Open navigation

Bài 192~ Chơi với trẻ sinh non trong NICU

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Chơi và học


Chơi với trẻ sinh non trong NICU (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Chơi giúp bạn và em bé sinh non của bạn gắn kết hơn. Nó cũng giúp em bé của bạn phát triển.

  • Bạn có thể sử dụng thị giác, xúc giác và âm thanh để chơi với bé.

  • Theo dõi ngôn ngữ cơ thể của bé để bạn biết khi nào bé đã chơi đủ.

Chơi với trẻ sinh non

Chơi với em bé sinh non của bạn giúp:

  • Bạn và em bé của bạn làm quen với nhau.

  • Não của em bé phát triển.

  • Em bé của bạn cảm thấy được yêu thương và an toàn.

  • Em bé của bạn học về các mối quan hệ và sự thoải mái.

  • Em bé của bạn tìm hiểu về môi trường vật chất mà bé có thể nhìn, nghe, cảm nhận và ngửi.

  • Em bé của bạn học các kỹ năng mới.

Lúc đầu, em bé sinh non của bạn sẽ chỉ có thể chơi trong vài phút mỗi lần. Cô ấy có thể dễ dàng bị choáng ngợp bởi mọi thứ diễn ra xung quanh và bên trong cô ấy. Khi em bé của bạn lớn lên và mạnh mẽ hơn, cô ấy sẽ có thể chơi lâu hơn.

Khi mới bắt đầu chơi với bé, bạn nên chỉ kích thích một trong các giác quan của bé tại một thời điểm - ví dụ: chỉ thị giác hoặc chỉ thính giác. Và bạn nên ngừng chơi nếu ngôn ngữ cơ thể của bé cho bạn biết rằng bé đã đủ. Anh ấy có thể thể hiện điều này bằng cách nhìn đi chỗ khác, nhắm mắt hoặc quấy khóc.

Đừng lo lắng nếu mọi lần chơi không diễn ra tốt đẹp. Một số ngày bé có thể bị kích động hoặc bị kích thích quá mức hoặc không đáp ứng.

Phát ý tưởng cho NICU: những điều cần xem xét

Bé có thể thích nhìn thứ gì đó, đặc biệt nếu đó là khuôn mặt của bạn. Trên thực tế, trẻ sinh non có thể không muốn nhìn bất cứ thứ gì khác ngoài khuôn mặt.

Sau một lúc, bé có thể thích nhìn bạn ngoe nguẩy ngón tay hoặc di chuyển đầu từ từ bên này sang bên kia. Và khi bé lớn hơn, bé có thể thích có những thứ mới để xem. Một số NICU có những trò đùa mà bạn có thể sử dụng để đưa em bé đi dạo để xem những điều mới.

Phát ý tưởng cho NICU: chạm và xoa bóp

Chạm vào em bé của bạn là một cách khác để bắt đầu chơi cùng nhau.

Chăm sóc chuột túi có thể là một phần của sự cảm động này. Và khi con bạn lớn hơn một chút và bác sĩ nói không sao, bạn có thể xoa bóp cho con. Mát xa là một cách tuyệt vời để gắn kết tình cảm với em bé của bạn và nó cũng giúp em bé của bạn tăng cân.

Bạn nên tránh dùng đầu ngón tay để chạm vào trẻ sinh non. Điều này có thể quá kích thích và thậm chí hơi đau đối với trẻ sinh non.

Phát ý tưởng cho NICU: bài hát, câu chuyện và sách

Em bé sinh non của bạn có thể thích nghe giọng nói của bạn và thích được trò chuyện, đọc và hát cho nghe. Bạn có thể làm điều này từ rất sớm cùng với bé. Thử hát hoặc nói chuyện nhẹ nhàng để giảm độ ồn trong NICU.

Bạn có thể ngâm nga với bé hoặc hát đi hát lại cùng một bài hát. Hoặc bạn có thể tạo ra một bài hát bằng tên của con bạn hoặc những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Nếu bạn muốn phát nhạc cho trẻ sinh non trong bệnh viện, chỉ cần hỏi nhân viên y tế trước.

Em bé học cách nhận biết các bài hát và giai điệu một cách nhanh chóng và cũng học được rằng chúng có thể có nghĩa là một số điều. Ví dụ, một số bài hát có nghĩa là đã đến giờ đi ngủ, một số có nghĩa là đã đến giờ thay tã, v.v.

Khi hát phù hợp với cảm xúc của bé, nó có thể cải thiện nhịp tim, giấc ngủ, lượng calo hấp thụ và bú của bé. Điều này có thể đơn giản như hát nhẹ nhàng hơn và chậm hơn khi bé chưa ổn định.

Ca hát cũng tốt cho bạn. Nó giúp bạn hít thở sâu và có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Trẻ sơ sinh rất nhỏ không sử dụng giọng nói của mình nhiều nhưng chúng sử dụng khuôn mặt và cánh tay và chân của mình để 'nói chuyện'. Tôi cố gắng tìm hiểu xem liệu họ có sẵn sàng ở bên tôi hay không. Nếu không, cách nói và hát của tôi sẽ hỗ trợ và nhẹ nhàng - Tôi sẽ sử dụng một giọng hát êm đềm để hát một bài hát ru. Âm của tôi giảm dần ở cuối cụm từ và tôi giữ giọng khá trầm. Khi em bé tỉnh táo và sẵn sàng, tôi sẽ tạo ra một tâm trạng vui tươi bằng các giai điệu, với những từ vô nghĩa, âm thanh 'pah' hoặc 'tee-tee' và lặp lại giai điệu.
- Helen Shoemark, Chương trình Trẻ sơ sinh và Trẻ sơ sinh cho Đơn vị Trị liệu Âm nhạc, Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia, Melbourne


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.