Open navigation

Bài 182~ Vườn ươm chăm sóc đặc biệt: cuộc sống sau NICU

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh


Vườn ươm chăm sóc đặc biệt: cuộc sống sau NICU

Những điểm chính

  • Khi trẻ sơ sinh NICU ngày càng khỏe mạnh, chúng sẽ được đưa đến nhà trẻ chăm sóc đặc biệt.

  • Trong nhà trẻ chăm sóc đặc biệt, các nhân viên y tế vẫn theo dõi sát sao các bé để đảm bảo chúng đang phát triển tốt.

  • Trong nhà trẻ chăm sóc đặc biệt, bạn có thể chăm sóc bé nhiều hơn và cho bé ôm ấp lâu hơn.

Về vườn ươm chăm sóc đặc biệt

Một nhà trẻ chăm sóc đặc biệt có các bác sĩ chuyên môn, y tá, các chuyên gia khác và trang thiết bị để chăm sóc trẻ bị bệnh và sinh non. Nhưng trẻ sơ sinh trong nhà trẻ chăm sóc đặc biệt khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Nếu em bé của bạn đã sẵn sàng đến nhà trẻ chăm sóc đặc biệt, điều này có nghĩa là nhân viên y tế tin tưởng rằng em bé của bạn có thể tự giữ nhiệt độ cơ thể và tự thở hoặc ít sự trợ giúp hơn.

Một số trẻ bị ốm hoặc sinh non cần ít chăm sóc đặc biệt hơn sẽ đến thẳng nhà trẻ chăm sóc đặc biệt sau khi sinh, thay vì NICU.

Điều gì sẽ xảy ra trong vườn ươm chăm sóc đặc biệt

Trong một nhà trẻ chăm sóc đặc biệt, các bác sĩ sơ sinh chăm sóc cho em bé của bạn. Bác sĩ sơ sinh là bác sĩ chuyên chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh. Bé sẽ gặp các chuyên gia y tế khác nếu cần.

Các y tá theo dõi em bé của bạn nhưng ít thường xuyên hơn ở NICU. Mỗi y tá trong nhà trẻ chăm sóc đặc biệt sẽ chăm sóc một số trẻ sơ sinh.

Nếu con bạn đến từ NICU, chúng có thể sẽ không cần hầu hết các thiết bị y tế đã được sử dụng để chăm sóc cho chúng ở đó nữa.

Trong nhà trẻ chăm sóc đặc biệt, bạn và đối tác của bạn có thể bắt đầu làm nhiều việc hơn cho em bé của bạn. Bạn có thể âu yếm con mình lâu hơn và đảm nhận một số công việc chăm sóc của chúng, chẳng hạn như thay tã.

Con của bạn cũng có thể bắt đầu bú sữa mẹ hoặc bú bình, thay vì bú sữa mẹ qua ống dẫn.

Khi con bạn đủ lớn, chúng có thể ra khỏi lồng ấp và ngủ trong cũi mở, nơi bạn có thể chạm vào chúng dễ dàng hơn.

Bạn có thể cảm thấy như ở nhà và quen thuộc với các nhân viên và thói quen của NICU. Làm quen với các nhân viên trong nhà trẻ chăm sóc đặc biệt sẽ giúp bạn cảm thấy như ở nhà. Một cách để làm quen với chúng là có mặt trong suốt các cuộc họp tại khu, nói chuyện với nhân viên về sự tiến bộ của bé và chia sẻ những điều bạn đã học được về những điều bé thích và không thích.

Chuyển đến một nhà trẻ chăm sóc đặc biệt ở một bệnh viện khác

Các bệnh viện có NICU có xu hướng nằm ở các thành phố lớn. Bạn có thể đã đến bệnh viện ở một thành phố lớn để sinh con, hoặc em bé của bạn có thể đã được chuyển đến sau khi sinh.

Nếu bạn sống xa bệnh viện với NICU đã chăm sóc con bạn, có khả năng con bạn sẽ được chuyển đến nhà trẻ chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện gần nhà hơn.

Em bé của bạn có thể được chở trong xe cứu thương được trang bị đặc biệt, với lồng ấp và công nghệ mà bé cần cho chuyến đi. Đôi khi những em bé sắp về nhà có thể được chở bằng taxi với sự hộ tống của y tá.

Làm quen với nhà trẻ chăm sóc đặc biệt

Bạn có thể có cảm xúc lẫn lộn về việc con bạn chuyển đến nhà trẻ chăm sóc đặc biệt.

Bạn có thể cảm thấy vui mừng vì con bạn sắp về nhà. Bạn cũng có thể cảm thấy lo lắng về việc có trách nhiệm hơn với việc chăm sóc em bé của mình, hoặc lo lắng rằng em bé của bạn sẽ ít nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ các y tá.

Các nhân viên y tế và điều dưỡng trong nhà trẻ chăm sóc đặc biệt có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh bị ốm và sinh non. Họ sẽ có thể giúp bạn và đối tác của bạn học cách làm cha mẹ thực hành , bao gồm cả việc cho con ăn và tắm cho em bé của bạn. Chỉ cần nhờ họ giúp đỡ và tư vấn nếu bạn cần. Bạn cũng có thể nói chuyện với họ về nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của mình.

Nhà trẻ mới có thể có các hướng dẫn và chính sách khác với NICU, ngay cả khi nó nằm trong cùng một bệnh viện. Bạn vẫn có thể mong đợi sự chăm sóc tập trung vào gia đình giống như trong NICU và được coi như một phần của nhóm chăm sóc em bé của bạn. Các thành viên khác trong gia đình, bao gồm cả anh chị em và ông bà, cũng có thể tham gia nhiều hơn.

Nếu có điều gì bạn không chắc chắn, bạn có thể yêu cầu nhân viên cho bạn biết cách thức hoạt động của nhà trẻ.

Khi em bé của bạn chuyển đến nhà trẻ chăm sóc đặc biệt, đây là thời điểm tốt để bắt đầu lập kế hoạch cho bé về nhà.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.