Open navigation

Bài 2~ Tính cách: nó là gì và tại sao nó lại quan trọng

Hành vi _ Hiểu hành vi của bé


Tính cách: nó là gì và tại sao nó lại quan trọng (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Tính khí là cách trẻ phản ứng với thế giới.

  • Sự khác biệt về tính khí ảnh hưởng đến cách trẻ xử lý cảm xúc, điều chỉnh hành vi và cảm nhận xung quanh những người mới.

  • Bạn có thể nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ bằng cách sử dụng các chiến lược nuôi dạy con cái phù hợp với tính khí của chúng.

Tính cách: nó là gì ?

Tính khí là cách trẻ phản ứng với thế giới.

Bạn có thể nghĩ về tính khí của con mình về mức độ nhiều hay ít chúng thể hiện ba phẩm chất sau:

  • Khả năng phản ứng: đây là cách trẻ phản ứng mạnh mẽ với những thứ như các sự kiện thú vị hoặc không theo cách riêng của chúng. Trẻ em phản ứng có xu hướng cảm nhận mọi thứ một cách mạnh mẽ.

  • Tự điều chỉnh: đây là mức độ trẻ có thể kiểm soát hành vi của mình, bao gồm cả cách trẻ thể hiện cảm xúc của mình. Nó cũng là về mức độ trẻ có thể kiểm soát sự chú ý của mình và mức độ kiên trì của chúng.

  • Hòa đồng: đây là cách trẻ cảm thấy thoải mái khi gặp những người mới hoặc có những trải nghiệm mới.

Trẻ em được sinh ra với những tính khí riêng, và chắc hẳn bạn đã có thể mô tả tính khí của con mình từ khi con bạn còn là một đứa trẻ. Ví dụ: 'Jade rất dễ tính' hoặc 'Luca thích các thói quen'.

Sự khác biệt về tính khí giải thích tại sao con bạn có thể khá khác biệt với nhau. Ví dụ, con của bạn có thể ít nhiều phản ứng, ít nhiều tự điều chỉnh và ít nhiều hòa đồng.

Điều chỉnh cách nuôi dạy con của bạn cho phù hợp với tính khí của con bạn

Bạn không thể thay đổi tính khí của con bạn. Con bạn là chính chúng, và điều đó thật tuyệt.

Nhưng bạn có thể nuôi dưỡng sự phát triển của con mình bằng cách điều chỉnh cách nuôi dạy con của bạn cho phù hợp với tính khí của con bạn. Bạn có thể giúp con bạn phát triển những phần tích cực trong tính khí của chúng. Và bạn có thể hiểu những tình huống mà con bạn có thể gặp khó khăn do tính khí của chúng, và giúp chúng học cách xử lý những tình huống này.

Dưới đây là một số ý tưởng để điều chỉnh cách nuôi dạy con của bạn cho phù hợp với tính khí của con bạn.

Nuôi dạy con cái nhiều hơn và ít phản ứng tính khí hơn

Phản ứng nhanh hơn
Nếu bạn có một đứa trẻ rất phản ứng, con bạn có thể rất vui khi có điều gì đó tốt đẹp xảy ra. Nhưng con bạn cũng có thể to tiếng và kịch tính khi chúng không hài lòng về điều gì đó, chẳng hạn như không hiểu theo cách riêng của chúng. Bạn có thể cần giúp con mình học cách phản ứng bình tĩnh hơn - ví dụ, bằng cách thư giãn và sử dụng các từ cho cảm xúc tức giận.

Trẻ em hiếu động thường cũng rất hoạt động thể chất và có thể cần nhiều thời gian ở ngoài trời. Ví dụ, bạn có thể giúp con phát triển bằng cách khuyến khích con thử các hoạt động thể thao mới. Nhưng con bạn cũng có thể cần được giúp đỡ để thư giãn, vì vậy thư giãn trước khi đi ngủ có thể là một ý kiến hay.

Ít phản ứng
Một đứa trẻ ít phản ứng hơn thường dễ hòa đồng với chúng, nhưng có thể kém quyết đoán hơn. Bạn có thể cần giúp con học cách tự đứng lên. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy những tình huống mà con bạn có thể quyết đoán hơn, bạn có thể yêu cầu con bạn thực hành cách xử lý những tình huống đó theo cách khác.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo những đứa trẻ ít phản ứng hơn không bị loại khỏi các cuộc thảo luận trong gia đình. Ví dụ, 'Harper, bạn chưa nói nhiều. Bạn có hài lòng với lựa chọn phim đó không? '

Trẻ em ít phản ứng hơn cũng có thể ít hoạt động thể chất hơn. Con bạn ít hoạt động hơn sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất khi có nhiều cơ hội sử dụng các kỹ năng vận động tốt của chúng, như làm thủ công hoặc vẽ. Nhưng bạn có thể cần khuyến khích hoạt động thể chất. Ví dụ, hãy thử một chuyến đi đến công viên để thu thập những chiếc lá để cắt dán. Hoặc đảm bảo rằng cả hai bạn đều đi bộ đến thư viện nếu có thể, thay vì lái xe.

Nuôi dạy con cái ngày càng ít tính khí tự điều chỉnh hơn

Tự điều chỉnh hơn
Những đứa trẻ cảm thấy dễ dàng tự điều chỉnh hơn sẽ giỏi giữ bình tĩnh hơn khi cảm thấy những cảm xúc như thất vọng hoặc phấn khích. Họ có thể bình tĩnh nhanh hơn sau một điều gì đó thú vị hoặc khó chịu, và họ ít bốc đồng hơn.

Một đứa trẻ rất tự điều chỉnh cũng có thể kiểm soát được sự chú ý của chúng nhiều hơn. Ví dụ, họ có thể sẽ tiếp tục với điều gì đó cho đến khi nó đúng. Họ cũng có thể giỏi đối phó với những thất bại và có thể hoàn thành các nhiệm vụ như bài tập về nhà mà không cần giám sát nhiều. Nhưng họ có thể hơi cầu toàn, vì vậy hãy đảm bảo rằng họ biết rằng việc mắc sai lầm là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ít tự điều chỉnh hơn
Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh sự chú ý của mình, chúng sẽ cần rất nhiều lời động viên để tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn. Những đứa trẻ này có thể dễ dàng chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác. Họ cũng có thể rất sáng tạo. Để giúp trẻ tập trung, bạn có thể thử thưởng cho trẻ hoặc làm cho mọi thứ trở nên thú vị bằng cách sử dụng các trò chơi và hoạt động sáng tạo.

Nuôi dạy con cái tính khí ngày càng ít hòa đồng hơn

Hòa đồng hơn
Nếu con bạn rất hòa đồng, chúng sẽ thích ở bên cạnh những người khác, đi chơi và tham gia các hoạt động nhóm. Nhưng bạn không nhất thiết phải tổ chức các buổi vui chơi và hoạt động cho con mình mọi lúc, vì con bạn học cách tự chiếm lĩnh cũng rất quan trọng.

Những đứa trẻ có tính khí hòa đồng hơn cũng thường rất dễ thích nghi và có thể đối phó với những thay đổi trong thói quen khá dễ dàng. Thật tuyệt nếu bạn có thể mang đến cho đứa trẻ dễ thích nghi của mình nhiều trải nghiệm mới, nhưng hãy đảm bảo rằng con bạn vẫn có thể gặp mặt trực tiếp với bạn.

Ít hòa đồng
Nếu con bạn không phải là người hòa đồng nhiều, có lẽ chúng khá giỏi khi tự chơi và có thể không cần nhiều trợ giúp để tìm việc gì đó để làm. Nhưng bạn có thể cần giúp đứa trẻ này trong việc kết bạn. Ví dụ, nếu con bạn không thoải mái khi đi nhóm hoặc tham gia các bữa tiệc, bạn có thể thử rủ một hoặc hai người bạn đi chơi ở nhà hoặc công viên.

Nếu đứa trẻ kém hòa đồng của bạn không dễ thích nghi, chúng sẽ thích có một thói quen đều đặn và có thể không đối phó tốt với những thay đổi. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch cho mọi thứ xung quanh thói quen của con bạn, nhưng con bạn cũng có thể cần trợ giúp để đối phó với những thay đổi hoặc chuyển tiếp.

Tính khí của con bạn có thể khác với bạn. Một số cha mẹ nhận thấy rằng việc hiểu và chăm sóc một đứa trẻ có tính khí giống họ sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ, nếu bạn thích khả năng dự đoán, bạn có thể thấy dễ dàng khi chăm sóc một em bé cần ngủ thường xuyên. Nhưng nếu bạn muốn có thể làm mọi thứ bất cứ khi nào bạn muốn, bạn có thể mất một thời gian để làm quen với thói quen thích của trẻ.

Tính khí có thể thay đổi như thế nào

Bạn có thể thấy một số thay đổi trong tính khí của con bạn khi con bạn trưởng thành hơn. Điều này xảy ra khi trải nghiệm của con bạn ảnh hưởng đến cách con bạn cư xử trong các tình huống khác nhau.

Ví dụ, một đứa trẻ từng rất mất tập trung ở trường có thể trở thành một người lớn có thể tập trung tốt trong các cuộc họp kinh doanh. Điều này có thể là do họ đã phát triển thêm động lực khi đã trưởng thành, hoặc vì họ đã học được các chiến lược để quản lý sự phân tâm của mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.