Open navigation

Bài 6~ Sợ người lạ: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hành vi _ Trẻ nhỏ: Những lo lắng về hành vi phổ biến


Sợ người lạ: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (Thích hợp từ 0 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Sợ người lạ là chuyện thường. Nó thường xảy ra như một phần của quá trình phát triển khoảng 8 tháng và thường trôi qua sau 2 năm.

 • Bạn có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi ở bên người lạ bằng cách kiên nhẫn và dần dần giới thiệu những người mới.

 • Đối với trẻ lớn hơn, nó có thể giúp rèn luyện sự tự tin của chúng trong các tình huống xã hội.

Về nỗi sợ người lạ

Sợ người lạ là rất phổ biến.

Nó xảy ra khi bé phát triển sự gắn bó lành mạnh với những người thân quen - như bạn. Bởi vì trẻ sơ sinh thích người lớn quen thuộc, chúng có thể phản ứng với người lạ bằng cách khóc hoặc quấy khóc, rất im lặng, có vẻ sợ hãi hoặc trốn tránh.

Sợ người lạ bắt đầu từ 4-5 tháng tuổi và thường trở nên dữ dội hơn khi 7-10 tháng tuổi. Nó có thể kéo dài một vài tháng hoặc tiếp tục lâu hơn nữa. Nó thường giảm đi trong khoảng từ 18 tháng đến 2 tuổi, nhưng nó có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào tính khí của trẻ.

Ví dụ, một em bé 10 tháng tuổi đã đến giữ trẻ từ khi chúng được 6 tháng tuổi có thể khó chịu nếu có một người chăm sóc mới tại trung tâm. Chúng có thể khóc, vùi đầu vào cổ cha mẹ hoặc la hét khi người chăm sóc cố gắng đưa chúng ra khỏi tay cha mẹ.

Cách bạn có thể giúp trẻ sơ sinh và trẻ em sợ người lạ

Mặc dù sợ người lạ là một phần trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp con mình bớt khó chịu.

Giúp con bạn cảm thấy thoải mái khi ở bên người lạ

 • Đừng phớt lờ hoặc gạt bỏ nỗi sợ người lạ của trẻ. Điều này có thể làm cho nỗi sợ hãi trở nên tồi tệ hơn.

 • Nắm tay con bạn hoặc để chúng ngồi vào lòng bạn khi chúng gặp những người mới.

 • Giới thiệu người lạ trước ở nhà, nếu có thể. Nhà là nơi con bạn cảm thấy thoải mái nhất.

 • Nếu con bạn rất khó chịu với một người mới, hãy an ủi chúng và thử một cách tiếp cận khác như tất cả chơi cùng nhau. Bạn cũng có thể di chuyển con mình ra xa người mới một chút cho đến khi chúng bình tĩnh lại. Sau đó, bạn có thể thử lại.

 • Mang theo vật dụng thoải mái của con bạn (đồ chơi hoặc chăn) khi bạn dành thời gian với những người mới.

 • Hãy bình tĩnh. Con bạn sẽ tiếp thu các tín hiệu của bạn. Họ sẽ có nhiều khả năng bình tĩnh và tự tin hơn nếu họ cảm thấy rằng bạn cũng cảm thấy như vậy.

Từ từ

 • Kiên nhẫn. Đừng thúc ép con bạn đến với những người mới trước khi chúng sẵn sàng.

 • Cố gắng giới thiệu từng người mới một, thay vì theo nhóm. Bạn có thể giới thiệu tối đa 2 người trở lên khi con bạn phát triển sự tự tin.

 • Khi bạn giới thiệu con mình với ai đó mới, hãy ở bên con. Điều này sẽ trấn an họ rằng bạn sẽ không bỏ họ ngay lập tức với những người không quen biết.

 • Yêu cầu những người lớn không quen biết, như đại gia đình hoặc bạn bè trưởng thành, đợi một lúc trước khi họ đón con bạn.

 • Đối với những trẻ lớn hơn một chút, hãy giải thích cho trẻ hiểu người mới là ai và điều gì đang xảy ra. Ví dụ, giải thích rằng người trông trẻ mới là người mà bạn tin tưởng. Cũng nói khi bạn sẽ trở lại.

Gặp gỡ những người mới

 • Tiếp tục giới thiệu con bạn với những người mới. Con bạn càng có nhiều cơ hội gặp gỡ những người mới và khám phá ra rằng họ an toàn, thì khả năng sợ hãi của chúng càng giảm đi.

 • Cho con bạn thấy rằng bạn không sợ người mới. Hãy chào đón họ một cách nồng nhiệt bằng ngôn ngữ cơ thể tích cực - nụ cười, tư thế thoải mái, giao tiếp bằng mắt và giọng nói vui vẻ.

 • Giúp trẻ lớn hơn thực hành một số chiến lược đối phó khi gặp gỡ những người mới - ví dụ: 'Chúng ta hãy cùng nhau hít thở nhẹ nhàng' hoặc 'Đây là một nụ hôn dài sẽ kéo dài cả ngày. Tôi cũng có thể có một cái được không? ' Những chiến lược đơn giản này có thể giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn khi ở gần những người không quen.

 • Đừng lo lắng về cảm xúc của người lớn. Chỉ cần nói với họ rằng con bạn đang học cách ở gần những người lạ.

Sợ người lạ ở trẻ em trên 2 tuổi

Hầu hết chứng sợ người lạ của trẻ bắt đầu trôi qua khoảng 2 tuổi, nhưng không có gì lạ đối với trẻ lớn hơn cũng sợ người lạ.

Một cách để giúp giải tỏa những lo lắng về những người không quen là xây dựng tính độc lập của con bạn. Nếu con bạn cảm thấy độc lập hơn, chúng cũng có thể cảm thấy tự tin hơn khi ở gần người lạ.

Dưới đây là một số mẹo để giúp độc lập:

 • Hãy để con bạn tự làm những việc như tự xúc thức ăn, khám phá môi trường vui chơi mới và giải trí với đồ chơi.

 • Cung cấp cho con bạn nhiều trải nghiệm mới và giới thiệu chúng với những khuôn mặt mới. Với thời gian, họ sẽ nhận ra rằng sẽ không có điều gì tồi tệ xảy ra.

 • Cố gắng đừng vội vàng giải quyết vấn đề và hãy cho con bạn cơ hội để tìm ra giải pháp cho chính mình.

 • Khuyến khích con bạn chịu trách nhiệm về một số công việc gia đình đơn giản - chẳng hạn như cất đồ vào xe đẩy siêu thị, kiểm tra hộp thư hoặc dọn bàn ăn.

 • Giúp con bạn học cách ổn định với giấc ngủ xa nhà. Điều này sẽ hữu ích nếu bạn cần để con mình vào giờ ngủ trưa hoặc giờ đi ngủ - ví dụ như ở nơi giữ trẻ hoặc ngủ lại nhà người thân.

Nhận sự giúp đỡ vì sợ người lạ

Sợ người lạ quá mức có thể dẫn đến chứng lo âu xã hội khi con bạn lớn hơn. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với chuyên gia y tế nếu cảm giác sợ người lạ của con bạn thực sự quá dữ dội hoặc nếu nó không giảm ngay cả khi không có người lớn lạ xung quanh.

Ngoài ra, nếu chứng sợ người lạ của con bạn không thuyên giảm khi chúng được 2 tuổi hoặc nó trở nên tồi tệ hơn , bạn có thể nghĩ đến việc tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Và cũng có thể là một ý kiến hay nếu bạn có tiền sử lo lắng trong gia đình, bởi vì con bạn có thể có những dấu hiệu ban đầu của chứng lo âu.

Bạn hiểu rõ con mình nhất. Nếu bạn lo lắng về nỗi sợ hãi của họ trước người lạ, bạn có thể nói chuyện với:


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.