Open navigation

Bài 14~ Khóc: trẻ sơ sinh

Hành vi _ Trẻ nhỏ: Khóc


Khóc: trẻ sơ sinh (phù hợp từtừ 0 - 12 tháng) 

Những điểm chính

 • Tất cả trẻ sơ sinh đều khóc.

 • Nếu em bé của bạn đang khóc, hãy kiểm tra xem em bé không bị ốm, đau hoặc khó chịu.

 • Ca hát, đung đưa, quấn, vỗ về, xoa bóp hoặc tắm có thể giúp xoa dịu trẻ đang khóc.

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ nếu bạn cảm thấy khó đối phó với tiếng khóc của trẻ.

Về khóc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh sinh ra đã có khả năng khóc. Khóc là cách giao tiếp chính của họ. Họ khóc khi đói, mệt, khó chịu, ốm hoặc đau. Đôi khi họ khóc vì họ cần được an ủi.

Nhưng đôi khi có thể khó tìm ra nhu cầu của trẻ đang khóc. Vì vậy, khi trẻ khóc, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra xem trẻ không bị ốm hoặc bị thương. Nếu bạn không chắc chắn, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ gia đình của bạn hoặc gọi cho con bạn và y tá sức khỏe gia đình.

Khóc và quấy khóc: điều gì sẽ xảy ra

Trung bình, trẻ sơ sinh khóc và quấy khóc gần ba giờ một ngày, và khoảng 1/10 trẻ khóc lâu hơn thời gian này.

Tiếng khóc thường đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 6-8 tuần tuổi, và sau đó giảm dần khi trẻ lớn hơn.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh dưới sáu tháng có xu hướng khóc nhiều nhất vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối. Có thể hữu ích khi biết rằng giai đoạn khóc dữ dội này sẽ qua đi, thường là trước năm tháng.

Khi trẻ lớn hơn , tiếng khóc có nhiều khả năng lây lan suốt cả ngày. Đó là bởi vì việc khóc ở trẻ lớn hơn là để giao tiếp với bạn hoặc về điều gì đó trong môi trường của chúng.

Colic là khi trẻ khóc mà không có lý do rõ ràng và hầu như không thể giải quyết được. Nếu bạn cho rằng con mình bị đau bụng, bạn nên đi khám với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa để loại trừ nguyên nhân y tế khiến trẻ quấy khóc.

Làm thế nào để kiểm soát cơn khóc của trẻ: mẹo

Bước đầu tiên là kiểm tra xem bé có đói, mệt hay khó chịu hay không. Bạn có thể đối phó với tiếng khóc của trẻ bằng cách cho trẻ bú, đặt trẻ ngủ hoặc thay tã cho trẻ.

Dưới đây là một số mẹo khác có thể giúp bé dễ dàng đối phó với cơn khóc hơn cho đến khi bé lớn hơn và có thể cho bạn biết bé cần gì. Một số mẹo này hữu ích cho việc khóc bất cứ lúc nào trong ngày và một số mẹo hữu ích nhất cho việc khóc lúc ngủ. Bạn có thể cần thử nhiều thứ khác nhau vào những thời điểm khác nhau - chỉ cần thử nghiệm để xem điều gì phù hợp nhất với bạn và con bạn.

Di chuyển em bé của bạn

 • Đung đưa nhẹ nhàng hoặc bế em bé trong nôi hoặc địu em bé. Đôi khi sự chuyển động và gần gũi với cha mẹ có thể xoa dịu trẻ sơ sinh.

 • Đi dạo hoặc lái xe, miễn là bạn không quá mệt! Ngay cả khi con bạn không ngừng khóc, đôi khi bạn sẽ dễ dàng đối phó hơn khi bạn đang di chuyển. Lưu ý rằng không nên để trẻ ngủ trong xe nôi.

Làm dịu và thư giãn cho em bé của bạn

 • Tắm nước ấm cho bé.

 • Thử massage cho em bé. Điều này cũng có thể giúp bạn thư giãn. Nó cũng có thể củng cố mối quan hệ giữa bạn và em bé của bạn. Con bạn và y tá sức khỏe gia đình có thể dạy bạn cách mát-xa cho em bé.

Giải quyết và xoa dịu giấc ngủ cho con bạn

 • Cố gắng thiết lập một mô hình cho ăn và ổn định.

 • Quấn em bé của bạn. Điều này có thể giúp em bé của bạn cảm thấy yên tâm.

 • Đặt trẻ nằm nghiêng trong cũi và vỗ nhẹ vào lưng trẻ một cách nhịp nhàng. Nhẹ nhàng xoay trẻ nằm ngửa nếu trẻ ngủ.

 • Đưa ra một hình nộm hoặc vú. Đôi khi bé không đói nhưng lại muốn hoặc cần bú. Nếu trẻ từ 3-4 tháng tuổi trở lên, bạn cũng có thể giúp trẻ tự tìm ngón tay hoặc ngón cái để mút.

 • Nói chuyện nhẹ nhàng với em bé của bạn, hát cho em bé nghe hoặc chơi nhạc nhẹ. Tiếng ồn trắng cũng có thể làm dịu đối với một số trẻ sơ sinh. Bạn có thể thử dùng quạt, máy hút hoặc radio đặt ở chế độ tĩnh giữa các đài.

 • Làm dịu mọi thứ bằng cách giảm độ sáng của đèn, giúp giảm bớt sự kích thích.

Kiểm soát cảm xúc của chính bạn
 Thử đặt một số nút tai tưởng tượng. Hãy để âm thanh của tiếng khóc truyền qua bạn và nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ vẫn ổn. Bạn đang làm tất cả những gì có thể để giúp em bé của bạn.

Trẻ sơ sinh cảm thấy an toàn và chắc chắn khi bạn tiếp xúc với chúng theo những cách ấm áp, yêu thương và đáp lại. Vì vậy, bạn không thể chiều chuộng trẻ sơ sinh bằng cách bế chúng lên, ôm ấp chúng hoặc nói chuyện với chúng. Cho trẻ bú bất cứ khi nào bạn nghĩ trẻ đói và bế trẻ để dỗ dành khi trẻ khóc.

Tự chăm sóc bản thân khi con bạn đang khóc

Nếu con bạn quấy khóc nhiều, điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân. Thậm chí chỉ năm phút đọc sách, đi dạo quanh khu nhà hoặc thiền định cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc tức giận. Hoặc đôi khi có thể hữu ích khi để một người khác tiếp quản công việc trong một thời gian. Nếu bạn có thể, hãy nhờ đối tác của bạn hoặc bạn bè hoặc người thân giúp đỡ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ là một phần quan trọng của việc chăm sóc bản thân. Nó tốt cho bạn và nó tốt cho gia đình bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể gọi cho bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình. Họ có thể đưa ra lời khuyên qua điện thoại.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc y tá nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ hoặc trầm cảm sau sinh ở nam giới. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn. Nếu bạn cảm thấy không thể đối phó được, hãy đặt bé vào một nơi an toàn như cũi. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu hoặc gọi cho đường dây trợ giúp nuôi dạy con cái của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn để được giúp đỡ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.