Open navigation

Bài 190~ Sự xuất hiện của em bé sinh non của bạn

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Phát triển


Sự xuất hiện của em bé sinh non của bạn (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Trẻ sinh non trông khác với trẻ sinh đủ tháng. Sự xuất hiện của chúng phụ thuộc vào việc chúng được sinh ra sớm như thế nào.

  • Trẻ sinh non có thể cần thêm khoáng chất và các bài tập để giúp phát triển xương và cơ.

  • Trẻ sinh non có làn da mỏng manh và cần được chăm sóc cẩn thận.

Em bé sinh non của bạn có thể trông như thế nào

Trẻ sinh non trông khác với trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh non cũng có thể trông khác nhau, tùy thuộc vào thời gian chúng được sinh ra sớm.

Một em bé được sinh ra ở tuần 36-37 có thể sẽ giống như một em bé đủ tháng.

Nhưng một đứa trẻ sinh cực non - ví dụ, một đứa trẻ được sinh ra ở tuần thứ 24 - sẽ khá nhỏ và có thể vừa khít với bàn tay của bạn. Em bé này có thể có làn da mỏng manh, mờ và mí mắt của em vẫn có thể khép lại.

Nhóm NICU theo dõi cẩn thận cân nặng, chiều dài và kích thước đầu của em bé sinh non của bạn để đảm bảo rằng bé đang phát triển như mong đợi.

Xương của em bé sinh non của bạn

Xương của trẻ sinh non không phải lúc nào cũng phát triển đầy đủ.

Trong những tháng cuối của thai kỳ, rất nhiều khoáng chất - bao gồm canxi và phốt pho - được chuyển từ mẹ sang con. Ở trẻ sinh đủ tháng, điều này giúp xương phát triển và chắc khỏe. Nhưng trẻ sinh non không nhận được những khoáng chất quan trọng này trong bụng mẹ.

Trẻ sinh non thường mất nhiều khoáng chất hơn trẻ sinh đủ tháng.

Và trẻ sinh đủ tháng dành những tháng cuối cùng trong bụng mẹ để kéo giãn và uốn dẻo các cơ, điều này cũng giúp xương của trẻ phát triển. Trẻ sinh non cũng bỏ lỡ điều này.

Có thể mất khá nhiều thời gian để xương của trẻ sinh non phát triển và chắc khỏe.

Giúp xương của trẻ sinh non phát triển

Nhân viên trong đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) có thể đề xuất một loại bột có chứa canxi và phốt pho bổ sung có thể được thêm vào sữa mẹ đã vắt cho trẻ sinh non. Điều này giúp xương của họ phát triển và chắc khỏe. Đôi khi có thể sử dụng sữa công thức được pha chế đặc biệt và bổ sung dinh dưỡng.

Các bài tập nhẹ nhàng được thiết kế đặc biệt cho trẻ sinh non - chẳng hạn như uốn cong và duỗi thẳng tay và chân của chúng - có thể giúp bé tăng cân và xây dựng xương chắc khỏe hơn cũng như cơ bắp lớn hơn. Những bài tập này cũng có thể làm giảm khả năng chậm phát triển vận động của bé.

Những bài tập này cần phải phù hợp với kế hoạch y tế tổng thể của trẻ sinh non, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử. Bác sĩ của bé sẽ biết khi nào bé sẵn sàng bắt đầu các bài tập. Một nhà vật lý trị liệu của bệnh viện có thể sẽ thực hiện những bài tập đặc biệt này với con bạn để bắt đầu, trong khi bạn học cách thực hiện chúng.

Khi đưa trẻ sinh non về nhà, bạn có thể chơi các trò chơi khuyến khích trẻ cử động tay và chân. Ví dụ, để em bé của bạn đá khi nằm trên sàn, hoặc chơi 'Chèo, chèo, chèo thuyền' trong khi nhẹ nhàng di chuyển cánh tay của bé.

Da của em bé sinh non của bạn

Khi trẻ sinh non, da của trẻ có thể chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, nó phát triển nhanh chóng.

Da có hai chức năng rất quan trọng. Nó cho phép bé cảm nhận thế giới thông qua xúc giác và nhiệt độ. Nó cũng bảo vệ tất cả các mô và cơ quan dễ bị tổn thương bên trong cơ thể của bé.

Cảm giác
Cảm ứng là giác quan đầu tiên trưởng thành. Em bé sinh non của bạn học về thế giới chủ yếu thông qua xúc giác và xúc giác là cách quan trọng để bạn gắn kết với em bé sinh non của mình.

Có thể làm dịu trẻ sinh non của bạn nếu bạn làm ấm bàn tay của mình và đặt nhẹ nhàng lên lưng hoặc đầu của trẻ. Chỉ cần giữ chúng nằm yên. Quá nhiều áp lực hoặc cách tiếp xúc không đúng cách có thể gây căng thẳng cho em bé của bạn. Y tá của bé sẽ chỉ cho bạn cách chạm vào bé để xoa dịu và an ủi bé.

Bảo vệ
Ở trẻ sinh đủ tháng, da hoạt động như một hàng rào chống lại vi khuẩn và vi rút có thể lây nhiễm sang cơ thể. Lớp mỡ dưới da cũng cách nhiệt cho em bé bằng cách giữ nhiệt và chất lỏng. Nó cũng ngăn ngừa mất nước.

Đôi khi, làn da của những trẻ sinh non rất nhỏ - những trẻ được sinh ra vào khoảng tuần thứ 26 - chưa phát triển đầy đủ. Nó có thể trông mịn và sáng bóng hoặc trong mờ, và nó rất dễ vỡ. Nó vẫn chưa hoạt động như một rào cản hiệu quả. Vì vậy, nếu có bất cứ thứ gì dính vào da của em bé, các nang lông và các tuyến có thể sẽ thông qua - ví dụ như bất kỳ loại kem dưỡng da hoặc kem nào bôi lên da.

Sau đó - ở tuần thứ 30-32 - da của bé có thể trông nhăn nheo và lỏng lẻo, vì bề mặt da đã tăng lên, nhưng bé không có nhiều chất béo bên dưới da.

Vì trẻ sinh non đôi khi có rất ít chất béo, nên chúng không thể giữ nhiệt độ cơ thể ổn định. Lồng ấp của bé sẽ được làm ấm và có thể được làm ẩm cho đến khi da bé săn lại 2-3 tuần sau khi sinh.

Da của trẻ sinh non bị khô và bong tróc cũng là điều bình thường.

Da là một cơ quan sống tạo thành các lớp mới và luôn luôn bong ra các lớp cũ. Nó có lỗ chân lông, tuyến mồ hôi, mạch máu và dây thần kinh cảm giác. Nó dự trữ nước, đường và canxi, đồng thời giúp sản xuất vitamin D.

Chăm sóc làn da của trẻ sinh non

Mỗi NICU sẽ có quy trình riêng để chăm sóc làn da mỏng manh của trẻ sinh non. Ví dụ: NICU của bạn có thể sử dụng dầu hoặc kem cho trẻ sinh non có làn da rất khô và nhân viên sẽ chăm sóc trẻ sinh non có làn da rất mỏng manh.

Bạn cũng có thể giúp chăm sóc làn da của trẻ sinh non bằng cách:

  • Sử dụng quần áo trẻ em bằng vải cotton mềm mại thay vì quần áo tổng hợp không thoáng khí hoặc len có thể dễ xước.

  • Không bôi bất cứ thứ gì lên da của em bé mà không hỏi y tá hoặc bác sĩ kiểm tra trước.

  • Học cách tốt nhất để chạm vào con bạn - y tá hoặc bác sĩ của con bạn sẽ có thể giúp bạn.

Không có nhiều mỡ hoặc cơ trong cơ thể, trẻ sinh non có xu hướng không cử động nhiều. Một số chuyển động đầu tiên của chúng có thể bị giật. Nhưng khi cơ bắp của chúng phát triển và các dây thần kinh của chúng bắt đầu kết nối với não, các chuyển động của chúng trở nên trơn tru và được kiểm soát hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.