Open navigation

Bài 184~ Giúp trẻ sinh non cảm thấy bình tĩnh trong NICU

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Kết nối và giao tiếp


Giúp trẻ sinh non cảm thấy bình tĩnh trong NICU (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Trẻ sinh non có thể bị căng thẳng và khó chịu trong NICU.

  • Nhẹ nhàng chạm vào bé, đưa núm vú giả, làm chậm chuyển động của bạn và nói nhỏ.

  • Quan sát phản ứng của bé và tìm hiểu các tín hiệu của bé.

  • Cố gắng làm việc với nhân viên NICU để giữ cho thế giới của bé bình lặng nhất có thể.

Tại sao trẻ sinh non cảm thấy căng thẳng trong NICU

Trẻ sinh non có thể gặp nhiều loại căng thẳng khác nhau trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Họ có thể bị căng thẳng và đau cấp tính do bị gai gót chân, được thông khí, được đặt ống truyền tĩnh mạch hoặc thậm chí chỉ được rửa sạch.

Sống trong một môi trường ồn ào, sáng sủa và luôn có nhiều người qua lại cũng là điều rất khó chịu đối với trẻ sinh non nhỏ xíu và cực kỳ nhạy cảm. Điều này là do chúng đã quen với việc ở trong bụng mẹ nơi ấm áp và tối tăm, và âm thanh bị tắt tiếng.

Bằng cách quan sát cách con bạn cư xử và phản ứng với môi trường xung quanh, bạn có thể học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non. Điều này sẽ giúp bạn biết khi nào con bạn cảm thấy căng thẳng hoặc không thoải mái.

Trẻ sinh non của bạn trong NICU: dấu hiệu căng thẳng

Y tá của đứa trẻ sinh non của bạn luôn theo dõi những dấu hiệu căng thẳng và khó chịu ở con bạn.

Những dấu hiệu này có thể là những thay đổi trong nhịp tim, nhịp thở hoặc huyết áp của bé và những thay đổi trong cách con bạn cư xử. Ví dụ, con bạn có thể cử động giật cục hoặc khóc.

Y tá kiểm soát cơn đau của bé bằng cách cho bé uống thuốc hoặc nước đường, hoặc bằng cách thay đổi môi trường sống của bé. Ví dụ, y tá có thể đưa cho em bé của bạn một hình nộm, quấn hoặc mở cho bé hoặc tắt đèn.

Làm dịu trẻ sinh non của bạn trong NICU: những gì bạn có thể làm

Nếu trẻ nằm trong lồng ấp và bạn thấy các dấu hiệu cho thấy trẻ có vẻ không vui, bạn có thể giúp trẻ thư giãn và bình tĩnh. Điều quan trọng là để ý các phản ứng của bé.

Nếu điều bạn làm có vẻ khiến bé bình tĩnh hơn, hãy tiếp tục làm điều đó. Nếu không, hãy dừng lại.

Ví dụ, bạn có thể giúp em bé cảm thấy bình tĩnh bằng cách:

  • Cho con bạn ngậm núm vú giả - bạn có thể sử dụng núm vú giả ngay cả khi con bạn được thông gió.

  • Định vị hoặc làm lồng bé để bé không giật giật quá nhiều nhưng vẫn có thể mút ngón tay.

  • Quấn em bé của bạn.

  • Nhẹ nhàng  chạm vào bé bằng cách đặt tay lên đầu và dưới của bé.

  • Dừng hoặc làm chậm chạm của bạn, làm giảm giọng nói của bạn, làm mờ đèn hoặc làm cho mọi thứ yên tĩnh hơn nếu em bé của bạn có vẻ bị choáng ngợp.

  • Chăm sóc kangaroo con của bạn , nếu nhân viên bệnh viện nói rằng anh ta đã sẵn sàng. Ngay cả những em bé 'không ổn định về mặt y tế' cũng có thể ổn định hơn khi được chăm sóc bằng kangaroo.

Nếu em bé của bạn lớn hơn và bạn đang xử lý bé, bé có thể cảm thấy căng thẳng vì việc xử lý. Bạn có thể giúp cô ấy thư giãn và cảm thấy bình tĩnh bằng cách ngừng xử lý cô ấy hoặc làm chậm lại những gì bạn đang làm.

Nghe giọng nói của mẹ có thể cải thiện tình trạng bú của trẻ sinh non, giảm nhịp tim, cải thiện mức oxy trong máu và tạo ra trạng thái bình tĩnh, tỉnh táo, ngay cả khi thính giác của trẻ vẫn đang phát triển.

Làm việc với nhân viên NICU

Bạn nên hỏi nhân viên NICU về chính sách của NICU về việc giảm thiểu căng thẳng, đau đớn và quấy khóc cho trẻ sinh non. Chính sách sẽ cho biết nhân viên có thể làm gì để giữ cho thế giới của trẻ sinh non của bạn nhẹ nhàng nhất có thể. Đó có thể là những việc như giảm tiếng ồn và ánh sáng, giảm đau hoặc sắp xếp việc chăm sóc bé sao cho phù hợp với giấc ngủ của bé.

Bạn có thể bênh vực cho con mình nếu bạn nhận thấy điều gì đó có vẻ không ổn hoặc nếu bạn nghĩ rằng con mình đang bị đau. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy môi trường của em bé quá sáng hoặc quá ồn ào, bạn có thể hỏi nhân viên xem họ có thể làm mờ đèn hay làm cho NICU bớt ồn ào hơn.

Mục đích là để bạn làm việc cùng với các nhân viên y tế và điều dưỡng như một nhóm chăm sóc em bé của bạn. Tôn trọng và cởi mở với nhau sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Việc chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng vì em bé của bạn có thể khiến bạn bị căng thẳng. Các bài viết của chúng tôi về cách đối phó với trải nghiệm NICU hiểu cảm giác của bạn về sinh non có những mẹo giúp bạn làm mọi thứ dễ dàng hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.