Open navigation

Bài 189~ Những lo lắng về sự phát triển của trẻ sinh non

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Phát triển


Những lo lắng về sự phát triển của trẻ sinh non (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Hầu hết trẻ sinh non đều có sự phát triển điển hình.

 • Trẻ sinh non càng sớm thì càng có nhiều khả năng gặp các vấn đề về phát triển.

 • Một số trẻ sinh non gặp khó khăn về tư duy và học tập, hoặc các vấn đề về phát triển thể chất, xã hội hoặc cảm xúc.

 • Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình, hãy nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa.

Trẻ sinh non và nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển

Hầu hết trẻ sinh non tiếp tục phát triển như những đứa trẻ đủ tháng. Nhưng trẻ sinh non càng sớm thì càng có nhiều khả năng gặp các vấn đề về phát triển.

Trẻ sinh non muộn
Trẻ sinh non muộn chỉ sinh sớm một chút - ở tuần 34-36. Hầu hết trẻ sinh non đều sinh non muộn.

Nhiều cơ quan trong số các cơ quan của trẻ sơ sinh này đã phát triển đầy đủ, nhưng vẫn có rất nhiều thay đổi xảy ra trong não của chúng.

Những em bé này có nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển và khó thở rất nhỏ so với những em bé sinh đủ tháng. Chúng có thể cần phải nằm viện để tăng cân và học cách cho ăn bằng cách phối hợp bú, thở và nuốt.

Trẻ sinh cực non
Trẻ sinh non dưới 28 tuần và trẻ sinh cực nhẹ cân dưới 1 kg có nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển cao nhất. Nguy cơ này sẽ tăng lên nếu họ cũng bị các biến chứng y tế trong thời gian ở trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển của em bé, hãy tin tưởng vào bản năng của bạn và nói chuyện sớm với con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa. Con của bạn đôi khi cũng có thể cần gặp các chuyên gia khác, như bác sĩ thính học, bác sĩ đo thị lực, bác sĩ bệnh lý ngôn ngữ, bác sĩ trị liệu nghề nghiệp, bác sĩ vật lý trị liệu  nha sĩ.

Phát triển ngôn ngữ ở trẻ sinh non

Hầu hết trẻ sinh non phát triển ngôn ngữ bình thường, nhưng sự phát triển ngôn ngữ của chúng có thể bị chậm lại. Chúng có thể gặp khó khăn hơn khi nói và hiểu những gì được nói với chúng, so với những đứa trẻ đủ tháng.

Các vấn đề về ngôn ngữ đôi khi cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của các vấn đề về thính giác, suy nghĩ hoặc học tập.

Phát triển thể chất ở trẻ sinh non

Đa số trẻ sinh non có sự phát triển thể chất và vận động điển hình, mặc dù trẻ sinh non thường thấp hơn và nhẹ cân hơn so với các trẻ sinh đủ tháng.

Các vấn đề về vận
động Khoảng 40% trẻ sinh non bị suy giảm vận động nhẹ. Chúng bao gồm các vấn đề với:

 • Kỹ năng vận động tốt - ví dụ như cầm bút chì.

 • Lập kế hoạch vận động - ví dụ, tìm ra cách đi vòng qua chướng ngại vật.

 • Phối hợp trực quan - ví dụ: sao chép hình dạng.

 • Kỹ năng vận động nhạy cảm - ví dụ như nhặt một ly đầy mà không làm đổ đồ bên trong.

Một số trẻ sinh non bị bại não. Nguy cơ bị bại não cao hơn đối với trẻ sinh rất non và trẻ bị ốm nặng trong NICU.

Răng
Trẻ sinh non thường gặp các vấn đề về răng miệng hơn trẻ sinh đủ tháng.

Các vấn đề về răng có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Bất thường men răng : răng có thể trông xám hoặc hơi nâu, hoặc có bề mặt không bằng phẳng. Sâu răng có thể dễ hình thành hơn ở những răng có men răng kém. Đánh răng thường xuyên sẽ giúp ích.

 • Răng muộn : răng của trẻ sinh non thường mọc muộn hơn vài tháng so với răng của trẻ đủ tháng, nhưng chúng vẫn sẽ mọc theo thứ tự bình thường.

 • Vòm hoặc rãnh cao trên vòm miệng : điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nói và cắn. Hầu hết trẻ em thích nghi với hình dạng của vòm miệng, nhưng một số khác có thể cần niềng răng sau này.

Tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ nhi khoa, lý tưởng nhất là trước khi con bạn được một tuổi.

Phát triển giác quan ở trẻ sinh non: thính giác, thị giác, nhận thức về giác quan

Đa số trẻ sinh non có thính giác, thị giác và nhận thức giác quan điển hình.

Thính giác
Trẻ sinh non có nhiều khả năng bị điếc hoặc khó nghe hơn trẻ sinh đủ tháng , nhưng rất ít trẻ bị các vấn đề nghiêm trọng ở cả hai tai cần thiết bị trợ thính hoặc cấy ghép điện cực ốc tai.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều được kiểm tra thính lực lần đầu khi còn nằm viện. Điều này gây ra hầu hết các vấn đề về thính giác, nhưng một số được chẩn đoán sau đó. Điều quan trọng là chẩn đoán và đối phó với bệnh điếc, vì trẻ em cần nghe đúng cách để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và giao tiếp.

Thị lực
Trẻ sinh non có nhiều khả năng bị suy giảm thị lực hơn so với những trẻ sinh đủ tháng. Họ có nhiều khả năng phát triển các vấn đề thị giác nhẹ như cận thị hoặc viễn thị, lác mắt, độ nhạy tương phản hoặc các vấn đề về nhận thức chiều sâu.

Hầu hết các vấn đề nghiêm trọng về mắt được phát hiện rất sớm. Trẻ sinh rất non được kiểm tra mắt thường xuyên khi nằm viện, điều này có thể được điều trị sớm.

Nhạy cảm với các giác quan
Một số cha mẹ nói rằng những đứa trẻ sinh non của họ có những nhạy cảm về giác quan, như nhạy cảm cao với các kích thích như tiếng ồn hoặc một số loại vải nhất định. Một số trẻ sinh non không thích cho đồ vật vào miệng và có thể gặp khó khăn khi bú. Và trẻ sinh non có thể có ngưỡng đau thấp hơn trẻ sinh đủ tháng.

Phát triển tư duy và học hỏi ở trẻ sinh non

Đa số trẻ sinh non có sự phát triển về tư duy và học tập điển hình, và học tốt ở trường.

Một số trẻ sinh non sẽ bị suy giảm khả năng tư duy và học tập. Ví dụ, họ có thể gặp vấn đề với việc đọc, lập kế hoạch và duy trì công việc.

Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào cho đến khi đứa trẻ sinh non của bạn đi học. Trẻ sinh non có thể cần thêm một số hỗ trợ ở trường.

Phát triển xã hội và tình cảm ở trẻ sinh non

Đa số trẻ sinh non có sự phát triển xã hội và cảm xúc điển hình, nhưng chúng có thể cư xử khác với trẻ sinh đủ tháng.

Ví dụ, trong năm đầu đời, trẻ sinh non thường ít tiếp xúc với người khác hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Họ có nhiều khả năng nhìn đi chỗ khác để tránh bị choáng ngợp và họ có thể cáu kỉnh nhanh chóng hơn.

Khi bé trưởng thành, những điều này sẽ ít được quan tâm hơn. Và việc học đọc ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non có thể giúp bạn biết khi nào bé muốn tham gia và khi nào bé muốn dừng lại.

Các vấn đề về xã hội và tình cảm
Nếu một đứa trẻ có 'các vấn đề về xã hội và cảm xúc', điều đó có nghĩa là đứa trẻ đang gặp khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường của mình, tuân theo các quy tắc và hòa nhập với những đứa trẻ và người lớn khác.

Hầu hết trẻ em đôi khi nổi cơn tam bành, khó chịu và đẩy ranh giới của bạn. Nhưng trẻ sinh non thường gặp khó khăn trong việc đối phó và quản lý cảm xúc của mình. Họ có thể khó giữ bình tĩnh, ăn ngon và ngủ ngon. Một số có thể cảm thấy lòng tự trọng thấp hơn hoặc cảm thấy khó khăn trong việc kết bạn.

Trẻ sinh non có nhiều khả năng mắc các bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn phổ tự kỷ, lo âutrầm cảm hơn trẻ đủ tháng.

Nhưng những vấn đề này vẫn không phổ biến ở trẻ sinh non.

Môi trường gia đình và trường học yêu thương, ổn định, kích thích và an toàn, nơi con bạn có thể hình thành các mối quan hệ chặt chẽ, hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Những loại môi trường này cũng có thể giúp làm cho một số vấn đề phát triển ít nghiêm trọng hơn và giúp trẻ chậm phát triển sớm bắt kịp với giai đoạn sau của tuổi thơ hoặc tuổi thiếu niên.

Đã sửa tuổi

Biết được độ tuổi đã điều chỉnh của con bạn có thể hữu ích nếu bạn có lo lắng về sự phát triển.

Tuổi đã sửa là tuổi theo thứ tự thời gian của bé trừ đi số tuần hoặc tháng mà bé được sinh ra sớm. Em bé của bạn có thể bị chậm phát triển nếu bạn so sánh bé với một em bé cùng tuổi. Nhưng nếu bạn sử dụng độ tuổi đã hiệu chỉnh của bé, điều đó có thể cho thấy rằng sự phát triển của bé đang theo dõi bình thường.

Sinh đôi, sinh ba và sinh tư thường được sinh ra sớm. Nếu bạn lo lắng về các kết quả đa thai của mình, có thể hữu ích khi biết rằng kết quả của nhiều trẻ sinh non tương tự như kết quả của những trẻ sinh non đơn lẻ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.