Open navigation

Bài 177~ Khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU): điều gì sẽ xảy ra

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh


Khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU): điều gì sẽ xảy ra 

Những điểm chính

 • NICU có đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên sâu và trang thiết bị đặc biệt để chăm sóc trẻ sơ sinh bị bệnh và sinh non.

 • Mỗi em bé được giám sát chặt chẽ bởi một y tá bên giường bệnh và các bác sĩ chuyên khoa khác.

 • Hầu hết các NICU nhằm mục đích thu hút sự tham gia của phụ huynh và giúp họ hiểu những gì đang xảy ra.

Khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU): nó là gì ?

Đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) là đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện chuyên chăm sóc trẻ sơ sinh sinh non và bị bệnh.

NICU có bác sĩ chuyên khoa, y tá, các chuyên gia khác và thiết bị để chăm sóc trẻ sơ sinh bị bệnh và sinh non.

Khi trẻ sơ sinh không cần sự chăm sóc đặc biệt và trang thiết bị của NICU nữa, trẻ sẽ chuyển đến nhà trẻ chăm sóc đặc biệt.

NICU trông như thế nào

Lần đầu tiên bạn vào NICU, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp.

Ở cửa ra vào, bạn sẽ thấy một loạt vòi hoặc bình đựng gel rửa tay kháng khuẩn. Bạn cần rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng trong vài phút trước khi vào. Trẻ sơ sinh trong NICU có thể rất dễ bị nhiễm trùng, và việc vệ sinh tay đúng cách sẽ giảm thiểu nguy cơ xảy ra trường hợp này.

NICU có thể có những khoảng thời gian đèn bị mờ đi và hoạt động yên tĩnh. Điều này là do trẻ sơ sinh trong NICU có thể bị choáng ngợp bởi quá nhiều tiếng ồn và ánh sáng.

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ có cũi mở có sưởi hoặc lồng ấp có mái che. Những điều này giữ cho cơ thể của họ ở nhiệt độ thích hợp.

Tùy thuộc vào những hỗ trợ y tế mà trẻ sơ sinh cần trong NICU, có thể có:

 • Máy thở để giúp thở.

 • Máy để cung cấp lượng chất lỏng và thuốc đã đo được cho trẻ sơ sinh thông qua các ống đi vào tĩnh mạch của chúng.

 • Màn hình gắn vào trẻ sơ sinh có dây để đo nhịp tim, nhịp thở và lượng oxy trong máu của trẻ.

 • Giường làm mát đặc biệt giúp giảm thiểu chấn thương sọ não ở trẻ sinh khó.

Tất cả công nghệ và máy móc này giúp em bé thoải mái mà ít phải xử lý thêm nhiều nhất có thể.

Các máy lớn khác được đưa vào NICU khi chúng cần. Chúng có thể bao gồm các máy để:

NICU thường là một nơi yên tĩnh, với các y tá và bác sĩ lặng lẽ chăm sóc trẻ sơ sinh và các chuyên gia khác ra vào. Màn hình sẽ phát ra âm thanh để cảnh báo nhân viên nếu nhịp thở hoặc nhịp tim của em bé nằm ngoài giới hạn bình thường.

Nếu bạn biết hoặc nghĩ rằng con bạn sắp sinh sớm, bạn có thể chuẩn bị cho việc sinh non bằng cách yêu cầu gặp NICU. Điều này có thể giúp bạn bớt cảm thấy kỳ lạ khi đến thăm con sau khi sinh.

Nhân viên NICU

Y tá chuyên khoa
 Mỗi em bé trong NICU đều có một y tá bên giường riêng. Y tá này có trình độ chuyên môn cao, đã từng học thêm về điều dưỡng trẻ sơ sinh, ngoài bằng cấp điều dưỡng.

Y tá của con bạn sẽ có thể cho bạn biết hầu hết những điều về tình trạng bệnh của con bạn. Y tá sẽ biết về kết quả xét nghiệm gần đây, những thay đổi trong cách chăm sóc con bạn và tình trạng của con bạn trong vài giờ trước đó. Khi nhân viên thay ca, y tá của con quý vị sẽ nói với y tá mới về tình trạng của con quý vị và nhu cầu của con quý vị.

Ngoài ra còn có các quản lý của các bộ phận NICU và thường là một y tá phụ trách toàn bộ NICU.

Bạn có thể yêu cầu nói chuyện với các y tá phụ trách.

Các bác sĩ sơ sinh
NICU cũng có bác sĩ sơ sinh. Đây là những bác sĩ chuyên chăm sóc trẻ sơ sinh hay còn gọi là chăm sóc trẻ sơ sinh. Những bác sĩ này đầu tiên được đào tạo như bác sĩ nhi khoa và sau đó được đào tạo thêm với tư cách là bác sĩ sơ sinh.

Hầu hết các NICU đều có một số bác sĩ sơ sinh. Một người sẽ phụ trách toàn bộ NICU. Luôn có một bác sĩ sơ sinh túc trực và bạn có thể yêu cầu nói chuyện với người này. Một số NICU rất vui khi bạn có mặt trong các cuộc họp cấp phường và đặt câu hỏi.

Nhân viên đến thăm Các kỹ thuật viên
phòng thí nghiệm, siêu âm tim và X-quang đến thăm NICU thường xuyên. Các bác sĩ chuyên khoa nhi khác như bác sĩ tim mạch, bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ phẫu thuật cũng có thể đến thăm một số trẻ sơ sinh.

NICU cũng có các chuyên gia thăm khám khác để giúp đỡ cả cha mẹ và trẻ sơ sinh, bao gồm nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần, nhà bệnh lý ngôn ngữ, nhân viên xã hộinhân viên chăm sóc mục vụ. Các nhân viên này có thể nói chuyện với bạn và giúp bạn về một số thách thức khi sinh con trong NICU - ví dụ như lo lắng và hồi hộp, các biến chứng trong gia đình hoặc lo lắng về sự phát triển của em bé.

Nhân viên NICU thường tổ chức các buổi cung cấp thông tin cho phụ huynh - ví dụ, về mát-xa cho em bé - hoặc gặp gỡ xã hội.

Chăm sóc em bé của bạn trong NICU

Các NICU ở Úc sử dụng các phần của chương trình điều dưỡng được gọi là Chăm sóc Phát triển, hoặc Chương trình Đánh giá và Chăm sóc Phát triển Cá nhân cho Trẻ sơ sinh (NIDCAP).

Chăm sóc Phát triển hay NIDCAP là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh sinh non hoặc ốm yếu trong bệnh viện tập trung vào nhu cầu của bé và gia đình.

Nó thường là về việc giảm bớt căng thẳng cho bé trong quá trình chăm sóc hàng ngày và chăm sóc y tế. Nó cũng là để bảo vệ giấc ngủ của con bạn bằng cách giảm tiếng ồn.

Điều đó có nghĩa là các y tá sẽ quan sát con bạn một cách cẩn thận và sử dụng tất cả các quan sát của họ để có được bức tranh toàn cảnh về cách con bạn phản ứng, đối phó và ổn định. Các y tá cũng sẽ nghĩ về cách thức và thời điểm họ chăm sóc em bé của bạn. Ví dụ, y tá của con bạn có thể quan sát con bạn trong vài phút và quyết định đánh thức chúng hay để chúng ngủ thêm một chút.

Các y tá cũng có thể:

 • Chăm sóc nhóm, có thể có nghĩa là tắm và cho con bạn ăn trong một buổi.

 • Lên lịch chăm sóc và cho ăn để không cần đánh thức con bạn sau giấc ngủ sâu.

 • Kiểm tra các dấu hiệu quan trọng ít hơn nếu em bé của bạn không cần chúng.

 • Cắt giảm sự kích thích trong khi cho con bú - ví dụ: bằng cách cho con bạn bú trong một góc yên tĩnh, được che chắn, hoặc cho con bú mà không nói chuyện và nhìn con.

 • Để con bạn ngậm thứ gì đó trong và sau khi bú, hoặc cho con bạn cầm thứ gì đó khi chúng được cầm nắm.

 • Che hoặc che mắt cho bé để khi lên bàn điều trị bớt căng thẳng.

 • Tránh vỗ về, đung đưa và nói chuyện với bé cùng một lúc để tránh bị kích thích quá mức.

Sau khi 'chăm sóc', y tá sẽ theo dõi em bé của bạn một lần nữa để xem cách xử lý đã ảnh hưởng đến chúng như thế nào và liệu chúng có cần trợ giúp thêm để tái định cư hay không - ví dụ như bằng cách đặt ở một vị trí khác.

Các y tá cũng sẽ thay đổi môi trường để đảm bảo rằng em bé của bạn được thoải mái. Điều này có nghĩa là đảm bảo giường của con bạn không gần vòi nước ồn ào hoặc bồn rửa, loại bỏ tiếng ồn của điện thoại và radio, hoặc sử dụng đệm nước, gel hoặc đệm gợn sóng.

Bệnh viện của con bạn có thể không sử dụng tất cả các nguyên tắc của Chăm sóc Phát triển, nhưng có thể sử dụng các phần của phương pháp này. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được nuôi dưỡng bằng phương pháp Chăm sóc phát triển sẽ khỏe mạnh hơn, phát triển nhanh hơn và về nhà sớm hơn. Nghiên cứu khác cho thấy không có bằng chứng cho thấy những đứa trẻ này có sự phát triển lâu dài tốt hơn hoặc kết quả y tế ngắn hạn tốt hơn.

Gia đình bạn và NICU

Các bệnh viện cố gắng làm cho gia đình NICU trở nên thân thiện. Các bệnh viện khác nhau sẽ làm những việc khác nhau một chút, nhưng bệnh viện của bạn sẽ có chính sách để đảm bảo rằng gia đình của bạn được chăm sóc khi con bạn ở trong NICU. Bạn có thể yêu cầu một bản chính sách của bệnh viện.

Chăm sóc lấy gia đình làm trung tâm trong NICU được coi là cách tiếp cận tốt nhất để chăm sóc. Đó là việc đối xử với bạn và gia đình bạn một cách tôn trọng và làm việc như một nhóm với bạn để đưa ra quyết định về việc chăm sóc và điều trị cho con bạn trong NICU.

Các bệnh viện cũng thường có những thứ như ghế thoải mái bên cạnh em bé của bạn, phòng bố mẹ gần đó để dùng bữa, trà và cà phê, phòng để bạn ở lại qua đêm với em bé trước khi đưa bé về nhà, tài liệu và khu vui chơi cho anh chị em của bé. .

NICU là một môi trường xa lạ đối với con bạn, bạn và gia đình bạn. Nhưng đó cũng là nhà trẻ của con bạn, nơi ở xa nhà của chúng. Có một số gợi ý để giúp bạn biến nó giống như một vườn trẻ nhất có thể trong bài viết của chúng tôi về  cách đối phó với NICU.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.