Open navigation

Bài 5~ Đánh đập trẻ em: những điều bạn cần biết

Hành vi _ Phản ứng với hành vi của bé


Smacking: những điều bạn cần biết (Thích hợp từ 3 tháng - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Đánh đập không tốt cho sức khỏe của trẻ em và không giúp chúng học cách tuân theo các quy tắc.

  • Hãy cho con bạn cơ hội để cư xử tốt, và sử dụng những hậu quả đối với trẻ trên ba tuổi.

  • Học cách quản lý cảm xúc mạnh mẽ của bản thân có thể giúp bạn tránh làm tổn thương con mình. Nhận trợ giúp nếu bạn cần.

Đánh đập trẻ em: những điều bạn cần biết

Smacking là một hình phạt thể chất.

Có vẻ như nó hoạt động vì trẻ em ngừng việc chúng đang làm khi chúng bị đập. Nhưng đập phá không phải là một lựa chọn tốt cho kỷ luật. Đó là bởi vì nó không giúp trẻ học cách tự kiểm soát bản thân hoặc hành vi phù hợp.

Là một hình thức trừng phạt, đánh lén có ba nhược điểm lớn khác.

Đầu tiên, có nguy cơ đập phá có thể làm tổn thương con bạn.

Thứ hai, nó có thể cho trẻ em thông điệp rằng đập hoặc đánh người khác là một cách tốt để đối phó với cảm xúc mạnh.

Thứ ba, trừng phạt thể xác như đánh đập có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài hơn về sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Những đứa trẻ bị đánh có thể hung dữ hơn những đứa trẻ không bị đánh. Họ có nhiều khả năng có hành vi thách thức, lo lắng hoặc trầm cảm.

Có nhiều cách tốt hơn là đánh đập để hướng dẫn con bạn hướng tới hành vi tốt.

Các giải pháp thay thế cho hành vi đập phá: giúp con bạn cư xử tốt

Một trong những cách tốt nhất để cha mẹ tránh những tình huống mà họ có thể cảm thấy muốn đánh đập là tạo cơ hội cho trẻ cư xử tốt.

Có những quy tắc rõ ràng trong gia đình là bước đầu tiên. Các quy tắc cho con bạn biết bạn mong đợi hành vi nào và có thể giúp bạn tránh những hành vi khó xử từ con bạn.

Bạn cũng có thể lập kế hoạch trước cho những tình huống mà con bạn có xu hướng cư xử theo những cách khó khăn. Ví dụ, bạn có thể muốn đợi sau khi con bạn ngủ trưa hoặc ăn nhẹ trước khi đưa con đi mua sắm. Điều này có thể giúp con bạn ngồi yên trong xe đẩy dễ dàng hơn.

Nếu con bạn đang cư xử theo cách mà bạn không thích, bạn nên xem xét những gì đang diễn ra trong môi trường của con bạn. Bằng cách thay đổi môi trường sống của con bạn, bạn cũng có thể thay đổi hành vi của con mình. Điều này có thể đơn giản như di chuyển những thứ dễ vỡ ra khỏi tầm với.

Và đôi khi chỉ cần đánh lạc hướng con bạn trong một tình huống thử thách cũng đủ để giảm bớt hành vi xấu.

Sử dụng hậu quả thay vì đánh cắp

Một phần của kỷ luật công bằng và vững chắc là đặt ra các giới hạn đối với hành vi của trẻ. Đối với trẻ mẫu giáo và trẻ ở độ tuổi đi học, điều này có thể bao gồm việc gây hậu quả khi trẻ vi phạm các quy tắc hoặc hành vi sai trái.

Hậu quả chỉ có tác dụng lâu dài khi bạn kết hợp chúng với các chiến lược tích cực để khuyến khích hành vi tốt.

Hậu quả không được khuyến khích cho trẻ em dưới ba tuổi, vì chúng không giúp trẻ nhỏ thay đổi hành vi của chúng. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi còn quá nhỏ để hiểu rằng một hậu quả nào đó đã xảy ra do chúng đã làm gì đó. Và họ cũng không biết sự khác biệt giữa đúng và sai.

Quản lý sự thất vọng, tức giận và căng thẳng với tư cách là cha mẹ

Quản lý cảm xúc của bản thân là một phần quan trọng trong việc tạo ra một môi trường gia đình ấm áp và yêu thương, giúp con bạn cư xử tốt.

Nếu bạn có thể quản lý cảm xúc tức giận hoặc thất vọng của mình theo những cách tích cực và lành mạnh - ví dụ, bằng cách giữ bình tĩnh, hít thở sâu vài lần hoặc thậm chí bỏ đi - bạn đã cho con mình một ví dụ tuyệt vời về cách cư xử.

Nếu bạn thấy mình bị căng thẳng và tức giận nhiều và bạn không biết cách giải tỏa cảm xúc của mình, bạn nên xem xét một số chiến lược quản lý căng thẳngquản lý cơn giận.

Và nếu bạn cảm thấy muốn đánh con hoặc con mình, hãy đặt con bạn vào một nơi an toàn - ví dụ như cũi - hoặc nhờ người khác bế con một lúc. Hãy dành một chút thời gian cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu hoặc gọi cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Nếu bạn cảm thấy như vậy nhiều, hãy nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc quản lý hành vi thách thức của con mình, hãy gặp bác sĩ gia đình của bạn hoặc gọi đến đường dây nóng nuôi dạy con cái để được hỗ trợ và tư vấn.

Smacking: cảm giác của trẻ

Khi cha mẹ đánh con, họ thường cố gắng nói, 'Con đã làm sai - cư xử theo cách đó là không ổn'. Nhưng đây không phải là thông điệp mà trẻ em nhận được. Một đứa trẻ bị đánh đập có thể nghĩ rằng cha mẹ của chúng đang nói, ' Tôi giận bạn và tôi không thích bạn'.

Trẻ em hầu hết cảm thấy sợ hãi, tức giận và buồn bã khi bị đánh. Họ cũng có thể cảm thấy bối rối và mất tin tưởng vào cha mẹ của họ. Họ thường không thể nghĩ về những gì họ đã làm sai hoặc hiểu tại sao họ nhận được một cú đánh.

Những đứa trẻ đang nổi cơn thịnh nộ và điều trớ trêu là sau đó bạn gần như chọc giận người lớn để cố gắng kiểm soát chúng.
- Jennifer, mẹ của Olivia và Ava


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.