Open navigation

Bài 188~ Sự phát triển của trẻ sinh non: 26-36 tuần

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Phát triển


Sự phát triển của trẻ sinh non: 26-36 tuần

Những điểm chính

  • Sự phát triển của trẻ sinh non diễn ra theo trình tự như khi còn trong bụng mẹ.

  • Việc trẻ chào đời sớm như thế nào có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển và hành vi của trẻ theo thời gian.

  • Khi em bé của bạn đạt được các mục tiêu nhất định về sức khỏe, tăng trưởng và phát triển, bạn có thể đưa bé về nhà.

Sự phát triển của trẻ sinh non: những điều cơ bản

Sự phát triển của trẻ sinh non thường theo trình tự giống như khi còn trong bụng mẹ.

Các gen của trẻ sinh non của bạn được lập trình để làm cho sự phát triển diễn ra theo một cách cụ thể, và điều này vẫn tiếp diễn ngay cả khi con bạn được sinh ra sớm. Nhưng em bé sinh non của bạn có thể gặp một số vấn đề sức khỏe trong quá trình này. Đôi khi trẻ sơ sinh cũng bị chậm phát triển và tăng trưởng, đặc biệt nếu chúng bị ốm.

Tất cả trẻ sơ sinh đều khác nhau, và hành vi và sự phát triển của chúng cũng khác nhau. Với trẻ sinh non, sự khác biệt cũng có một chút liên quan đến thời điểm chúng được sinh ra.

Ví dụ, một đứa trẻ sinh non ở tuần thứ 32 có khả năng hành động khác với đứa trẻ sinh ra ở tuần thứ 26, đứa trẻ đã gặp nhiều thách thức về mặt y tế khi được 32 tuần. Em bé được sinh ra ở tuần thứ 26 có thể mất thêm thời gian để tăng cân, học cách bú và hòa mình vào thế giới xã hội.

Dưới đây là những thay đổi bạn có thể mong đợi và theo dõi ở trẻ sinh non trong thời gian nằm viện.

26 tuần

Ở tuần thứ 26, em bé trong bụng mẹ dài khoảng 35 cm và nặng khoảng 760 gm. Nhưng trẻ sinh non thường nhỏ so với tuổi của chúng. Một em bé được sinh ra ở tuần thứ 26 có lẽ sẽ vừa khít với tay bố.

Ở tuổi này, công việc chính của trẻ sinh non là phát triển, ngủ và trở nên ổn định về mặt y tế.

Đôi khi bé có thể mở mắt nhưng không thể tập trung. Ánh sáng hoặc các kích thích thị giác khác có thể gây căng thẳng cho hệ thống cơ thể của trẻ. Y tá của con bạn thường sẽ che lồng ấp của con bạn, và một số đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) sẽ làm mờ đèn vào ban đêm.

Các cử động của bé  thường bị giật, giật hoặc giật mình. Cô ấy chưa có cơ bắp săn chắc và không thể cuộn tròn. Nhân viên bệnh viện sẽ đặt em bé của bạn ở tư thế cuộn tròn, nâng đỡ cơ thể bé bằng giường và giữ ấm cho bé. Điều này giúp cô ấy giữ được năng lượng của mình.

Em bé của bạn cũng có thể bị ngưng thở. Điều này thường xảy ra đối với trẻ sinh rất non. Phần kích hoạt hơi thở của não bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy việc tạm dừng giữa các lần thở là rất phổ biến. Em bé của bạn sẽ lớn lên từ nó.

Tai và cấu trúc thính giác của bé  đã được hình thành đầy đủ, nhưng bé có thể nhạy cảm với âm thanh bên ngoài. Bé có thể nhận thấy giọng nói của bạn nhưng bé vẫn chưa thể đáp lại bạn.

Em bé của bạn sẽ không thể bú sữa mẹ của bạn.

Da của em bé  mỏng manh và nhạy cảm, và bé có thể bị căng thẳng nếu bị va chạm hoặc tiếp xúc. Các y tá có thể sẽ khuyến khích bạn 'bế' trẻ một cách thoải mái, nhưng không vuốt ve trẻ.

Bài viết của chúng tôi về  cách chạm, bế và xoa bóp cho em bé của bạn có thêm thông tin về cách bế thoải mái và cách chăm sóc kangaroo. Và bài viết của chúng tôi về ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non giải thích những gì hành vi của trẻ sinh non đang nói với bạn.

26-28 tuần

Ở tuần thứ 26-28, em bé trong bụng mẹ tiếp tục tăng cân và dài ra. Nhưng nếu em bé sinh non của bạn bị ốm, sự tăng cân  của bé có thể không theo kịp với em bé trong bụng mẹ. Ngoài ra, các bệnh viện áp dụng kế hoạch cho ăn theo giai đoạn, cẩn thận để bảo vệ đường ruột non nớt của bé khỏi bị nhiễm trùng và điều này có thể làm chậm tăng cân.

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu chớp mắt. Chúng cũng mọc lông mi và lông mày.

Em bé sinh non của bạn vẫn có trương lực cơ thấp và có khả năng bị co giật và run.

Chu kỳ ngủ và thức của bé vẫn chưa rõ ràng, nhưng bé có thể có những khoảng thời gian hoạt động và yên tĩnh cũng như thời gian tỉnh táo rất ngắn. Bé có thể mở mắt, nhưng có thể bé vẫn không thể tập trung hoặc chuyển động hai mắt.

Ở độ tuổi này, phản ứng của bé  với âm thanh có thể thay đổi theo từng giờ hoặc từng ngày. Hoặc anh ấy có thể đáp lại giọng nói của bạn nhưng lại bị căng thẳng bởi những tiếng ồn khác. Những câu trả lời của anh ấy sẽ bắt đầu cung cấp cho bạn một số manh mối về những gì anh ấy thích và không thích.

Con bạn có thể bắt đầu nhưng vẫn không thể bú từ vú bạn. Để cho con bú, mẹ cần biết cách bú, nuốt và thở theo đúng trình tự.

Làn da  của bé  còn mỏng manh và nhạy cảm. Nhưng nếu em bé của bạn ổn định về mặt y tế, bạn có thể bắt đầu tiếp xúc da kề da bằng cách  chăm sóc kangaroo.

28-30 tuần

Trong bụng mẹ, em bé ngày càng nặng hơn, bắt đầu cử động thường xuyên hơn, biết sự khác biệt giữa một số âm thanh - ví dụ như giọng nói và âm nhạc - bắt đầu cầm nắm bằng tay, mở và nhắm mắt.

Ở độ tuổi này, em bé sinh non của bạn vẫn sẽ được hỗ trợ tốt với giường và vị trí, nhưng bé có thể  di chuyển và co duỗi tích cực hơn khi trương lực cơ của bé tốt hơn.

Giấc ngủ sâu yên tĩnh của bé  (khi bé không cử động) và giấc ngủ nhẹ (khi bé cử động tay chân và mắt) tăng lên vào khoảng tuần thứ 30. Bạn cũng sẽ bắt đầu thấy các giai đoạn tỉnh táo và mở mắt ngắn, nhưng điều này có thể bị ảnh hưởng bởi sức khỏe của bé, môi trường hoặc thời gian trong ngày.

Bé bắt đầu nhắm chặt mí mắt nếu trời sáng, nhưng bé vẫn không thể di chuyển hai mắt vào nhau nhiều. Ở độ tuổi này, đôi mắt của cô ấy thường sẽ không nhận được nhiều kích thích, vì vậy nó có thể giúp hạn chế những gì cô ấy nhìn thấy.

Em bé của bạn tiếp tục phản ứng với những âm thanh dễ chịu và vẫn nhạy cảm với những âm thanh khác. Bé có thể yên lặng và chú ý đến giọng nói của bạn và thậm chí có thể 'thức giấc' khi bạn bước vào. Bạn có thể bắt đầu nói hoặc hát cho bé nghe trong thời gian bé tỉnh táo. Nhưng hãy duy trì sự kích thích đối với từng thứ một - ví dụ như giao tiếp bằng mắt hoặc nói chuyện, nhưng không phải cả hai cùng một lúc.

Phản xạ ra rễ của bé  - chuyển sang chạm vào má - có thể bắt đầu vào khoảng thời gian này. Điều này có nghĩa là cô ấy đã sẵn sàng cho việc cho con bú. Cô ấy thậm chí có thể bắt đầu bú, nhưng cô ấy chưa thể bú vú bạn.

Em bé của bạn có thể vẫn còn nhạy cảm khi chạm vào, nhưng bé thích tiếp xúc đều đặn, nhẹ nhàng, chạm tay vào da hoặc da kề da. Bạn có thể tham gia vào việc chăm sóc em bé của bạn bây giờ.

30-33 tuần

Ở độ tuổi này, các cơ quan của bé đều đang hoàn thiện. Một đứa trẻ sinh ra bây giờ có thể không cần nhiều trợ giúp y tế.

Chuyển động của em bé sinh non của bạn  mượt mà và có kiểm soát hơn, đồng thời bé sẽ bắt đầu co tay và co chân lại cho chính mình.

Giấc ngủ sâu của bé tăng lên. Thời gian tỉnh táo  của anh ấy đến thường xuyên hơn, đặc biệt là nếu căn phòng thiếu sáng - anh ấy nhắm chặt mắt nếu trời sáng. Khi tỉnh táo, bé có thể tập trung vào khuôn mặt bạn hoặc một vật thể thú vị khác và bé có thể biểu hiện phản ứng rõ ràng với giọng nói của bạn.

Em bé của bạn có thể thích giao tiếp bằng mắt, ôm ấp hoặc nói chuyện trong những khoảng thời gian này - nhưng bạn vẫn nên giữ cho từng thứ một. Và bạn cũng có thể theo dõi ngôn ngữ cơ thể của bé để biết các dấu hiệu căng thẳng.

Em bé của bạn có thể bắt đầu bú nhịp nhàng  và có thể cho thấy rằng bé đã sẵn sàng để bú. Để trẻ ngửi và nếm sữa mẹ sẽ giúp trẻ sẵn sàng cho việc bú sữa mẹ. Nhẹ nhàng xoa quanh môi và bên trong miệng trước khi cho bú giúp trẻ sẵn sàng đón nhận những cảm giác tiếp xúc khi bú từ vú bạn.

Nếu bạn thấy bé đưa tay lên miệng, điều này có nghĩa là bé đang bắt đầu tự xoa dịu mình.

Em bé của bạn có thể vẫn còn rất nhạy cảm với việc chạm và xử lý. Sẽ rất hữu ích khi nói với cô ấy những gì bạn sắp làm - ví dụ: 'Chúng tôi sẽ thay tã cho bạn ngay bây giờ'. Cô ấy có thể bắt đầu kết hợp giọng nói của bạn với những gì bạn đang làm.

33-36 tuần

Em bé của bạn hiện đang đến gần ngày dự sinh. Nhưng ngay cả khi đã được 37 tuần, anh ấy không nhất thiết phải giống như một đứa trẻ đủ tháng.

Em bé của bạn bây giờ có thể di chuyển trơn tru hơn và uốn cong cánh tay và chân của mình. Cô ấy cũng có thể di chuyển đầu từ bên này sang bên kia, và trương lực cơ của cô ấy mạnh hơn.

Bé sẽ ít bị ngưng thở hơn rất nhiều.

Các trạng thái của bé  rất rõ ràng - ngủ yên, ngủ năng động, buồn ngủ, yên lặng và tỉnh táo, thức và quấy khóc, hoặc quấy khóc. Trạng thái cảnh báo của anh ấy vẫn còn khá ngắn, nhưng chúng ngày càng dài hơn và xảy ra thường xuyên hơn. Anh ấy có thể có thời gian giao lưu lâu hơn và bây giờ anh ấy có thể quay đi hoặc nhắm mắt khi đã có đủ.

Em bé của bạn có nhiều khả năng phản ứng với âm thanh và tiếng ồn theo cùng một cách từ ngày này sang ngày khác. Bạn thậm chí có thể biết cô ấy sẽ phản ứng như thế nào khi bạn nói điều gì đó với cô ấy.

Con bạn có lẽ vẫn chưa khóc nhiều. Nhưng khi gần đến tuổi đủ tháng, bé sẽ khóc thường xuyên hơn để cho bạn biết bé muốn gì.

Con bạn thường có thể bắt đầu bú mẹ trong khoảng thời gian này.

Em bé của bạn có thể vẫn còn nhạy cảm với việc chạm và xử lý, mặc dù việc nói với bé những gì bạn sắp làm sẽ giúp bé thư giãn hơn theo thời gian.

37 tuần và hơn thế nữa

Em bé của bạn có thể sẵn sàng về nhà trước ngày sinh dự kiến. Nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn nếu em bé của bạn phải phẫu thuật hoặc bị bệnh.

Bệnh viện sẽ đáp ứng các mục tiêu về sức khỏe, tăng trưởng và phát triển cho con bạn trước khi bạn có thể đưa con về nhà. Những điều này có thể bao gồm tăng cân đều đặn, bú sữa mẹ hoặc bú bình trong tất cả các cữ bú và không gặp vấn đề về ngưng thở.

Bài viết về nhà cùng với trẻ sinh non của chúng tôi có thêm thông tin về cách chuẩn bị cho việc đón con về nhà của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.