Open navigation

Bài 183~ Liên kết với đứa trẻ sinh non của bạn trong NICU

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Kết nối và giao tiếp


Liên kết với đứa trẻ sinh non của bạn trong NICU (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Liên kết với bạn sẽ giúp trẻ sinh non của bạn phát triển. Nó cũng giúp em bé của bạn cảm thấy yêu thương, an toàn và yên tâm.

  • Việc liên kết mất thời gian là điều bình thường.

  • Trong NICU, bạn có thể sử dụng sự tiếp xúc, vui chơi và chăm sóc hàng ngày để gắn kết với em bé của bạn.

Khái niệm cơ bản về liên kết và đính kèm

Sự gắn bó là mối liên kết bền chặt và lâu dài giữa em bé và người hoặc những người chăm sóc em bé.

Sự ràng buộc diễn ra theo thời gian, nhưng nó được xây dựng dựa trên những khoảnh khắc hàng ngày - những việc như mỉm cười với con bạn, chạm vào con, sử dụng những lời yêu thương và đáp ứng nhu cầu của con. Liên kết phát triển với tốc độ khác nhau với các bậc cha mẹ và em bé khác nhau. Đó là một quá trình hai chiều giữa bạn và con bạn.

Việc bạn cảm thấy gắn bó hoàn toàn với con là điều bình thường.

Sự gắn bó, gắn bó và mối quan hệ nồng ấm với bạn giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm. Điều này đặt nền tảng cho mọi lĩnh vực phát triển của bé.

Liên kết với trẻ sinh non trong NICU

Bạn có thể lo lắng rằng bạn sẽ không thể gắn bó với đứa con sinh non của mình trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Đúng là bạn phải xa con vì nó cần được chăm sóc trong bệnh viện. Bạn có thể không thể gặp và ôm con sớm, hoặc thậm chí đến thăm con nhiều như bạn muốn vì khoảng cách xa hoặc con lớn. Sự lo lắng về sức khỏe của em bé cũng có thể khiến bạn suy sụp.

Nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm trong NICU để cảm thấy gần gũi với con mình và phát triển mối quan hệ.

Mẹo để liên kết trong NICU

Mặc dù mới sinh sớm nhưng bé vẫn 'biết' bạn - giọng nói và mùi của bạn. Sự hiện diện của bạn sẽ mang lại cho bé cảm giác thân thuộc và thoải mái. Đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho sự gắn kết.

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn và con bạn gắn kết khi cô ấy ở trong NICU.

Chạm và ôm
Chạm, bế và xoa bóp cho bé có thể giúp bé bình tĩnh, được chăm sóc và hỗ trợ. Ví dụ, bạn có thể nắm tay hoặc ôm chân bé. Nếu em bé của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể thực hiện chăm sóc kangaroo - ôm da bé.

Em bé của bạn sẽ học được rằng cô ấy có thể dựa vào bạn để  giúp cô ấy cảm thấy bình tĩnh.

Học ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non
Trẻ sơ sinh sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện cảm giác của chúng.

Theo thời gian, bạn sẽ học cách hòa nhập với ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non. Bạn sẽ bắt đầu biết liệu anh ấy có muốn gần gũi hay không, hay liệu anh ấy có đủ kích thích hay không. Nhân viên y tế cũng có thể giúp bạn bắt đầu đọc các dấu hiệu của bé.

Chơi với em bé sinh non của bạn
Chơi với em bé của bạn giúp:

  • Bạn làm quen với nhau.

  • Não của em bé phát triển.

  • Em bé của bạn cảm thấy được yêu thương và an toàn.

  • Em bé của bạn học về các mối quan hệ và sự thoải mái.

  • Bé học về môi trường vật chất mà bé có thể nhìn, nghe, cảm nhận và ngửi.

Khi con bạn ở trong NICU, chơi có thể là làm mặt, hát, mỉm cười và đọc cho con nghe. Luôn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bé để bạn biết khi nào bé đã bú đủ.

Chia sẻ mùi cảu bạn
Bế con là một cách tuyệt vời để giúp bé nhận biết mùi của bạn. Nếu bạn chưa thể làm điều đó, bạn có thể cho một thứ gì đó có mùi của bạn vào lồng ấp của trẻ - ví dụ như áo phông.

Kiểm tra xem nó có ổn với bác sĩ của bé trước. Tránh sử dụng nước hoa hoặc chất khử mùi có mùi thơm vì chúng có thể cản trở bé nhận biết mùi của bạn.

Có thể đoán trước
Làm mọi việc theo cách tương tự nhau mỗi lần sẽ giúp bé nhận ra rằng bạn là người đặc biệt nhất quán trong ngày của bé. Ví dụ, nói hoặc làm điều tương tự mỗi khi bạn chuẩn bị chăm sóc kangaroo cho bé tín hiệu rằng điều gì đó thú vị sắp xảy ra. Cô ấy sẽ bắt đầu cảm thấy an tâm về bạn và cách bạn ở bên cô ấy.

Vắt sữa mẹ
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho con bạn. Bạn có thể cảm thấy như không thể làm gì cho con mình, nhưng vắt sữa mẹ là điều mà chỉ bạn mới có thể làm được.

Chăm sóc em bé
Đội ngũ chăm sóc em bé của bạn sẽ chỉ cho bạn cách giúp chăm sóc em bé của bạn. Bạn có thể giúp rửa mặt cho trẻ, thay tã hoặc đặt lại vị trí cho trẻ. Thông qua việc chăm sóc bé, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được một phần cuộc sống của bé và bé sẽ học cách nhận ra bạn. Bạn cũng sẽ học cách đối xử với em bé của mình theo những cách mà bé thích nhất.

Tự chăm sóc bản thân
Nếu bạn sinh con thiếu tháng trong NICU, điều đó có thể gây căng thẳng cho bạn. Cũng bình thường khi cảm thấy nhiều cảm xúc khác nhau. Chăm sóc bản thân trong NICUchấp nhận cảm xúc của bạn là điều tốt cho sức khỏe của bạn. Và khi bạn khỏe mạnh, bạn sẽ có thể chăm sóc và gắn bó với em bé của mình tốt hơn.

Sự tiếp xúc lặp đi lặp lại của con người thông qua động chạm, ôm ấp, nói chuyện, ca hát và nét mặt sẽ giúp não bộ của bé phát triển. Những hành động này làm cho não sản xuất các chất hóa học và kích thích tố làm cho em bé phát triển về mặt cảm xúc và thể chất.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.