Open navigation

Bài 1~ Hiểu hành vi và nhận thức của em bé

Hành vi _ Hiểu hành vi của bé


Hiểu hành vi và nhận thức của em bé (Thích hợp từ 3 - 18 tháng) 

Những điểm chính

  • Khi trẻ nhận thức rõ hơn về thế giới xung quanh, hành vi của bé sẽ thay đổi.

  • Hành vi của bé thường là phản ứng đối với những điều bé thích, sợ hoặc thấy thú vị.

  • Khi trẻ giao tiếp tốt hơn, việc hiểu hành vi của trẻ sẽ dễ dàng hơn.

Hành vi và nhận thức của em bé có liên quan như thế nào

Những trải nghiệm và mối quan hệ ban đầu của trẻ sơ sinh kích thích não bộ của chúng, định hình cách chúng nhìn và phản ứng với thế giới. Khi nhận thức của bé về thế giới phát triển thông qua những trải nghiệm này, bé sẽ phát triển và học hỏi, và bạn sẽ thấy nhiều thay đổi trong hành vi.

Bé sẽ sớm biết cách phân biệt bạn với mọi người. Mối quan hệ của bé với bạn và những người chăm sóc chính khác là cách chính bé tìm hiểu về thế giới và cách phản ứng với nó. Và bé sẽ học được nhiều điều về cách cư xử khi quan sát bạn.

Hành vi và ngôn ngữ cơ thể của bé có thể cho bạn biết bé cần gì. Ví dụ, con bạn sẽ đưa ra những dấu hiệu đặc biệt khi chúng cần bú hoặc ngủ.

Điều gì làm cho em bé của bạn hạnh phúc

Em bé của bạn sẽ phát triển sự gắn bó mạnh mẽ với những người quan trọng nhất trong thế giới của chúng. Đây là những người khiến họ cảm thấy được yêu thương, an toàn và yên tâm. Nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn chăm sóc em bé của bạn hầu hết thời gian, có khả năng con bạn sẽ thích một hoặc cả hai bạn hơn những người khác.

Tương tự như vậy, em bé của bạn có thể thích một món đồ chơi hơn những món đồ chơi khác.

Vì vậy, chơi với những món đồ chơi yêu thích và ở bên những người yêu thích khiến bé vui và bạn sẽ thấy điều này trong hành vi của bé. Khi con bạn vui, chúng có thể mỉm cười và tạo ra những tiếng động vui vẻ. Bé thậm chí có thể vẫy tay hoặc vỗ tay khi nhìn thấy những người yêu thích của mình.

Điều gì khiến em bé của bạn lo lắng

Em bé của bạn có thể trở nên sợ hãi những thứ cụ thể, chẳng hạn như bồn tắm. Và khi em bé của bạn học được những gì mong đợi trong cuộc sống, những điều bất ngờ có thể thực sự khiến bé khó chịu. Ví dụ, em bé của bạn có thể bắt đầu sợ những người mà chúng không quen biết hoặc lo lắng hoặc khó chịu xung quanh những người không quan trọng hoặc quen thuộc.

Ngoài ra, một khi con bạn hiểu bạn là một người riêng biệt, chúng có thể sẽ khó chịu hoặc khóc khi bạn rời đi vì chúng không biết rằng bạn sẽ quay lại.

Sợ người lạ và lo lắng chia ly là rất phổ biến và thường biến mất dần dần trong suốt thời thơ ấu.

Điều gì quan tâm đến em bé của bạn

Nhiều điều thú vị đối với em bé của bạn. Đó là bởi vì em bé của bạn có rất nhiều điều để tìm hiểu về thế giới.

Bé sẽ bắt đầu thử nghiệm với các đồ vật để xem chúng dùng để làm gì. Điều này có thể liên quan đến việc bạn làm rơi điện thoại vào đĩa nước của mèo hoặc úp bát đường lên thảm. Tất cả mọi thứ có thể sẽ kết thúc trong miệng của bé, vì đây là cách bé thích khám phá các đồ vật. Bé cũng có thể làm những việc như cắn, véo hoặc giật tóc chỉ để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra.

Khoảng 6-12 tháng là thời điểm thích hợp để bắt đầu đặt ra những giới hạn nhẹ nhàng để tạo cơ sở cho việc dạy con bạn những hành vi tích cực trong tương lai. Ví dụ, nếu con bạn đến quá gần lò nướng, bạn có thể nói: 'Không, lò đang nóng'. Sau đó bế em bé của bạn và di chuyển chúng đến khu vực an toàn.

Em bé của bạn không hiểu được nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là tạo ra một môi trường an toàn trong nhà, đặc biệt là khi em bé bắt đầu di chuyển. Ví dụ, có thể tốt nhất là sử dụng cổng hoặc một số cách khác để giữ bé không ở trong bếp và tránh xa các bề mặt nấu ăn nóng.

Bé có thể sẽ làm mọi việc chỉ để xem bạn phản ứng như thế nào. Bạn có thể mỉm cười và dùng giọng điệu vui vẻ nếu bé đang cư xử theo cách bạn thích. Ngay cả khi em bé của bạn đang cư xử theo cách mà bạn không thích hoặc điều đó không an toàn, điều quan trọng vẫn là phải phản ứng một cách bình tĩnh. Điều này giúp em bé của bạn cảm thấy an toàn. Em bé của bạn sẽ sớm biết rằng các âm khác nhau trong giọng nói của bạn có nghĩa là những điều khác nhau.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.