổi từ nhẹ đến nặng.

Nhiều phụ nữ trải qua 'baby blues' - một loại trầm cảm nhẹ trong những ngày sau khi sinh con. Nếu nó tiếp tục và trở nên nghiêm trọng hơn, nó có thể trở thành trầm cảm sau khi sinh (PND). Đàn ông cũng có thể bị PND.

Các dấu hiệu của PND bao gồm cảm giác buồn dai dẳng, tâm trạng thấp, cảm giác vô vọng, thiếu năng lượng, lòng tự trọng thấp và các vấn đề về giấc ngủ.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị PND, bạn cần sự hỗ trợ tinh thần từ gia đình và bạn bè. Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy các phương pháp điều trị tâm lý hữu ích và thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp ích. Bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa của bạn, người có thể giới thiệu phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Đọc thêm về PND ở các bà mẹ sinh con PND ở các ông bố và tất cả các ông bố bà mẹ không sinh con.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.