Open navigation

Bài 191~ Nuôi con bằng sữa mẹ trong NICU

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Bú mẹ


Nuôi con bằng sữa mẹ trong NICU (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Sữa mẹ hoàn toàn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé.

  • Nếu con bạn sinh quá non, có thể phải mất một thời gian nữa bé mới có thể bú vú bạn.

  • Bạn có thể vắt sữa mẹ để trẻ có thể bú bằng ống hoặc bình cho đến khi trẻ sẵn sàng bú.

Sữa mẹ cho trẻ sinh non

Sữa mẹ của bạn hoàn toàn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sinh non. Nó cũng bảo vệ cô ấy khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Nếu bạn sinh non, sữa của bạn sẽ hơi khác so với sữa đủ tháng. Điều này là do nhu cầu của bé khác với nhu cầu của trẻ đủ tháng.

Vì trẻ sinh non cần nhiều protein hơn cho sự phát triển so với trẻ sinh đủ tháng, nên sữa non của bạn sẽ có nhiều protein hơn sữa non của những bà mẹ sinh đủ tháng.

Sữa mẹ của bạn cũng sẽ có nhiều enzyme gọi là lysozyme. Lysozyme tấn công một số vi khuẩn và giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi nhiễm trùng. Và sữa mẹ của bạn sẽ có nhiều chất béo hơn và ít đường lactose hơn, vì trẻ sinh non khó tiêu hóa đường lactose.

Vắt sữa mẹ cho trẻ sinh non

Nếu trẻ sinh non của bạn được 34 tuần tuổi trở lên, có thể trẻ sẽ bú được một ít sữa mẹ từ vú bạn. Nhưng nếu con bạn còn nhỏ hơn, có thể mất vài tuần trước khi bé có thể bú mẹ hoàn toàn.

Trong thời gian này, con bạn vẫn có thể bú sữa mẹ của bạn, thông qua một ống dẫn từ mũi xuống cổ họng vào dạ dày hoặc bằng bình hoặc cốc.

Bạn sẽ cần vắt sữa mẹ bằng tay hoặc bằng máy hút cầm tay hoặc máy bơm điện.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn vắt sữa mẹ ngay sau khi sinh - trong vòng một giờ nếu bạn có thể - và sau đó vắt sau mỗi 2-4 giờ để duy trì nguồn cung cấp cho bạn. Thể hiện ít nhất một lần qua đêm cũng giúp duy trì nguồn cung cấp của bạn.

Giống như cho con bú, vắt sữa mẹ là một kỹ năng bạn phải học. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc vắt sữa, các nữ hộ sinh, y tá hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú của bệnh viện sẽ có thể giúp bạn. Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho con bạn. Nếu điều đó hiệu quả với bạn, thì việc vắt sữa mẹ cho trẻ sinh non cũng là điều mà chỉ bạn có thể làm vào thời điểm mà bạn có thể cảm thấy như không thể làm được gì. Hướng dẫn vắt và trữ sữa mẹ của chúng tôi có thể giúp bạn bắt đầu.

Trẻ sinh non bắt đầu bú

Trước khi trẻ sinh non của bạn có thể bú, chăm sóc kangaroo có thể là một cách tuyệt vời để giúp trẻ thoải mái khi tiếp xúc da kề da. Nó cũng có thể giúp bạn tiết nhiều sữa hơn.

Khi đứa trẻ sinh non của bạn đã sẵn sàng để bắt đầu bú mẹ, bạn có thể thấy rằng sự tiến triển có thể khá chậm, đặc biệt nếu con bạn được sinh ra rất sớm hoặc bị ốm nặng. Cho ăn là một kỹ năng phức tạp và trẻ sinh non rất nhanh mệt. Trong thời gian học hỏi này, con bạn có thể chỉ bú một lượng rất nhỏ sữa từ vú của bạn, phần còn lại được bú bằng ống.

Một số trẻ sinh non có thể mất một thời gian để học cách bú sữa mẹ.

Bà mẹ và trẻ sơ sinh nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn khi có sự hỗ trợ và giúp đỡ của họ. Nhân viên điều dưỡng hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú của bệnh viện sẽ giúp bạn về các tư thế cho con bú và kỹ thuật cho con bú.

Các chất bổ sung và thay thế sữa mẹ cho trẻ sinh non

Thuốc bổ sung
Đôi khi sữa mẹ không cung cấp cho trẻ sinh non tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển tốt. Vì vậy, sữa mẹ của bạn có thể cần thêm protein, calo, canxi hoặc phốt pho để phát triển xương.

Sữa của người hiến tặng
Nếu bạn không thể cho con bú hoặc vắt sữa, bạn có thể cho con mình uống sữa mẹ hiến tặng. Điều này có thể thực hiện được nếu bệnh viện nơi bạn sinh có ngân hàng sữa.

Ở Úc, sữa mẹ hiến tặng được tiệt trùng trước khi đưa cho con bạn. Quá trình thanh trùng không làm giảm một số chất dinh dưỡng và đặc tính bảo vệ khỏi nhiễm trùng của sữa, nhưng sữa vẫn có đủ để làm cho con bạn tốt.

Sữa công thức
Có thể có những lúc bác sĩ của con bạn đề nghị rằng con bạn cần bú sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Có những loại sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ sinh non.

Nếu bạn cần cho trẻ sinh non uống sữa công thức cũng như sữa mẹ, không có nghĩa là bạn nên ngừng vắt sữa hoặc cho con bú hoàn toàn. Nhiều trẻ sơ sinh có sự kết hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức, và bất kỳ lượng sữa mẹ nào cũng có lợi.

Cuối cùng, việc cho con bú hay dùng sữa công thức là do bạn lựa chọn. Bạn có thể quyết định dựa trên hoàn cảnh của riêng bạn. Dù bạn chọn phương pháp cho ăn nào, bạn vẫn có thể ở bên cạnh và dỗ dành bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ và sự phát triển của trẻ sinh non

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên cho con bú nếu có thể. Nhưng nếu bạn không thể cho con bú, hãy vắt sữa mẹ càng lâu càng tốt và cho trẻ bú bình.

Một số bà mẹ có con sinh non gặp vấn đề về nguồn sữa và không thể cho con bú sữa mẹ. Nếu đúng như vậy, thật an ủi khi biết rằng các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ngày nay cung cấp những nền tảng cơ bản để tăng trưởng.

Nuôi con bằng sữa mẹ có liên quan đến sự phát triển tư duy và học tập được cải thiện và ít có vấn đề về hành vi hơn ở trẻ em năm tuổi. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nhớ rằng mối quan hệ ấm áp và yêu thương giữa cha mẹ và con cái cũng có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.