Open navigation

Bài 186~ Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Kết nối và giao tiếp


Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

 • Trẻ sinh non có ngôn ngữ cơ thể khác với trẻ sinh đủ tháng.

 • Các dấu hiệu căng thẳng ở trẻ sinh non bao gồm thở nhanh, co giật và thay đổi màu da.

 • Các dấu hiệu thư giãn bao gồm tĩnh lặng và thở chậm.

Về ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non

Trẻ sinh non có ngôn ngữ cơ thể khác với trẻ sinh đủ tháng. Điều này là do trẻ sinh non kém trưởng thành hơn, nhỏ hơn, nhạy cảm hơn với xúc giác và tiếng ồn, và không mạnh mẽ.

Ví dụ, cảm giác của trẻ sinh non có thể thể hiện ở nhịp thở, màu da và cơ thể co giật. Những điều này thường có thể thay đổi nhanh chóng, nhưng chúng cung cấp cho bạn manh mối về cảm giác của những người sinh non.

Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non ở tuần thứ 24 sẽ khác với ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh ra ở tuần thứ 34. Ví dụ, trẻ sinh rất non có thể không giao tiếp bằng mắt lâu hoặc thường xuyên như trẻ sinh non.

Ngôn ngữ cơ thể và phản ứng của trẻ sinh non sẽ thay đổi khi trẻ lớn hơn và khỏe hơn. Bạn sẽ nhận được những manh mối rõ ràng hơn về cảm giác của bé. Ví dụ, trẻ sinh non không khóc nhiều như trẻ sinh đủ tháng, nhưng bạn sẽ nhận thấy trẻ khóc nhiều hơn khi lớn hơn. Cô ấy có thể cũng sẽ bắt đầu muốn giao tiếp bằng mắt.

Khi bé lớn hơn, bạn cũng sẽ thấy nhiều 'trạng thái' rõ ràng hơn. Ví dụ, một đứa trẻ sinh non rất nhỏ có thể chỉ thỉnh thoảng mở mắt. Nhưng một đứa trẻ sinh non lớn hơn sẽ dần dần có những khoảng thời gian tỉnh táo và tỉnh táo nhiều hơn và dài hơn. Bé có thể ngủ sâu, ngủ nhẹ, buồn ngủ, tỉnh táo và tỉnh táo, thức và quấy khóc, hoặc khóc.

Luôn mong đợi những điều bất ngờ - tiền hôn nhân có thể không phản ứng theo cùng một cách từ ngày này sang ngày khác. Có thể hữu ích khi biết rằng mỗi ngày, bạn sẽ hiểu con mình nhiều hơn và bạn sẽ đọc các tín hiệu của bé tốt hơn.

Thời điểm tốt nhất để tương tác với trẻ sinh non là khi trẻ tỉnh táo và minh mẫn. Đây là lúc em bé của bạn có thể bình tĩnh và thoải mái nhất. Bạn sẽ dễ dàng gắn bó với con hơn khi con tỉnh táo, tỉnh táo và thoải mái.

Ngôn ngữ cơ thể cho thấy em bé sinh non của bạn đang cảm thấy quá tải

Khi trẻ sinh non cảm thấy khó chịu, choáng ngợp hoặc căng thẳng, chúng có thể thể hiện điều này bằng ngôn ngữ cơ thể của mình.

Em bé sinh non của bạn có thể:

 • Thức dậy hoặc thức và buồn bã.

 • Chuyển từ tỉnh táo sang buồn ngủ hoặc quấy khóc, hoặc bắt đầu khóc khi trẻ lớn hơn và khỏe hơn.

 • Có vẻ mặt đau khổ hoặc trán có nếp nhăn - đôi khi được gọi là 'phồng chân mày'.

 • Thực hiện cử động run rẩy hoặc run rẩy của cánh tay và chân, lấy tay che mặt hoặc vung hoặc nắm chặt các ngón tay và ngón chân của anh ấy.

 • Thở nhanh hơn hoặc nhịp tim nhanh hơn.

 • Thay đổi màu da thành nhợt nhạt, đỏ, lốm đốm hoặc xanh lam.

 • Ngáp, hắt hơi, nấc cụt, bịt miệng hoặc khạc nhổ.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu này trong khi đang chăm sóc em bé của mình, hãy che bé lại, giữ bé nằm yên và không làm gì trong giây lát. Điều này sẽ giúp cô ấy lấy lại cân bằng.

Nếu em bé của bạn đang nằm trong lồng ấp, hãy nói với y tá và xem liệu bạn có thể cùng nhau thay đổi môi trường để bé cảm thấy thoải mái hơn không. Ví dụ, bạn có thể cần điều chỉnh tiếng ồn hoặc ánh sáng hoặc vị trí của em bé.

Bài viết của chúng tôi về cách giúp trẻ sinh non cảm thấy bình tĩnh có thêm mẹo để giảm bớt sự khó chịu của bé.

Dấu hiệu cho thấy trẻ sinh non của bạn đang thoải mái

Bạn có thể biết rằng em bé sinh non của bạn đang thư giãn và thoải mái chỉ bằng việc em ấy không có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào.

Nếu trẻ sinh non của bạn cảm thấy ổn, bạn cũng có thể thấy rằng trẻ:

 • Thở đều đặn, thư thái.

 • Có một cơ thể thoải mái.

 • Di chuyển theo cách ít giật và nhẹ nhàng hơn.

 • Vẫn còn và tỉnh táo và thậm chí có thể muốn nhìn vào bạn hoặc một cái gì đó khác.

Em bé của bạn có thể rất thích nhìn vào thứ gì đó (thường là một khuôn mặt), và cơ thể của bé sẽ khá tĩnh lặng và hơi thở chậm lại. Đây là cách trẻ sinh non của bạn thể hiện rằng cô ấy quan tâm.

Khi trẻ sinh non của bạn lớn hơn, trẻ sẽ có thể thức và hoạt động trong thời gian ngắn. Đây là thời gian để chơi với con trước của bạn, bằng cách nói chuyện, âu yếm, hát hoặc giao tiếp bằng mắt. Bạn nên cân bằng giữa loại hình vui chơi năng động này với các hoạt động yên tĩnh như cầm nhẹ nhàng và di chuyển chậm.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.