Open navigation

Bài 187~ Chỉnh sửa độ tuổi: em bé sinh non của bạn bao nhiêu tuổi ?

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Phát triển


Chỉnh sửa độ tuổi: em bé sinh non của bạn bao nhiêu tuổi ? (Thích hợp từ 0 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

  • Tuổi được hiệu chỉnh là tuổi theo thứ tự thời gian của trẻ sinh non trừ đi số tuần hoặc tháng đầu của trẻ.

  • Điều chỉnh độ tuổi có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu xem liệu sự phát triển và tăng trưởng của trẻ sinh non có đang theo dõi một cách điển hình hay không.

  • Nếu bạn lo lắng về sự tăng trưởng và phát triển của con mình, hãy đến gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa.

Đã sửa tuổi: nó là gì ?

Tuổi hiệu chỉnh, hay tuổi đã điều chỉnh, là tuổi theo thứ tự thời gian của trẻ sinh non trừ đi số tuần hoặc tháng trẻ được sinh ra sớm.

Ví dụ, một đứa trẻ một tuổi được sinh ra sớm ba tháng sẽ có độ tuổi hiệu chỉnh là chín tháng.

Tại sao độ tuổi được điều chỉnh lại quan trọng

Điều chỉnh độ tuổi có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu xem liệu sự phát triển của trẻ sinh non có đang theo dõi một cách điển hình hay không. Ví dụ, nếu ai đó nhận thấy rằng con bạn đã sáu tháng tuổi nhưng chưa biết ngồi dậy, bạn có thể giải thích rằng con bạn sinh sớm ba tháng. Nếu bạn nhìn vào độ tuổi đã chỉnh sửa của cô ấy, cô ấy thực sự chỉ mới ba tháng tuổi và cô ấy đang làm mọi thứ mà một đứa trẻ ba tháng tuổi thường làm.

Tuổi được điều chỉnh đặc biệt phù hợp trong những năm đầu đời của con bạn, vì nó có thể giải thích những điều có vẻ như chậm phát triển trong những năm này.

Nếu bạn tổ chức tiệc sinh nhật cho con mình, bạn nên tổ chức sinh nhật cho con một năm kể từ khi con được sinh ra, bất kể tuổi đã chính xác !

Độ tuổi được điều chỉnh ảnh hưởng như thế nào đến các lĩnh vực tăng trưởng và phát triển khác nhau

Tất cả trẻ em đều có những thay đổi về tăng trưởng và phát triển, bất kể chúng sinh non hay đủ tháng.

Sinh non có thể ảnh hưởng khác nhau đến mọi khía cạnh của sự tăng trưởng và phát triển. Một số khu vực có thể không bị ảnh hưởng, trong khi những khu vực khác có thể bị ảnh hưởng lớn. Việc sử dụng độ tuổi đã điều chỉnh để tăng trưởng của bé là đặc biệt quan trọng.

Nói ai về độ tuổi đã điều chỉnh của con bạn

Bạn nên nói với giáo viên chăm sóc trẻ, giáo viên mầm non, chuyên gia y tế và bất kỳ ai chăm sóc hoặc làm việc với con bạn rằng con bạn bị sinh non. Họ cũng sẽ thấy hữu ích khi biết cô ấy sinh sớm được bao nhiêu tuần.

Nếu bạn lo lắng về các vấn đề học tập hoặc phát triển sau khi con bạn bắt đầu đi học, giáo viên của trường biết rằng con bạn được sinh ra sớm sẽ rất hữu ích.

Không có một độ tuổi ấn định nào khi bạn nên ngừng sửa độ tuổi sinh non của một đứa trẻ. Nhưng hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn nên điều chỉnh ít nhất cho đến khi con bạn được hai tuổi.

Độ tuổi được điều chỉnh ảnh hưởng đến việc chơi và tương tác của con bạn như thế nào

Bạn có thể nhận thấy rằng những em bé khác ở cùng độ tuổi có thể làm được nhiều việc hơn em bé sinh non của bạn. Nhưng nếu bạn nghĩ về độ tuổi đã được điều chỉnh, bạn có thể thấy rằng những gì con bạn có thể làm là phù hợp với lứa tuổi của nó.

Giống như tất cả những đứa trẻ khác, đứa trẻ sinh non của bạn sẽ học được rất nhiều điều từ việc có nhiều thứ khác nhau để chơi cùng, làm và xem - ví dụ như được đọc sách, đi chơi công viên và chơi với những đứa trẻ khác.

Tất cả những trải nghiệm thú vị và khác biệt này sẽ giúp não bộ của con bạn phát triển.

Đã điều chỉnh độ tuổi và bắt đầu giữ trẻ, mẫu giáo hoặc trường học

Con bạn có thể bắt đầu đi học mẫu giáo và đi học dựa trên độ tuổi theo thời gian, không phải tuổi đã điều chỉnh của trẻ.

Nhưng một vài tháng tuổi có thể tạo ra sự khác biệt đối với những gì trẻ có thể làm và những gì trẻ mong đợi sẽ làm, đặc biệt là ở trường mầm non. Một số phụ huynh của trẻ sinh non quyết định hoãn đi học trong một năm, nếu độ tuổi điều chỉnh của con họ thấp hơn tuổi nhập học. Điều này có thể giúp con bạn có thêm thời gian để bắt kịp tốc độ tăng trưởng và phát triển các kỹ năng xã hội mà trẻ cần ở trường mầm non và trường học.

Nếu con bạn được đánh giá về bất kỳ sự chậm phát triển nào, bạn có thể yêu cầu cho điểm kết quả bài kiểm tra ở cả độ tuổi đã hiệu chỉnh và theo thứ tự thời gian của con bạn.

Khi nào cần chủng ngừa

Trẻ sinh non thường được chủng ngừa cùng độ tuổi với trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh non cần được tiêm chủng bảo vệ vì chúng có nhiều khả năng bị nhiễm một số bệnh nhiễm trùng.

Nếu con bạn sinh quá non, con bạn có thể được chủng ngừa lần đầu khi vẫn còn nằm viện. Cô ấy cũng có thể cần tiêm thêm một số loại vắc-xin khi lớn hơn.

Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa của con bạn về nhu cầu chủng ngừa của con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.