Open navigation

Bài 181~ Trẻ sinh non: tám lời khuyên cho gia đình và bạn bè

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh


Trẻ sinh non: tám lời khuyên cho gia đình và bạn bè

Những điểm chính

  • Cha mẹ của trẻ sinh non phải trải qua rất nhiều căng thẳng trong những tháng đầu đời của trẻ.

  • Sự giúp đỡ thiết thực và hỗ trợ tinh thần từ bạn bè và gia đình có thể giúp cha mẹ đối phó tốt hơn.

  • Thật tốt nếu bạn hỏi cha mẹ chính xác cách bạn có thể giúp đỡ.

Hỗ trợ cha mẹ của trẻ sinh non

Làm cha mẹ của một đứa trẻ sinh non có thể rất căng thẳng. Bố và mẹ của trẻ sinh non thường trải qua rất nhiều cảm xúc thăng trầm trong những tuần và tháng đầu đời của trẻ.

Khi họ nhận được sự giúp đỡ thiết thực và hỗ trợ về mặt tinh thần từ gia đình và bạn bè, cha mẹ thường đối phó với trải nghiệm tốt hơn rất nhiều. Và khi quản lý tốt, họ có thể chăm sóc con tốt hơn.

Đây là cách bạn có thể giúp đỡ.

1. Ăn mừng như bạn thường làm khi một đứa trẻ chào đời

Gửi lời chúc mừng, gửi một tấm thiệp hoặc hoa, và trao nhẫn cho cha mẹ mới. Bằng cách kỷ niệm sự ra đời của đứa con theo cách này, bạn cũng đang giúp họ ăn mừng. Tặng quà, nếu đây là điều bạn thường làm. Những món quà nhỏ dành cho cha mẹ cũng có thể giúp họ cảm thấy mình được nuôi dưỡng.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mặc quần áo cho em bé, hãy đảm bảo rằng chúng rất dễ mặc vào và cởi ra - những đường viền cổ áo và tay rộng rãi là tốt. Quần áo cỡ 00000 cũng có thể hữu ích, vì nhiều bậc cha mẹ sẽ không mua những bộ quần áo có kích thước nhỏ hơn này. Quần áo cho trẻ em sau này thật tuyệt vời, vì chúng sẽ giúp cha mẹ nghĩ về tương lai, khi con họ ở nhà.

Một món quà khác có thể là phiếu gửi xe tại bệnh viện, hoặc một nhà hàng gần bệnh viện để bố mẹ có thể dùng bữa và thời gian bên nhau nhưng không phải xa con.

Rất nhiều người đã gửi hoa trong những ngày đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết những người sinh non trải qua ít nhất hai tuần trong bệnh viện hoặc hơn, vì vậy, thật tuyệt nếu bạn nhận được hoa hoặc món quà muộn hơn một chút. Đó là một bất ngờ thú vị và đáng khích lệ trong suốt chặng đường dài.
- Mẹ của trẻ sinh non 35 tuần

2. Cung cấp trợ giúp thiết thực

Cha mẹ sẽ đến bệnh viện thường xuyên và lâu nhất có thể trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng tới. Điều này có nghĩa là những công việc bình thường của cuộc sống hàng ngày rất khó để hoàn thành hoặc không hoàn thành, điều này có thể gây căng thẳng.

Bạn có thể đề nghị cắt cỏ, dắt chó đi dạo, chuẩn bị bữa ăn, đi chợ hàng tuần, đưa anh chị em lớn tuổi hơn đi học hoặc đi học hoặc trông trẻ khác vào buổi tối. Đưa cha mẹ đến bệnh viện cũng có thể giúp ích rất nhiều, vì chỗ đậu xe và phương tiện đi lại có thể rất tốn kém.

3. Hỗ trợ cha mẹ bằng bất cứ cách nào họ cần

Có thể hỏi cha mẹ những gì họ cần. Một số cha mẹ muốn khép mình lại và đối phó với tình huống một mình hoặc với một vài người bạn thân và gia đình. Tôn trọng mong muốn của họ, nhưng đồng thời cho họ biết rằng bạn đang nghĩ đến họ. Bạn có thể cố gắng giúp đỡ vào những thời điểm khác nhau.

Một số cha mẹ cần nhiều người xung quanh hỗ trợ. Những bậc cha mẹ này có thể thích có bạn ở bệnh viện. Bạn có thể đề nghị lái xe, ăn trưa hoặc chỉ ngồi với họ. Một số cha mẹ muốn nói về những điều khác ngoài em bé. Nhu cầu của cha mẹ có thể thay đổi khi con họ lớn lên và thay đổi.

Tôi thấy những tuần con tôi nằm viện là khoảng thời gian rất cô đơn. Những người bạn đã giúp đỡ tôi nhiều nhất là những người đã đưa ra những điều cụ thể. Họ nói những câu như: 'Ngày mai tôi sẽ đưa bạn đến bệnh viện và ở lại với bạn trong ngày', hoặc 'Tôi sẽ gặp bạn ở đó và chúng ta sẽ ăn trưa cùng nhau'. Những người bạn nói, 'Hãy cho tôi biết nếu tôi có thể làm bất cứ điều gì' đã không giúp được gì nhiều. Họ cũng chân thành như vậy, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu họ đưa ra một điều gì đó cụ thể.
- Mẹ của một em bé sinh non 28 tuần

4. Giữ liên lạc với cha mẹ

Một tin nhắn văn bản, một email, một cuộc gọi nhanh hoặc tin nhắn thoại, hoặc thậm chí là một tấm thiệp kiểu cũ trong thư - đây là những cách đơn giản để cho cha mẹ biết bạn đang nghĩ đến họ. Chúng giúp cha mẹ cảm thấy được hỗ trợ và ghi nhớ.

Cố gắng hiểu được mức độ căng thẳng của cha mẹ và tránh phán xét họ nếu họ quên sinh nhật, không thể đến họp mặt gia đình hoặc ít quan tâm đến những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn. Không phải họ không quan tâm - chỉ là lúc này, tất cả sức lực và sự tập trung của họ đều dành cho đứa con của mình.

Khi bạn cảm thấy như vậy, hãy khuyến khích những người thân yêu đến thăm bạn tại bệnh viện. Thật tốt khi có một chút thời gian ra ngoài, không khí trong lành và trò chuyện khác nhau, vì bệnh viện trở thành cuộc sống của bạn.
- Mẹ của trẻ sinh non 27 tuần

5. Nói những điều tích cực về em bé

Tránh nói về những thất bại có thể xảy ra hoặc những thách thức mà em bé có thể gặp phải, trừ khi cha mẹ nói với bạn. Tránh đưa ra lời khuyên về em bé hoặc so sánh kinh nghiệm của cha mẹ với kinh nghiệm của cha mẹ hoặc con cái khác. Thay vào đó hãy nói những điều tích cực. Ví dụ, "Cô ấy lớn nhanh rồi", hoặc "Anh ấy khỏe như mẹ của mình".

6. Đừng mong được ôm ấp em bé

Trẻ sinh non rất nhạy cảm với sự đụng chạm, tiếng ồn, nhiễm trùng và những thứ khác trong môi trường của chúng, vì vậy việc ôm ấp hoặc chạm vào thường bị hạn chế hoặc không được phép. Cha mẹ cũng có thể hết sức bảo vệ những đứa trẻ sinh non của họ.

Bạn thậm chí có thể không thể nhìn thấy em bé, vì thường có giới hạn về số lượng khách được phép vào một thời điểm. Thường thì chỉ có hai. Thông thường chỉ có gia đình mới được phép - đôi khi đây chỉ là cha mẹ của em bé. Mỗi bệnh viện có bộ quy tắc riêng. Thay vào đó, bạn có thể yêu cầu xem một số bức ảnh của em bé (nếu cha mẹ muốn chia sẻ chúng) hoặc uống cà phê với cha mẹ tại quán cà phê của bệnh viện.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn vẫn không thể ôm ấp tốt khi em bé về nhà. Trẻ sinh non có thể dễ bị choáng ngợp, và nhiều trẻ vẫn cần được bảo vệ khỏi bị xử lý quá nhiều và quá nhiều người mới trong một thời gian.

Nếu bạn bị ốm, bạn nên tránh đến thăm một gia đình có em bé trong NICU hoặc SCU. Trẻ sinh non có thể bị ốm và nhiễm trùng rất dễ dàng.

7. Nghe lời cha mẹ

Cha mẹ có thể có những cảm xúc lẫn lộn và mạnh mẽ về đứa con sinh non của họ và những trải nghiệm của họ về ca sinh hoặc bệnh viện. Chúng có thể không xuất hiện trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Hãy cởi mở, để họ nói chuyện và tránh đưa ra lời khuyên trừ khi họ yêu cầu. Tránh so sánh họ với những bậc cha mẹ khác đã từng gặp khó khăn và cố gắng không tỏ ra quá tiêu cực hoặc quá tích cực. Điều này có thể phức tạp, nhưng nếu bạn lắng nghe nhiều hơn là nói chuyện và làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ đứa trẻ sinh non, bạn sẽ có nhiều khả năng hữu ích.

8. Tiếp tục đề nghị giúp đỡ sau khi em bé về nhà

Thành viên gia đình hoặc bạn bè của bạn có thể bị ràng buộc trong nhà vài tuần sau khi em bé về nhà. Nhờ ai đó tổ chức các hoạt động mua sắm hoặc đi học tử tế hơn có thể thực sự hữu ích.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.