Open navigation

Bài 13~ Tính nhút nhát: trẻ sơ sinh và trẻ em

Hành vi _ Trẻ nhỏ: Những lo lắng về hành vi phổ biến


Tính nhút nhát: trẻ sơ sinh và trẻ em (Thích hợp từ 6 tháng - 6 tuổi) 

Những điểm chính

 • Một số trẻ tự nhiên nhút nhát. Điều này có nghĩa là họ bắt đầu chậm hoặc không thoải mái trong các tình huống xã hội.

 • Bạn có thể giúp những đứa trẻ nhút nhát bằng cách hỗ trợ chúng trong các tình huống xã hội và khuyến khích hành vi xã hội dũng cảm.

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu sự nhút nhát đang gây ra vấn đề cho trẻ hoặc cản trở cuộc sống hàng ngày.

Về tính nhút nhát và trẻ em nhút nhát

Hành vi nhút nhát là bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Ví dụ, em bé có thể bám vào cha mẹ, khóc trong các tình huống xã hội hoặc cố gắng tránh giao tiếp xã hội bằng cách giấu đầu, di chuyển hoặc quay đi hoặc nhắm mắt.

Trẻ mẫu giáo có thể không muốn nói chuyện khi những người không quen nói với chúng. Chúng có thể trốn sau cha mẹ hoặc tránh tham gia các trò chơi.

Trẻ em ở độ tuổi đi học có thể tránh trả lời các câu hỏi trong lớp, khó kết bạn, thích ngồi lại và xem người khác chơi hoặc tránh các hoạt động mới.

Không có gì sai với sự nhút nhát.

Một số trẻ nhút nhát hơn những trẻ khác hoặc mất nhiều thời gian hơn để sưởi ấm xung quanh những trẻ khác. Đó chỉ là một phần tính khí của họ, là cách họ tương tác với thế giới.

Những đứa trẻ có vẻ nhút nhát thường 'nóng lên' khi chúng làm quen với một người hoặc một tình huống. Điều này có nghĩa là tốt hơn nên mô tả những đứa trẻ này là 'chậm ấm lên' hơn là 'nhút nhát'. Việc gán cho một đứa trẻ là 'nhút nhát' có thể khiến chúng cảm thấy có điều gì đó không ổn với chúng hoặc không thể làm gì với sự nhút nhát của chúng.

Hỗ trợ trẻ em có hành vi nhút nhát

Sự nhút nhát không phải lúc nào cũng biến mất theo thời gian, nhưng trẻ em có thể học cách tự tin và thoải mái hơn khi tương tác với người khác. Những lời khuyên này có thể hữu ích.

Lời khuyên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Cho bé thời gian để cảm thấy thoải mái. Đừng bắt em bé của bạn đi thẳng vào vòng tay của một người lớn không quen thuộc. Thay vào đó, hãy khuyến khích người lớn chơi đồ chơi gần con bạn và dùng giọng nói bình tĩnh.

 • Ở bên con bạn trong các tình huống xã hội, như nhóm chơi hoặc nhóm cha mẹ, đồng thời khuyến khích con bạn khám phá. Khi con bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể dần dần bỏ đi trong thời gian ngắn. Ví dụ, ngồi trên ghế với những người lớn khác trong khi con bạn chơi trên sàn. Bạn có thể chuyển lại cho con mình nếu bạn cần.

 • Hãy cho con bạn biết rằng cảm xúc của chúng là ổn và bạn sẽ giúp con bạn kiểm soát những cảm xúc này. Ví dụ, 'Tôi có thể thấy bạn cảm thấy hơi sợ hãi vì bạn không biết ai đang ở bữa tiệc. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét trước khi chúng ta bước vào'.

 • Tránh dỗ dành con bạn quá mức. An ủi quá mức sẽ gửi đi thông điệp rằng bạn nghĩ rằng đây là một tình huống đáng sợ. Và sự chú ý thêm có thể vô tình khuyến khích hành vi nhút nhát của con bạn.

 • Khen ngợi hành vi 'dũng cảm' như đáp lại người khác, giao tiếp bằng mắt, thử điều gì đó mới hoặc chơi xa bạn. Nói cụ thể về những gì con bạn đã làm - ví dụ, 'Quinn, tôi thích cách bạn chào những đứa trẻ trong công viên. Bạn có để ý cách họ cười khi bạn làm vậy không ?'

 • Cố gắng mô hình hành vi xã hội tự tin để con bạn có thể quan sát và học hỏi từ bạn. Ví dụ, khi ai đó chào bạn, hãy luôn chào lại.

 • Nếu người khác nói con bạn 'nhút nhát', hãy nhẹ nhàng sửa lỗi trước mặt con bạn. Ví dụ, 'Lou sẽ mất một chút thời gian để làm ấm. Một khi cô ấy cảm thấy thoải mái, cô ấy sẽ rất vui khi chơi'. Điều này gửi thông điệp rằng bạn hiểu cảm giác của con bạn và con bạn có thể đối phó với tình huống khi chúng sẵn sàng.

Lời khuyên cho trẻ em trong độ tuổi đi học

 • Khuyến khích các buổi chơi ở nhà bạn hoặc nhà bạn bè. Nếu con bạn được mời đến nhà một người bạn, ban đầu chúng có thể cảm thấy thoải mái hơn nếu bạn đi cùng chúng. Bạn có thể giảm dần thời gian dành cho con ở nhà người khác.

 • Thực hành các bài thuyết trình trong lớp với con của bạn ở nhà. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy thoải mái hơn khi phải đứng lên trước lớp.

 • Khuyến khích con bạn thực hiện một số hoạt động ngoại khóa. Cố gắng tìm những người khuyến khích hành vi xã hội - ví dụ: Hướng đạo sinh, Hướng dẫn viên nữ hoặc thể thao.

 • Huấn luyện con bạn trước các cuộc tụ tập xã hội - chẳng hạn, 'Mọi người sẽ muốn nói chuyện với bạn hôm nay. Nhớ nhìn chú Dan khi chú ấy đang nói. Nếu bạn không làm vậy, anh ấy có thể nghĩ rằng bạn không lắng nghe anh ấy '.

 • Tránh so sánh tiêu cực với anh chị em hoặc bạn bè tự tin hơn.

 • Giúp xây dựng lòng tự trọng của con bạn bằng cách khuyến khích ngay cả những bước nhỏ để bớt nhút nhát.

Khi nhút nhát có thể là một vấn đề

Hành vi nhút nhát của con bạn có thể là một vấn đề nếu nó khiến con bạn (hoặc bạn) gặp nhiều khó khăn và / hoặc cản trở cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, sự nhút nhát có thể là một vấn đề nếu con bạn:

 • Không thể đi nhiều nơi vì sự nhút nhát của họ hoặc sự nhút nhát của họ khiến bạn không thể đi đến những nơi.

 • Có dấu hiệu lo lắng trong các tình huống xã hội như tiệc tùng hoặc trường học.

 • Nói rằng họ cảm thấy cô đơn nhưng không biết làm thế nào để hòa nhập với những đứa trẻ khác.

 • Cảm thấy họ không thể trả lời hoặc đặt câu hỏi trong lớp.

Một số trẻ nhút nhát tiếp tục phát triển chứng lo âu. Vì vậy, nếu hành vi nhút nhát của con bạn là đáng kể và khó thay đổi, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia như bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa hoặc nhà tâm lý học.

Sự nhút nhát hay điều gì khác ?

Bạn nên nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình (đối với trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi) hoặc giáo viên của con bạn (đối với trẻ mẫu giáo và trẻ ở tuổi đi học) để xem xét các lý do có thể có khác cho hành vi của con bạn.

Ví dụ:

 • Một đứa trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể có dấu hiệu muốn nói chuyện với mọi người - ví dụ, tìm cách giao tiếp bằng mắt hoặc cố gắng tạo kết nối xã hội - nhưng lại thất vọng vì không thể hiểu được chúng.

 • Trẻ khiếm thính có thể không nghe hoặc không phản ứng với những gì mọi người đang nói, hoặc gặp khó khăn khi làm theo hướng dẫn.

 • Một đứa trẻ tự kỷ có thể gặp khó khăn trong việc đọc các tín hiệu xã hội, có thể không chơi theo cách giống như những đứa trẻ khác và có vẻ không hứng thú với việc tiếp xúc với xã hội.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.