Open navigation

Bài 4~ Kỷ luật và hướng dẫn hành vi: trẻ sơ sinh và trẻ em

Hành vi _ Phản ứng với hành vi của bé


Kỷ luật và hướng dẫn hành vi: trẻ sơ sinh và trẻ em (Thích hợp từ 3 tháng - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Kỷ luật là giúp con bạn học cách cư xử.

 • Kỷ luật có hiệu quả tốt nhất nếu bạn có một mối quan hệ ấm áp và yêu thương với con mình.

 • Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc ấm áp và yêu thương để cảm thấy an toàn và yên tâm.

 • Đối với trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn, kỷ luật có nghĩa là đặt ra các giới hạn và hậu quả cũng như khuyến khích hành vi tốt.

Về kỷ luật

Kỷ luật giúp con bạn học cách cư xử - cũng như cách không cư xử. Nó hoạt động tốt nhất khi bạn có một mối quan hệ ấm áp và yêu thương với con mình.

Kỷ luật không có nghĩa là trừng phạt. Trên thực tế, kỷ luật và chiến lược kỷ luật là tích cực. Chúng được xây dựng dựa trên khả năng nói và lắng nghe, đồng thời hướng dẫn trẻ em hướng tới:

 • Biết hành vi nào là phù hợp, cho dù đó là ở nhà, nhà bạn bè, nơi giữ trẻ, trường mầm non hay trường học.

 • Quản lý hành vi của chính họ và phát triển các kỹ năng quan trọng như khả năng hòa hợp với những người khác.

 • Học cách hiểu, quản lý và bày tỏ cảm xúc của họ.

Chọn cách tiếp cận kỷ luật

Lựa chọn cách tiếp cận kỷ luật là tìm kiếm sự cân bằng phù hợp.

Kỷ luật không đủ có thể khiến trẻ cảm thấy bất an và cha mẹ cảm thấy mất kiểm soát. Quá nhiều kỷ luật tiêu cực, và không đủ lời khen và phần thưởng, có thể khiến trẻ cư xử tốt nhưng vì sợ hãi. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tự trọng và lo lắng của trẻ sau này trong cuộc sống.

Kỷ luật hoạt động tốt nhất khi nó vững chắc nhưng công bằng. Điều này có nghĩa là bạn đặt ra giới hạn và hậu quả cho hành vi của con mình, đồng thời khuyến khích hành vi tốt bằng lời khen, phần thưởng và các chiến lược khác.

Cách tiếp cận kỷ luật của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào những thứ như phong cách nuôi dạy con cái, giai đoạn phát triển của con bạn và tính khí của con bạn.

Hình phạt thể xác - ví dụ, đánh đòn - không dạy trẻ cách cư xử. Khi cha mẹ sử dụng hình phạt thể chất, trẻ em dễ có hành vi thách thức, lo lắng hoặc trầm cảm. Cũng có nguy cơ đập phá có thể làm tổn thương con bạn.

Kỷ luật ở các độ tuổi khác nhau

Cách bạn sử dụng kỷ luật sẽ thay đổi tùy thuộc vào những gì đang xảy ra đối với con bạn ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

Trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh làm những việc để kiểm tra các kỹ năng đang phát triển của trẻ. Họ cũng thích làm cho mọi thứ xảy ra. Ví dụ, bé có thể thích phản ứng khi bé kéo tóc bạn.

Nhưng trẻ sơ sinh không hiểu hậu quả. Họ cũng không biết sự khác biệt giữa đúng và sai.

Điều này có nghĩa là những hậu quả tiêu cực, hoặc hình phạt, không có tác dụng đối với trẻ sơ sinh.

Thay vào đó, trẻ sơ sinh cần được chăm sóc yêu thương, ấm áp để mẹ yên tâm. Vì vậy, khi bé kéo tóc, bạn có thể nói 'không' và chỉ cho bé cách nhẹ nhàng chạm vào tóc. Có thể bạn sẽ cần làm đi làm lại việc này vì bé có thể không nhớ hết lần này đến lần khác.

Video hướng dẫn Baby Cues của chúng tôi giúp bạn tìm ra những gì bé đang cố gắng nói với bạn thông qua hành vi và ngôn ngữ cơ thể của bé.

Trẻ mới biết đi
Trẻ mới biết đi thường phải vật lộn với những cảm giác lớn như thất vọng và tức giận. Các kỹ năng xã hội và tình cảm của chúng chỉ mới bắt đầu phát triển và chúng có thể đang kiểm tra tính độc lập ngày càng tăng của mình.

Bạn có thể giúp con mình cư xử tốt bằng cách điều chỉnh cảm xúc của mình, thay đổi môi trường, đánh lạc hướng con và lập kế hoạch trước cho các tình huống thử thách. Các mẹo và công cụ của chúng tôi để quản lý hành vi của trẻ mới biết đi giải thích những điều này và các chiến lược kỷ luật khác.

Trẻ mẫu giáo
 Từ ba tuổi, hầu hết trẻ mẫu giáo bắt đầu hiểu thế nào là hành vi được chấp nhận và đâu là hành vi không được chấp nhận. Họ sẽ thử nghiệm các hành vi khác nhau và họ có thể cư xử theo những cách nhất định nhiều lần khi họ tìm hiểu về hậu quả. Bạn có thể giúp trẻ mẫu giáo của mình bằng cách thiết lập ranh giới và rõ ràng về hành vi mà bạn muốn thấy.

Các mẹo và công cụ của chúng tôi để quản lý hành vi của trẻ mẫu giáo có thông tin về việc điều chỉnh các chiến lược kỷ luật phù hợp với hành vi của con bạn.

Trẻ em trong độ tuổi đi
 học Trẻ em ở độ tuổi đi học có thể biết cách cư xử ở những nơi khác nhau - ví dụ như trường học, nhà riêng hoặc thư viện. Nhưng họ vẫn cần bạn nhắc nhở họ về các giới hạn và thưởng cho họ khi có hành vi tốt.

Các mẹo và công cụ của chúng tôi để quản lý hành vi ở lứa tuổi đi học sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng kỷ luật với con bạn.

Ở Úc, hầu hết giáo viên có những chiến lược tích cực để quản lý hành vi thách thức trong lớp học và sân chơi. Nếu bạn lo lắng về hành vi của con mình, nói chuyện với giáo viên của con bạn là bước đầu tiên tuyệt vời.

Bốn bước hướng tới kỷ luật và hành vi tốt hơn của trẻ

Những kỳ vọng rõ ràng đối với hành vi của con bạn là nền tảng của kỷ luật đối với con bạn. Đây là cách để bắt đầu.

1. Quyết định các quy tắc gia đình
Một nơi tốt để bắt đầu là với 4-5 quy tắc gia đình. Ví dụ: các quy tắc gia đình của bạn có thể là những điều như:

 • Chúng tôi nói chuyện dễ thương với nhau.

 • Chúng tôi chăm sóc những người khác.

 • Mọi người giúp đỡ xung quanh nhà.

 • Chúng tôi tự trông coi đồ đạc của mình.

Trẻ em dưới ba tuổi có thể giúp bạn đưa ra các quy tắc và nói về lý do tại sao gia đình bạn cần chúng.

2. Hãy là một hình mẫu cho hành vi mà bạn mong đợi
Trẻ em học hỏi bằng cách quan sát những gì bạn làm. Cho trẻ thấy hành vi mà bạn thích bằng cách tự mình làm sẽ giúp trẻ học hỏi. Ví dụ, nếu bạn muốn trẻ ngồi ăn, việc cùng nhau ngồi ăn bữa cơm gia đình có thể giúp trẻ học được hành vi này.

3. Khen ngợi con bạn về hành vi tốt
Khen ngợi là khi bạn nói cho con bạn biết bạn thích gì về hành vi của con. Khi con bạn được khen ngợi vì đã cư xử tốt, có thể bé sẽ muốn tiếp tục cư xử tốt.

Khen ngợi mô tả là khi bạn nói cho trẻ biết chính xác bạn thích điều gì. Đó là cách tốt nhất để khuyến khích hành vi tốt. Ví dụ, 'Ali, tôi thực sự thích cách bạn sử dụng làm ơn và cảm ơn bạn ngay lúc đó. Cách cư xử tuyệt vời !'

4. Đặt ra giới hạn và hậu quả rõ ràng
Quyết định hậu quả cho việc vi phạm quy tắc gia đình. Ví dụ, nếu đứa trẻ tám tuổi của bạn chưa làm việc nhà, hậu quả có thể là mất tiền tiêu vặt trong tuần.

Khi bạn sử dụng các hậu quả theo cùng một cách và cho cùng một hành vi mọi lúc, con bạn biết điều gì sẽ xảy ra.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.