Open navigation

Bài 179~ Đối phó với đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU): 18 mẹo

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh


Đối phó với đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU): 18 mẹo

Những điểm chính

  • Phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) có thể là một môi trường xa lạ và khó khăn đối với em bé, bạn và gia đình bạn.

  • Hãy thử tạo không gian NICU của riêng bạn, dành thời gian cho con bạn và dành thời gian để thư giãn.

  • Nếu bạn tự chăm sóc bản thân khi con bạn ở trong NICU, bạn sẽ có thể chăm sóc con mình tốt hơn.

Biến không gian NICU của riêng bạn

1. Làm cho không gian xung quanh bé trở nên cá tính hơn
Bạn có thể mang đồ đạc từ nhà, sử dụng quà tặng của mọi người hoặc dán ảnh của chính bạn và anh chị em của bé để làm cho không gian xung quanh bé khác với những bé khác. Nhưng hãy nhớ rằng quá nhiều thứ bừa bộn có thể khiến việc chăm sóc em bé của bạn trở nên khó khăn.

2. Tạo không gian riêng tư
Ngồi trong NICU, bạn thường hướng ra bên ngoài. Điều đó có nghĩa là mọi người đi qua đều có thể nhìn thấy bạn. Nếu bạn muốn có chút thời gian riêng tư nhưng cũng muốn ở bên cạnh con, hãy xoay ghế lại để con quay mặt vào trong. Sau đó, bạn có thể nhắm mắt lại và thư giãn, đọc sách, hát cho bé nghe hoặc chỉ có một chút thời gian yên tĩnh.

3. Kỷ niệm những dịp đặc biệt
Nhân viên và tình nguyện viên của bệnh viện thường nỗ lực rất nhiều cho những dịp đặc biệt. Ví dụ, ông già Noel đến thăm vào lễ Giáng sinh và nhân viên trang trí. Bạn có thể kỷ niệm một ngày đặc biệt như sinh nhật gia đình, lễ kỷ niệm tôn giáo hoặc ngày sinh dự kiến của con bạn bằng cách tự trang trí. Kỷ niệm một ngày đặc biệt có thể giúp bạn vơi đi những lo lắng về em bé của mình.

Đến thăm em bé của bạn trong NICU

4. Đặt câu hỏi và tiếp tục thông báo
NICU có thể quá tải. Nếu có điều gì bạn không chắc chắn, bạn có thể yêu cầu nhân viên bệnh viện giải thích bằng những từ mà bạn hiểu. Bạn có thể ghi chú để giúp bạn nhớ những chi tiết quan trọng.

Xây dựng mối quan hệ với nhân viên y tế có thể giúp bạn đặt câu hỏi dễ dàng hơn và luôn cập nhật thông tin. Bạn có thể chọn nói chuyện thường xuyên với hai hoặc ba nhân viên y tế về tình trạng của bé. Vòng phường có thể là một thời điểm tốt để làm điều này.

5. Tham gia vào các thói quen của con bạn
Nếu có thể, hãy lên kế hoạch tham gia NICU khi nhân viên thực hiện việc 'chăm sóc' của bé. Đầu tiên bạn có thể tìm hiểu và sau đó dần dần đảm nhận công việc chăm sóc bé. Ví dụ, bạn có thể giúp rửa mặt cho trẻ, thay tã hoặc đặt lại vị trí cho trẻ.

Bằng cách này, bạn trở thành một phần trong cuộc sống của bé. Bé sẽ học cách nhận ra bạn và bạn sẽ học cách đối xử với bé theo những cách mà bé thích nhất. Đây là một cách tuyệt vời để có được sự tự tin trong việc chăm sóc anh ấy.

6. Nhờ bạn bè và gia đình đến thăm để hỗ trợ bạn
Một số, nhưng không phải tất cả, NICU cho phép bạn bè và đại gia đình đến thăm. Nếu có, bạn có thể giới thiệu bé với gia đình và thế giới xã hội mới của bé. Khách đến thăm có thể dùng bữa với bạn, hoặc ngồi bên con bạn khi bạn dùng bữa hoặc đi dạo. Hơn hết, họ hỗ trợ bạn trong khi bạn đang hỗ trợ con bạn.

Bạn chỉ nên có một hoặc hai khách tham quan cùng một lúc, vì quá nhiều người có thể gây choáng ngợp cho bạn và con bạn.

7. Ghi chép lại quá trình phát triển của em bé
Có khả năng bạn sẽ quên nhiều điều về khoảng thời gian này trong cuộc đời của bé - mặc dù bây giờ có vẻ khó quên. Bạn có thể chụp ảnh hoặc quay video hoặc ghi nhật ký để giúp bạn ghi nhớ. Ngoài ra còn có các ứng dụng điện thoại thông minh có thể giúp bạn theo dõi sự tăng cân và các khía cạnh khác của sự phát triển. Nhân viên bệnh viện có thể giúp bạn lấy dấu tay và dấu chân của bé.

Ngày 1 tháng 5: Hôm nay là trải nghiệm cho con bú đầu tiên của cả tôi và Alex. Anh ta được giới thiệu với bầu vú, nơi đầu tiên anh ta chỉ liếm một ít sữa và sau đó bú một lúc.
Ngày 4 tháng 5: Alex vẫn đang học cách phối hợp bú và nuốt. Anh ấy đang trở nên tốt hơn với mỗi ngày trôi qua.
Ngày 7 tháng 5: Alex bú sữa mẹ trong 10 phút!
- Trích nhật ký của một bà mẹ sinh con

Thư giãn và thư giãn trong và ngoài NICU

8. Ra khỏi bệnh viện để nghỉ ngơi trong thời gian ngắn
Trải qua nhiều giờ trong NICU có thể rất nhàm chán và mệt mỏi. Chia sẻ sự chăm sóc với đối tác của bạn và thay phiên nhau ra khỏi bệnh viện để nghỉ ngơi. Ngoài không khí trong lành, bạn có thể vận động cơ thể và tận hưởng chút nắng trên mặt.

9. Tìm nơi nào đó yên tĩnh để nghỉ ngơi
Tiếng ồn trong NICU có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc đau đầu. Các bệnh viện thường có phòng cầu nguyện yên tĩnh và yên tĩnh, nơi bạn có thể ngồi yên tĩnh ngay cả khi bạn không theo đạo.

10. Viết nhật ký
Viết nhật ký có thể giúp bạn có cơ hội bày tỏ cảm xúc, suy ngẫm về những gì đang xảy ra và theo dõi hành trình của bé. Nó cũng có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn. Nhật ký có thể chỉ dành cho bạn nhìn thấy hoặc bạn có thể dự định chia sẻ nó với những người khác ở giai đoạn sau, bao gồm cả con bạn khi bé lớn hơn.

11. Đọc sách
Đọc sách là việc thư giãn đối với nhiều người, và đọc sách bên cạnh con bạn sẽ giúp bạn vượt qua thời gian. Bạn cũng có thể đọc to cuốn sách của mình cho bé nghe. Đọc to sẽ giúp bé nhận biết, làm quen và mong đợi giọng nói của bạn.

12. Thực hiện các bài tập thư giãn
Nếu bạn thấy những ngày trong bệnh viện thật mệt mỏi và căng thẳng, hãy thử tập chánh niệm, tập thở hoặc thư giãn cơ bắp. Bạn có thể thực hiện các bài tập này khi đang ngồi bên cạnh bé. Bạn có thể tải các ứng dụng điện thoại thông minh hướng dẫn bạn thực hiện các loại bài tập này nếu bạn cảm thấy khó tự làm.

13. Cho phép bản thân có thời gian cho những bữa ăn vặt
Cố gắng tìm thời gian để đi ăn tối với người yêu hoặc bạn bè, làm điều gì đó vui vẻ với những đứa trẻ khác của bạn hoặc xem một bộ phim. Đi chơi với đối tác của bạn, một mình hoặc với bạn bè là tốt cho tất cả mọi người.

Tự chăm sóc bản thân khi con bạn ở trong NICU

14. Hãy thoải mái với bản thân
Có thể nói rằng bạn không thể đến dự tiệc sinh nhật của một người bạn trong năm nay nếu bạn không cảm thấy thích thú. Và đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn ngủ vào một buổi sáng thay vì đến bệnh viện sớm. Nếu bạn tự chăm sóc mình, bạn sẽ có thể chăm sóc con tốt hơn.

15. Chấp nhận sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè
Các ưu tiên của bạn có thể là thăm trẻ sinh non và chăm sóc bạn đời, bản thân và những đứa trẻ khác. Sự giúp đỡ thiết thực từ bạn bè và gia đình có thể giải phóng bạn cho những ưu tiên này. Nếu ai đó đề nghị cắt cỏ, đưa bạn đến bệnh viện, mua sắm hoặc dắt chó đi dạo, hãy nói, 'Vâng, làm ơn !'

16. Nói chuyện với ai đó
Sinh con trong NICU có thể khó khăn và cảm xúc mạnh mẽ như tội lỗi, tức giận, xấu hổ và tuyệt vọng là điều bình thường. Thật tốt khi thừa nhận cảm xúc của bạn và nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về cảm giác của bạn. Bạn có thể nói chuyện với đối tác của mình, bạn bè hoặc thành viên gia đình, nhân viên bệnh viện hoặc các phụ huynh NICU khác.

17. Ăn uống đầy đủ
Thực phẩm bổ dưỡng sẽ thúc đẩy mức năng lượng của bạn. Nếu bạn đang vắt sữa mẹ, bạn cần ba bữa ăn chính và hai hoặc ba bữa ăn nhẹ lành mạnh mỗi ngày. Mọi người đều khác nhau, vì vậy hãy sử dụng cảm giác đói, khát và no của bạn để hướng dẫn những gì bạn ăn và uống.

18. Chấp nhận rằng sẽ có những thăng trầm
Biết và chấp nhận rằng sẽ có những ngày tốt đẹp và những ngày tồi tệ sẽ giúp bạn không cảm thấy quá sốc và lo lắng khi những ngày tồi tệ xảy ra.

Tôi thấy những tuần con tôi nằm viện là khoảng thời gian rất cô đơn. Những người bạn đã giúp đỡ tôi nhiều nhất là những người đã đưa ra những điều cụ thể. Họ có thể nói, 'Ngày mai tôi sẽ đưa bạn đến bệnh viện và ở lại với bạn trong ngày' hoặc 'Tôi sẽ gặp bạn ở đó và chúng ta sẽ ăn trưa cùng nhau'. Những người bạn nói, 'Hãy cho tôi biết nếu tôi có thể làm bất cứ điều gì' đã không giúp được gì nhiều. Họ cũng chân thành như vậy, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu họ đưa ra một điều gì đó cụ thể.
- Mẹ của một em bé sinh non 28 tuần


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.