Open navigation

Bài 8~ Bạn có thể làm hỏng một em bé ?

Hành vi _ Trẻ nhỏ: Những lo lắng về hành vi phổ biến


Bạn có thể làm hỏng một em bé ? (Thích hợp từ 0 - 6 tháng) 

Những điểm chính

  • Bạn không thể 'chiều chuộng' trẻ nhỏ bằng cách đáp lại khi chúng khóc hoặc cần bạn làm việc gì đó.

  • Trả lời một cách bình tĩnh và nhất quán với trẻ sơ sinh giúp trẻ cảm thấy an toàn.

  • Đáp lại rất tốt cho sự gắn kết và gắn bó.

Bạn có thể làm hư trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ không ?

Câu trả lời cho câu hỏi này là 'Không !'

Trẻ nhỏ cần được quan tâm nhiều, và bạn có thể lo lắng - hoặc người khác có thể nói với bạn - rằng nếu bạn 'nhượng bộ' quá thường xuyên hoặc quan tâm quá nhiều, điều đó sẽ làm 'hư hỏng' em bé của bạn.

Nhưng điều này sẽ không xảy ra. Trong vài tháng đầu , bạn sẽ không tạo ra thói quen xấu bằng cách đáp ứng nhu cầu của bé.

Trẻ nhỏ không thể kết nối nguyên nhân và kết quả một cách có ý thức. Họ không tự nghĩ: 'Mình sẽ khóc cho đến khi đạt được điều mình muốn !'

Nếu em bé của bạn quấy khóc hoặc quấy khóc, có thể là do em bé bị lạnh hoặc đói, tã bẩn hoặc bị đau. Hoặc bé có thể chỉ muốn biết bạn đang ở gần. Việc phớt lờ em bé khi chúng quấy khóc sẽ không dạy bé cách tự phân loại vì trẻ nhỏ chưa thể làm được điều đó.

Tại sao điều quan trọng là phải phản hồi cho em bé nhỏ của bạn

Em bé của bạn phụ thuộc vào bạn và những người chăm sóc khác để cung cấp những gì em bé cần cho sự tăng trưởng và phát triển.

Nếu bạn bình tĩnh và nhất quán đáp lại những lời kêu gọi chú ý của bé bằng cách phân loại những gì bé cần hoặc chỉ cần ở đó, bé sẽ nhanh chóng học cách tin tưởng rằng bạn sẽ đáp ứng nhu cầu của mình. Và điều này giúp bé trở nên an toàn và tự tin theo thời gian.

Những em bé có các mối quan hệ nhất quán và được nuôi dưỡng sớm trong cuộc sống sẽ nhanh chóng phát triển sự gắn bó an toàn với người chăm sóc của mình. Những đứa trẻ này đối phó với căng thẳng tốt hơn khi chúng lớn hơn. Chúng cũng có xu hướng hòa đồng hơn với những đứa trẻ khác. Và chúng có nhiều khả năng khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần khi trưởng thành.

Những người lớn khác có thể đóng một vai trò trong việc chăm sóc và phản hồi em bé của bạn. Và gắn kết với nhiều người sẽ giúp bé học về sự tin tưởng và gần gũi với mọi người. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu giúp đỡ và nghỉ ngơi một thời gian.

Cân bằng thói quen và tính linh hoạt

Bạn có thể lo lắng rằng nếu bạn ôm ấp trẻ sơ sinh quá nhiều, trẻ sẽ không có thói quen ngủ. Nhưng trong những tháng đầu tiên, điều quan trọng là giúp bé phát triển sự gắn bó an toàn với bạn bằng cách đáp ứng nhu cầu của bé một cách bình tĩnh và nhất quán.

Một số cha mẹ thấy rằng một thói quen cho con bú, chơi, ngủ đơn giản và linh hoạt có thể giúp con họ bình tĩnh và dễ đoán trước. Những người khác thấy rằng nó giúp ích cho mục tiêu linh hoạt hơn là thói quen, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên.

Khi được 12 tháng, trẻ sơ sinh bắt đầu kiểm soát được hành vi của mình. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu đặt ra những giới hạn nhẹ nhàng để tạo cơ sở cho việc dạy con bạn những hành vi tích cực trong tương lai.

Giấc ngủ của trẻ: điều gì sẽ xảy ra

Nếu bạn lo lắng về việc làm hỏng con mình bằng cách quan tâm quá nhiều - đặc biệt là nếu con bạn không chịu ngoan - thì bạn có thể biết điều gì sẽ xảy ra từ giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Mặc dù trẻ sơ sinh ngủ, trung bình 16 trong số 24 giờ, con bạn có thể làm điều này trong những giấc ngủ ngắn. Trong vài tuần đầu tiên, khi bạn và con bạn đang làm quen với nhau, bạn có thể giới thiệu các kỹ thuật ổn định để tạo tiền đề cho việc giúp con bạn học cách ngủ trong thời gian dài hơn.

Cho trẻ bú: điều gì sẽ xảy ra

Nếu bạn cảm thấy rằng trẻ sơ sinh của bạn luôn khóc đòi được cho ăn, có lẽ bạn đã đúng! Trong những ngày đầu, trẻ sơ sinh thường cần bú 2-4 giờ một lần. Đáp ứng và cung cấp cho con bạn những gì chúng cần là chìa khóa.

Có thể hữu ích khi biết rằng hầu hết trẻ sơ sinh thiết lập một mô hình nhu cầu bú có thể quản lý được trong vài tuần đầu đời. Chúng học cách thực hiện hầu hết các lần cho bú vào ban ngày và ít bú hơn vào ban đêm, vì vậy mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Thời gian cho con bú bình tĩnh và vui vẻ là cơ hội tuyệt vời để bạn gắn kết với bé và xây dựng mối quan hệ ấm áp và tin cậy rất quan trọng đối với sự phát triển của bé.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.