Open navigation

Bài 180~ Vận động cho trẻ sinh non của bạn trong NICU: bảy lời khuyên

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh


Vận động cho trẻ sinh non của bạn trong NICU: 7 mẹo

Những điểm chính

  • Bạn có một mối quan hệ đặc biệt với đứa con sinh non của mình, vì vậy bạn là người tốt nhất để lên tiếng bảo vệ con.

  • Là người bênh vực cho bé, điều quan trọng là phải duy trì mối quan hệ tốt với nhân viên bệnh viện.

  • Bạn có thể hỏi về tình trạng và cách điều trị của bé. Bạn cũng có thể yêu cầu những lời giải thích mà bạn có thể hiểu được.

Vận động cho trẻ sinh non của bạn trong NICU: vai trò của bạn

Trong NICU, mục tiêu là bạn làm việc cùng với các nhân viên y tế như một nhóm chăm sóc em bé của bạn. Các y tá và bác sĩ có chuyên môn trong lĩnh vực y tế. Bạn có vai trò đặc biệt trong việc tìm hiểu và ủng hộ lợi ích tốt nhất của em bé sinh non của bạn.

Khi bạn bênh vực bé, bé sẽ có tiếng nói vì bạn đang nói thay bé. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn lên tiếng bênh vực trẻ sinh non trong khi vẫn giữ mối quan hệ tốt với nhân viên y tế.

1. Tìm hiểu sở thích và không thích của trẻ sinh non

Bạn có thể không phải là một chuyên gia y tế, nhưng bạn có thể hiểu rất rõ về em bé của bạn và suy nghĩ về những gì bé cần. Sẽ rất hữu ích nếu bạn ghi chú cho nhóm của con bạn về những gì bạn đã nhận thấy và bất kỳ câu hỏi nào bạn có.

2. Tìm hiểu về tình trạng y tế của em bé sinh non của bạn

Trẻ sinh non đôi khi có nhiều thăng trầm khi chúng ngày càng khỏe mạnh hơn. Nếu bạn tìm hiểu thêm về tình trạng y tế của con mình, công nghệ hỗ trợ bé cũng như các quy trình điều dưỡng và y tế của NICU, bạn cũng sẽ biết rõ hơn khi nào cần lên tiếng. Bạn nên viết ghi chú để có thể theo dõi những gì đang xảy ra mỗi ngày.

3. Yêu cầu giải thích bạn có thể hiểu

Bạn có thể yêu cầu bác sĩ hoặc y tá của bạn sử dụng ngôn ngữ hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể nói những câu như, 'Tôi không biết bệnh võng mạc do sinh non nghĩa là gì. Bạn có thể giải thích điều đó bằng ngôn ngữ đơn giản được không? Nó có ý nghĩa gì đối với con tôi bây giờ và trong tương lai? '

4. Hỏi những điều kiện y tế và phương pháp điều trị của con bạn sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai

Bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn về những gì có thể xảy ra với sự phát triển của con bạn trong tương lai. Bạn cũng có thể hỏi về việc liệu một số phương pháp điều trị nhất định có thể có tác dụng phụ xấu hay không. Hoặc nếu bạn biết con mình sắp chào đời, bạn có thể hỏi nhân viên bệnh viện điều gì có thể xảy ra và nói chuyện với họ về các lựa chọn điều trị trước khi con bạn được sinh ra.

Có thể nói rằng bạn muốn nhân viên cởi mở và trung thực. Và bạn nên dành thời gian thường xuyên để gặp bác sĩ hoặc y tá của con bạn, ngay cả khi việc này cần phải qua điện thoại.

Hãy nhớ rằng các bác sĩ và y tá sẽ cố gắng hết sức để nói về những gì có thể xảy ra, nhưng họ không phải lúc nào cũng chắc chắn về tương lai.

5. Yêu cầu tham gia vào các quyết định về các phương pháp điều trị y tế phức tạp

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể hỏi về phương pháp điều trị:

  • Bạn có thể giải thích chi tiết hơn về cách điều trị mà con tôi đang mắc phải được không ?

  • Các nhà chuyên môn có ý kiến khác nhau về phương pháp điều trị này không ?

  • Điều trị này sẽ làm tốt những gì ? Những rủi ro là gì? Có điều bạn không biết về cách điều trị này sẽ ảnh hưởng đến con tôi ?

  • Có bất kỳ tác dụng phụ xấu nào của phương pháp điều trị này không ? Những tác dụng phụ này có thể vượt trội hơn những gì tốt mà việc điều trị sẽ mang lại không ?

  • Có bất kỳ lựa chọn thay thế nào cho phương pháp điều trị này không ?

  • Làm thế nào để bạn kiểm soát cơn đau của con tôi ?

6. Lên tiếng nếu điều gì đó có vẻ không ổn hoặc bạn không chắc chắn về bất cứ điều gì

Hỏi nhân viên về lý do tại sao họ đang làm điều gì đó. Ví dụ: nếu bạn nghĩ rằng NICU có vẻ quá sáng, bạn có thể hỏi nhân viên về lý do tại sao nó như vậy và về việc giảm độ sáng của ánh sáng. Nhưng sẽ luôn tốt nhất nếu bạn tôn trọng và lịch sự. Ví dụ, 'Tôi hơi lo lắng về độ sáng của nó. Có lý do cho điều đó vừa rồi không ?'

7. Tận dụng lợi thế của các chuyên gia bệnh viện

Nhóm chăm sóc em bé của bạn sẽ gọi các chuyên gia khác nhau khi họ cần, như nhân viên xã hội, nhà tâm lý học, nhà tư vấn cho con búnhà vật lý trị liệu. Nhưng bạn cũng có thể yêu cầu sự giúp đỡ và lời khuyên từ những chuyên gia này khi cần - ví dụ như nếu bạn gặp khó khăn trong việc vắt sữa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.