Open navigation

Bài 18~ Cho con bú: cách đối tác có thể giúp

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Về việc cho con bú


Cho con bú: cách đối tác có thể giúp 

Những điểm chính

 • Cho con bú là điều mà bạn và đối tác của bạn có thể làm như một nhóm. Kiến thức và sự hỗ trợ của bạn sẽ giúp bạn đời của bạn khi cô ấy học cách cho con bú.

 • Tìm hiểu về lý do tại sao việc cho con bú lại quan trọng, cách thức hoạt động của việc cho con bú và cách tìm sự giúp đỡ cho bạn đời của bạn nếu cô ấy cần.

 • Hãy tìm những cách thiết thực để giúp đỡ em bé của bạn và đảm nhận thêm việc nhà.

Tại sao đối tác hỗ trợ bà mẹ cho con bú lại quan trọng

Cho con bú là điều mà bạn và đối tác của bạn có thể làm như một nhóm.

Kiến thức, sự nhiệt tình và hỗ trợ của bạn có thể rất quan trọng khi bạn đời của bạn học cách cho con bú. Và nếu đối tác của bạn cảm thấy khó cho con bú, bạn có thể nâng cao sự tự tin và giúp cô ấy vượt qua những thử thách. Điều này có thể khiến cô ấy có nhiều khả năng sẽ cho con bú lâu hơn.

Việc cần làm đầu tiên: tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa mẹ

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm hiểu về lý do tại sao việc nuôi con bằng sữa mẹ lại quan trọng và cách thức hoạt động của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể giúp bạn đời của mình ghi nhớ thông tin về việc cho con bú và quản lý các vấn đề về cho con bú.

Dưới đây là những điều chính cần biết về việc nuôi con bằng sữa mẹ :

 • Sữa mẹ là thức ăn tự nhiên, bổ dưỡng cho con bạn. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bảo vệ em bé của bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, đồng thời giảm nguy cơ mắc một số bệnh cho bạn đời của bạn. Nó cũng miễn phí và tiện lợi!

 • Việc cho con bú không phải lúc nào cũng nhanh chóng. Đối với những bà mẹ mới cho con bú, mỗi lần cho con bú có thể kéo dài từ 10 phút đến khoảng một giờ. Hầu hết trẻ sơ sinh bú 8-12 lần một ngày.

 • Việc nuôi con bằng sữa mẹ cần có thời gian để tìm hiểu và không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bắt đầu đúng cách và tìm một tư thế cho con bú tốt là rất quan trọng.

Bạn đời của bạn có thể phải đối mặt với một trong những vấn đề phổ biến về nuôi con bằng sữa mẹ sau:

Nếu bạn đời của bạn gặp khó khăn với việc cho con bú, bạn và cô ấy có thể nhận được sự hỗ trợ từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc bác sĩ đa khoa. Những chuyên gia này cũng có thể giúp bạn tìm một nhà tư vấn về việc cho con bú.

Cách giúp nuôi con bằng sữa mẹ

Mặc dù bạn không cho con bú sữa mẹ, nhưng có nhiều cách bạn có thể giúp đỡ con mình và nuôi dưỡng tình cảm giữa hai người:

 • Bế em bé của bạn trong địu hoặc địu em bé, hoặc chỉ bế em bé của bạn. Ôm sát da vào da có thể giúp em bé ổn định hơn và giúp bạn gắn kết với em bé hơn .

 • Tắm cho bé hoặc massage cho bé. Điều này có thể làm dịu con bạn và là thời điểm tuyệt vời để gắn kết giữa hai bạn.

 • Định cư cho em bé của bạn. Điều này có thể dễ dàng hơn cho bạn so với đối tác cho con bú của bạn. Khi con bạn quấy khóc, mùi sữa trên người bạn có thể khiến con bạn tìm kiếm vú mẹ thay vì bình tĩnh lại.

 • Đưa trẻ đi ợ hơithay tã sau khi bú.

 • Cho trẻ bú bình thỉnh thoảng vắt sữa mẹ. Đây có thể là việc bạn làm sau 1-2 tháng, khi bạn đời của bạn cảm thấy tự tin và thoải mái khi cho con bú.

Chăm sóc em bé mới chào đời là một công việc quan trọng và việc chăm sóc bản thân sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng cần thiết để hoàn thành tốt công việc. Chăm sóc bản thân bao gồm ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và ngủ khi bạn có thể.

Chăm sóc bà mẹ đang cho con bú

Các bà mẹ mới cho con bú có rất nhiều việc phải giải quyết. Đối tác của bạn cảm thấy lo lắng, mệt mỏi và không thoải mái về thể chất cũng như vui mừng và hạnh phúc về đứa con mới chào đời của bạn là điều bình thường. Dưới đây là những cách bạn có thể giúp:

 • Tìm những cách thiết thực để chăm sóc bạn đời của bạn khi cô ấy đang cho con bú. Đề nghị mang cho cô ấy một cốc nước, cho cô ấy một chiếc gối khác nếu cô ấy cần, hoặc loại bỏ những thứ gây xao nhãng như anh chị em lớn tuổi hơn, khách đến thăm hoặc thú cưng trong gia đình.

 • Mang em bé của bạn đến với người bạn đời của bạn trên giường để cho trẻ bú đêm và cho trẻ ngủ trở lại nếu bạn cần. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho đối tác của bạn, ngay cả khi bạn chỉ làm điều đó cho một số lần bú đêm hoặc vào một số đêm.

 • Hãy kiên nhẫn nếu đối tác của bạn cảm thấy không muốn thân mật với bạn. Cô ấy có thể mệt mỏi và mất tập trung trong việc cho con bú, bế và dỗ con của bạn nhiều lần trong ngày.

 • Khuyến khích đối tác của bạn uống nhiều nước và đảm bảo có nhiều thực phẩm lành mạnh ở nhà để cô ấy ăn. Việc cho con bú sẽ khiến bé đói và khát.

 • Đảm nhận thêm việc nhà và cố gắng đảm bảo rằng bạn ở nhà nhiều nhất có thể để làm những việc như nấu nướng và giặt giũ. Nếu bạn có thể làm việc nhà mà không bị yêu cầu, điều đó có nghĩa là đối tác của bạn không phải lo lắng gì cả.

Hãy cho bạn đời của bạn biết cô ấy đang làm rất tốt và bạn đánh giá cao những nỗ lực và thành tích nuôi con bằng sữa mẹ của cô ấy. Và nếu việc cho con bú không thành công mặc dù bạn đời của bạn đã cố gắng hết sức, hãy trấn an cô ấy rằng điều đó không sao cả.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.