Open navigation

Bài 17~ Sữa mẹ và cho con bú: lợi ích

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Về việc cho con bú


Sữa mẹ và cho con bú: lợi ích (thích hợp từ 0 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng mà bé cần để tăng trưởng và phát triển. Nó cũng bảo vệ em bé của bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

 • Nuôi con bằng sữa mẹ là miễn phí và thuận tiện. Nó cũng có thể thúc đẩy sự gắn kết giữa bạn và em bé của bạn.

 • Bạn nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi con bạn bắt đầu ăn dặm vào khoảng 6 tháng và tiếp tục cho con bú sữa mẹ cho đến ít nhất 12 tháng.

Sữa mẹ và lợi ích cho con bú

Sữa mẹ là bữa ăn hoàn chỉnh cho con bạn, luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi cả bạn và con bạn.

Hầu hết các bà mẹ đều có thể cho con bú nếu họ có thông tin, sự hỗ trợ và chăm sóc phù hợp.

Sữa mẹ cho trẻ sơ sinh: chuyên gia nói gì

Dưới đây là một số lý do tại sao các chuyên gia nói rằng sữa mẹ là thức ăn tự nhiên cho con bạn.

Sữa mẹ: được thiết kế bởi thiên nhiên

 • Sữa mẹ đã phát triển qua hàng triệu năm để hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bé. Mặc dù các nhà sản xuất sữa công thức cho trẻ em cố gắng sao chép sữa mẹ một cách chặt chẽ nhất có thể, nhưng sữa công thức sẽ không bao giờ giống hoàn toàn với sữa mẹ.

 • Sữa mẹ thích ứng với nhu cầu thay đổi của bé khi bé lớn hơn và bú ít hơn. Nó thậm chí còn thay đổi trong khi cho bú - sữa đầu làm dịu cơn khát, và sữa cuối có nhiều kem, nhiều chất béo tốt.

 • Mùi vị của sữa mẹ thay đổi theo bất cứ thứ gì bạn đã ăn, điều đó có nghĩa là trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có khả năng chấp nhận những mùi vị mới khi chúng bắt đầu ăn thức ăn đặc.

Sữa mẹ: một thức ăn hoàn chỉnh

 • Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần trong khoảng sáu tháng đầu đời. Em bé của bạn không cần bất kỳ nước hoặc thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ trong những tháng đầu tiên này.

 • Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa và dễ hấp thu vào hệ thống của bé.

Sữa mẹ: cơ sở để phát triển khỏe mạnh

Nuôi con bằng sữa mẹ khuyến khích tiếp xúc da kề da và giao tiếp bằng mắt giữa bạn và con bạn. Được kết nối về mặt thể chất có thể giúp bé gắn kết với bạn và cảm thấy an tâm.

Cho con bú: Tại sao nó tốt cho các bà mẹ

 • Cho con bú là thuận tiện. Bạn không cần phải tiệt trùng bình sữa, cọ rửa núm vú, mang theo bình sữa và nước vô trùng khi bạn đi ra ngoài, pha bột, giữ lạnh sữa công thức hoặc ủ sữa công thức cho trẻ bú.

 • Sữa mẹ là miễn phí.

 • Nuôi con bằng sữa mẹ là thân thiện với môi trường.

 • Cho con bú có thể giúp một số phụ nữ giảm cân sau khi sinh.

 • Các bà mẹ đang cho con bú dễ ngủ trở lại hơn các bà mẹ cho con bú sữa công thức và chu kỳ giấc ngủ của họ cũng hài hòa hơn với chu kỳ của trẻ.

 • Phụ nữ cho con bú có tỷ lệ ung thư vú, loãng xương và tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Cho con bú: sự lựa chọn của bạn

Cuối cùng, đó là một sự lựa chọn cá nhân - nhưng nó phải là một sự lựa chọn sáng suốt.

Nếu bạn quyết định không cho con bú sữa mẹ, bạn nên biết rằng sữa công thức cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con bạn. Và nếu bạn cần bổ sung sữa mẹ bằng sữa công thức, không có nghĩa là phải ngừng hẳn việc cho con bú.

Cho trẻ bú sữa mẹ trong bao lâu ?

Bạn nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi bạn giới thiệu thức ăn đặc khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu sẵn sàng. Điều này thường xảy ra khoảng sáu tháng. Đó là khoảng thời gian mà trẻ sơ sinh bắt đầu cần thêm chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển.

Bé chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn trong những tháng đầu ở dạng thức ăn đặc, và sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Một khi bạn cho trẻ ăn dặm, tốt nhất là bạn nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ cùng với việc cho trẻ ăn dặm cho đến khi trẻ được ít nhất 12 tháng tuổi.

Sau đó, bạn và con bạn sẽ tiếp tục trong bao lâu. Nếu bạn quyết định cho con bú sữa mẹ lâu hơn, con bạn sẽ nhận được những lợi ích bổ sung như bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng trong những năm mới biết đi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.