Open navigation

Bài 185~ Chạm, giữ và xoa bóp cho trẻ sinh non của bạn trong NICU

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Kết nối và giao tiếp


Chạm, giữ và xoa bóp cho trẻ sinh non của bạn trong NICU (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Chạm, giữ và xoa bóp là những cách tuyệt vời để chăm sóc trẻ sinh non của bạn và gắn kết trong NICU.

  • Khi em bé sinh non của bạn đã sẵn sàng để tiếp xúc, tốt nhất là bạn nên giữ cho nó đơn giản và yên lặng.

  • Chú ý đến các tín hiệu của bé để bạn biết khi nào bé đã chạm đủ.

Sờ và trẻ sinh non

Xúc giác là giác quan đầu tiên của trẻ để trưởng thành.

Chạm vào đứa trẻ sinh non của bạn sẽ giúp trẻ cảm thấy được chăm sóc và hỗ trợ. Sự đụng chạm có thể là sự  khởi đầu của mối quan hệ giữa bạn với đứa trẻ sinh non và đó là một cách tốt để  gắn kết với con bạn.

Trẻ sinh non trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) có nhiều người chạm vào chúng theo nhiều cách khác nhau. Đôi khi, việc chạm vào có thể gây căng thẳng, khó chịu và khó chịu cho họ - ví dụ như nếu họ bị gai gót chân hoặc bị thông khí.

Nhưng khi bạn chạm vào bé, bạn làm điều đó để giúp bé cảm thấy bình tĩnh, được chăm sóc và yêu thương. Bé sẽ biết rằng bạn là người chạm vào bé theo cách đặc biệt này. Cô ấy sẽ biết rằng khi bạn chạm vào cô ấy, cô ấy sẽ không bị choáng ngợp bởi những thay đổi đột ngột, xử lý thô bạo hoặc quá nhiều kích thích.

Bắt đầu với việc chạm và giữ cho trẻ sinh non của bạn

Nếu con bạn còn rất nhỏ hoặc ốm, bạn có thể chưa thể bế - nhưng bạn vẫn có thể chạm vào con. Cũng giống như bất kỳ em bé nào, em bé sinh non của bạn cần sự an ủi của con người. Nhưng sự đụng chạm cũng có thể kích thích quá mức và gây căng thẳng cho trẻ sinh non rất nhỏ và mỏng manh.

Bắt đầu từ nhỏ
Bạn nên bắt đầu bằng một việc đơn giản, chẳng hạn như nắm tay trẻ sinh non hoặc để trẻ nắm ngón tay của bạn. Bạn cũng nên tự mình làm điều này và không nói chuyện hoặc hát cho bé nghe cùng một lúc. Điều này là do bé có thể thấy áp đảo cả hai thứ. Nhưng có thể hữu ích nếu bạn nói điều gì đó trước khi bạn chạm vào bé để bé biết điều gì đó sắp xảy ra và điều đó sẽ rất dễ chịu.

Khi em bé sinh non của bạn lớn lên và cứng cáp hơn, bạn sẽ có thể hát hoặc nói chuyện với em bé khi bạn chạm hoặc bế em bé.

Cảm giác thoải mái khi cầm
Bạn cũng có thể thử chạm sâu hoặc giữ thoải mái.

Để làm điều này, bạn giả vờ rằng bàn tay của bạn giống như các bức tường của tử cung. Đặt bàn tay khum lên đầu, bàn chân, mông hoặc lưng của bé và giữ chúng ở đó với áp lực liên tục. Theo dõi màn hình của bé để biết bé đối phó với kích thích mới này như thế nào.

Em bé của bạn có thể hài lòng với sự thoải mái được ôm vào một số thời điểm và vào một số ngày, nhưng không phải những người khác. Để ý xem bé có thích một kiểu chạm hơn những kiểu khác hay không.

Cẩn thận
Bạn nên tránh vuốt ve, vỗ nhẹ hoặc sử dụng các đầu ngón tay của bạn trên da của trẻ sinh non. Sau một thời gian, điều này có thể hơi đau đối với những người mới sinh non. Khi bé lớn hơn và da không còn nhạy cảm, bé có thể thích vỗ về, vuốt ve và xoa bóp.

Chỉ cần thư giãn với em bé của bạn. Cảm nhận hơi thở của cô ấy. Phần thưởng của bạn cho những lần chạm và ôm nhạy cảm sẽ đến muộn hơn - bằng một mối quan hệ gần gũi, yêu thương và thoải mái về thể chất với con bạn.

Cố gắng không sử dụng nước hoa hoặc chất khử mùi có mùi thơm khi bạn đang ôm con. Những thứ này có thể cản trở anh ấy nhận biết mùi của bạn.

Kangaroo chăm sóc trẻ sinh non

Chăm sóc Kangaroo chỉ đơn giản là bế con sinh non của bạn ở tư thế thẳng đứng, da kề da, trên ngực bạn.

Y tá của bé sẽ đặt bé trên ngực bạn và đắp chăn ấm cho bé. Sau đó, bạn có thể ngồi lại, thư giãn, lắng nghe bé thở và cảm thấy bé thư giãn với bạn. Như thể bạn đang làm một chiếc túi nhỏ bảo vệ cho cô ấy.

Y tá của em bé sẽ giúp bạn tính thời gian chăm sóc kangaroo con của bạn. Để bắt đầu, có thể chỉ mất vài phút, có thể lên đến vài giờ khi bé lớn lên.

Tiếng vo ve hoặc ca hát trong quá trình chăm sóc kangaroo là một sự kết hợp tuyệt vời nếu con bạn có thể đối phó với nhiều hình thức kích thích.

Bạn sẽ cần kiểm tra với y tá hoặc bác sĩ của em bé trước khi thực hiện chăm sóc kangaroo. Một số trẻ sinh non rất nhỏ hoặc ốm yếu không thể được chăm sóc kangaroo nếu chúng cần nhiều màn hình và thiết bị khác. Việc chăm sóc chuột túi cũng không tốt lắm nếu con bạn bị căng thẳng.

Hầu hết các bệnh viện đều khuyến khích chăm sóc kangaroo. Nhưng ở một số bệnh viện, nhân viên có thể không đề xuất, vì vậy bạn có thể cần hỏi y tá của con mình. Bạn nên làm việc với y tá của em bé để được chăm sóc kangaroo như một phần của kế hoạch chăm sóc em bé của bạn.

Chăm sóc Kangaroo có thể giúp bạn trở nên nhạy cảm và hiểu các tín hiệu của trẻ sinh non. Đây là một phần của sự gắn kết với em bé của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn thích nghi với trải nghiệm sinh non.

Kangaroo care có thể giúp trẻ sinh non kiểm soát nhiệt độ cơ thể, cải thiện nồng độ oxy trong máu, giữ nhịp tim và nhịp thở ổn định, ngủ ngon hơn, bắt đầu bú mẹ, cải thiện tăng cân và phát triển vận động, ít quấy khóc và về nhà sớm hơn. Nó cũng có lợi ích lâu dài về thể chất và hành vi.

Massage cho trẻ sinh non

Mát xa rất tốt cho trẻ sinh non.

Trẻ sinh non sẽ tăng cân hơn khi được mát-xa, có nghĩa là trẻ có thể xuất viện sớm hơn. Mát-xa cũng có thể giúp phát triển não bộ của trẻ sinh non, thúc đẩy giấc ngủ của trẻ, tăng cường hệ miễn dịch và tuần hoàn, giúp dạ dày và ruột của trẻ hoạt động tốt hơn, đồng thời đáp ứng nhu cầu được tiếp xúc và gần gũi của trẻ.

Nó cũng có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về hành vi và phản ứng của trẻ sinh non.

Hầu hết các NICU đều có một nhà vật lý trị liệu có thể dạy bạn về mát-xa. Bạn cần nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ của em bé trước khi xoa bóp cho em bé của bạn. Mát-xa sẽ không có tác dụng nhiều nếu em bé của bạn căng thẳng hoặc không đủ sức khỏe.

Mẹo xoa bóp cho em bé của bạn

  • Giữ ấm cho em bé của bạn bằng cách sử dụng khăn tắm hoặc máy sưởi trên đầu. Hãy chắc chắn rằng bàn tay của bạn cũng ấm.

  • Di chuyển bàn tay của bạn từ từ để bé nhận biết sự khác biệt giữa cách xoa bóp của bạn và các kiểu chạm khác.

  • Sử dụng các nét hoặc vòng tròn chắc chắn. Chạm nhẹ có thể bị nhột và khó chịu. Sử dụng cả bàn tay để chạm chắc chắn sẽ dễ dàng hơn.

  • Xoa bóp các bộ phận khác nhau của cơ thể bé theo trình tự giống nhau mọi lúc - ví dụ như đầu, tay, chân, lưng, mông, ngực và bụng.

  • Theo dõi phản ứng của bé khi bạn chạm vào. Nếu thích thú, cô ấy có thể nằm yên, từ từ vươn vai và đưa tay gần mặt hoặc miệng. Nếu em bé của bạn quay mặt, ưỡn người và thực hiện nhiều cử động giật cục, điều đó có nghĩa là bé không thích sự đụng chạm này ngay bây giờ.

  • Nếu em bé của bạn không thích mát-xa, hãy tạm dừng, giữ tay của bạn trên trẻ và lắc nhẹ. Sau đó, hãy thử xoa bóp lần nữa, điều chỉnh nhịp độ bản thân để đáp ứng các tín hiệu của bé.

  • Chúc vui vẻ. Mát-xa cho em bé cũng có thể giúp bạn thư giãn và thú vị.

Bạn cũng có thể muốn tải xuống hoặc in hướng dẫn minh họa của chúng tôi về cách mát-xa cho em bé. Sự khác biệt lớn giữa xoa bóp cho trẻ sinh non và xoa bóp cho trẻ sinh đủ tháng là bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc giữ ấm cho trẻ sinh non và theo dõi các tín hiệu của trẻ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.