Open navigation

Bài 194~ Về nhà với đứa con sinh non của bạn

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Về nhà


Về nhà với đứa con sinh non của bạn 

Những điểm chính

 • Về nhà với đứa con sinh non của bạn có thể rất thú vị và căng thẳng.

 • Đảm bảo rằng bạn có thông tin chi tiết liên hệ với các chuyên gia y tế, cũng như thông tin chi tiết về các cuộc hẹn tái khám.

 • Bạn nên yêu cầu và chấp nhận sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình.

Đưa trẻ sinh non về nhà: cảm xúc của bạn

Bạn có thể đã mơ về ngày này trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng. Bạn có thể đã lo lắng rằng nó sẽ không bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, ngày cuối cùng cũng đến - đứa trẻ sinh non của bạn đã sẵn sàng về nhà.

Cảm giác bối rối là chuyện bình thường.

Có rất nhiều điều để mong đợi - ngay cả những điều đơn giản như có sự riêng tư để ở trong bộ đồ ngủ của bạn cả ngày nếu bạn muốn. Nhưng nhiều bậc cha mẹ cũng cảm thấy lo lắng khi lần đầu tiên tự mình chăm sóc con sinh non mà không có sự hỗ trợ của nhân viên bệnh viện.

Trước khi em bé sinh non của bạn về nhà

Có thể hữu ích nếu biết rằng bệnh viện sẽ không xuất viện cho em bé sinh non của bạn cho đến khi nhân viên tin rằng cả bạn và em bé của bạn đã sẵn sàng.

Điều này thường có nghĩa là em bé của bạn không cần thiết bị chuyên khoa và chăm sóc y tế của bệnh viện nữa. Ví dụ, đây có thể là khi trẻ tăng cân đều đặn và có thể bú mẹ hoặc bú bình ở tất cả các cữ bú, không gặp vấn đề về hô hấp và có thể giữ nhiệt độ cơ thể ổn định trong cũi mở.

Điều này có thể xảy ra vài tuần trước ngày sinh dự kiến của con bạn. Có thể mất nhiều thời gian hơn nếu em bé của bạn đã được phẫu thuật hoặc giúp thở.

Trong những tuần trước khi em bé của bạn chuẩn bị về nhà, nhân viên bệnh viện sẽ giúp bạn đảm nhận nhiều việc chăm sóc em bé của bạn - ví dụ như cho ăn, thay tã, mặc quần áo và tắm rửa. Nếu em bé của bạn vẫn đang thở oxy, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách sử dụng thiết bị.

Nhiều bệnh viện có phòng riêng, nơi cha mẹ có thể dành thời gian cho trẻ sơ sinh trước khi đưa trẻ về nhà. Điều này cho phép bạn ở riêng với con mình, chăm sóc con và điều chỉnh theo âm thanh của con trong sự riêng tư trong phòng riêng của bạn. Bạn có thể đưa bé đi dạo bằng xe đẩy trong bệnh viện để làm quen với việc độc lập với nhân viên bệnh viện.

Bệnh viện sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch cho các cuộc hẹn y tế tiếp theo với bác sĩ sơ sinh của bệnh viện hoặc các bác sĩ chuyên khoa khác. Hoặc bạn có thể chọn gặp bác sĩ nhi khoa hoặc các bác sĩ chuyên khoa riêng để kiểm tra theo dõi.

Bạn cũng sẽ được chăm sóc thường xuyên bởi y tá chăm sóc trẻ em và gia đình hoặc chuyên gia y tế cộng đồng khác, những người chuyên về trẻ sơ sinh và gia đình.

Hành trình sinh non không kết thúc bằng việc con bạn về nhà. Một số cha mẹ nhanh chóng điều chỉnh để con họ được ở nhà và những người khác mất nhiều thời gian hơn. Bạn nên có một danh sách những người có thể giúp bạn trong thời gian chuyển tiếp này và những tháng đầu ở nhà.

Chuẩn bị cho đứa trẻ sinh non của bạn về nhà: mẹo

Việc đón em bé sinh non về nhà của bạn có nhiều khả năng sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nếu bạn chuẩn bị sẵn sàng. Dưới đây là một số ý kiến về việc chuẩn bị sẵn sàng từ các bậc cha mẹ có con sinh non.

Chuẩn bị thực tế

 • Nhận nhà sẵn sàng. Một hằng số đối với con bạn là bạn và bạn muốn ở bên nhau nhiều nhất có thể. Bạn không muốn sắp xếp đồ đạc lại với nhau trong khi chăm sóc em bé.

 • Chuẩn bị trước bữa ăn và đông lạnh chúng. Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn một số bữa ăn lành mạnh, thì đó là một việc vặt hàng ngày mà bạn có thể đánh dấu vào danh sách.

 • Đảm bảo rằng ghế ngồi trên ô tô của bé được lắp đúng cách. Nếu em bé của bạn có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào, một nhà trị liệu nghề nghiệp hoặc một nhân viên khác của nhân viên bệnh viện có thể giúp bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên bệnh viện kiểm tra xem bé đã ổn định trên ghế xe chưa trước khi rời đi.

 • Chấp nhận sự giúp đỡ. Nếu bạn bè và gia đình đề nghị giúp nấu ăn, trông trẻ lớn hơn, làm vườn hoặc mua sắm, hãy nói 'Có, làm ơn !'

Thu thập thông tin

 • Hỏi nhân viên bệnh viện bất kỳ câu hỏi nào vào phút cuối và đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng bất kỳ thiết bị y tế nào đang mang theo bên mình. Đảm bảo rằng bạn có tất cả các chi tiết liên hệ cho các cuộc hẹn tiếp theo. Cũng hữu ích nếu bạn có số liên lạc của người liên hệ tại đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) trong trường hợp bạn cần hỏi bất cứ điều gì.

 • Làm quen với các tư thế ngủ an toàn cho em bé của bạn. Vị trí và giường trong nhà có thể khác với những thứ mà con bạn cần trong NICU.

 • Tìm hiểu về nhóm chơi. Bạn có thể muốn đến một nhóm chơi dành cho cha mẹ của trẻ sinh non trong khu vực của bạn, cũng như các nhóm cha mẹ thông thường. Y tá sức khỏe gia đình và con bạn có thể cho bạn biết về các lựa chọn tại địa phương.

 • Thu thập chi tiết liên lạc của những phụ huynh mà bạn đã biết tại bệnh viện và muốn giữ liên lạc. Nhiều phụ huynh nhận thấy rằng họ luôn kết bạn với các phụ huynh mà họ đã gặp trong NICU.

Chuẩn bị cho những người khác

 • Cảnh báo với gia đình và bạn bè rằng trẻ sinh non có thể cần được bảo vệ khỏi quá nhiều thao tác và quá nhiều người mới bắt đầu. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và kích thích quá mức.

 • Yêu cầu bất cứ ai bị bệnh tránh xa. Ngoài ra, hãy hỏi gia đình trực tiếp của bạn và bất kỳ ai sẽ gặp con bạn thường xuyên nếu họ đã được chủng ngừa theo khuyến nghị.

Thật vui khi được gửi lời chào tạm biệt đến các nhân viên bệnh viện, những người đã hỗ trợ và chăm sóc bạn và con bạn trong những tuần và tháng trước. Bạn có thể thực hiện việc này trực tiếp hoặc bằng cách viết một tấm thiệp hoặc một lá thư. Không phải tất cả nhân viên sẽ làm việc vào ngày em bé của bạn về nhà, vì vậy bạn có thể cần phải chào tạm biệt một vài ngày trước đó.

Ngày xuất viện cho em bé sinh non của bạn

Bạn nên cố gắng giữ cho ngày đưa trẻ sinh non về nhà  yên tĩnh và nhẹ nhàng nhất có thể. Điều này sẽ giúp em bé của bạn cảm thấy thoải mái và bình tĩnh và đối phó với mọi thay đổi - như đi trên xe hơi và đi ra ngoài.

Cách tốt nhất để làm điều này là chuẩn bị kỹ lưỡng. Lập kế hoạch trong ngày xung quanh lịch ăn của bé sẽ hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn mặc quần áo mặc ở nhà của bé sau lần tắm cuối cùng ở bệnh viện, bạn sẽ không cần đánh thức bé để mặc quần áo cho bé.

Tốt nhất là nên đưa con bạn về nhà chỉ với gia đình trực tiếp của bạn - bạn, người bạn đời của bạn và những đứa trẻ khác của bạn. Bằng cách này, tất cả các bạn có thể làm quen với nhau.

Một số cha mẹ nói với gia đình và bạn bè rằng họ không muốn đến thăm trong vài ngày sau khi con họ về nhà. Những người khác muốn ăn mừng, nhưng bạn nên tổ chức lễ kỷ niệm chỉ cho một số ít khách đến thăm nhà.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.