Open navigation

Bài 20~ Đau núm vú và nhiễm trùng núm vú

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Thách thức cho con bú


Đau núm vú và nhiễm trùng núm vú (thích hợp từ 0 - 18 tháng)

Những điểm chính

 • Thử gắn dây dẫn trẻ em nếu bạn bị đau hoặc núm vú bị hư khi cho con bú.

 • Để giảm đau nhức núm vú, hãy thả lỏng núm vú trước khi cho bé bú, cho bé bú khi bé đã bình tĩnh, tránh ngậm núm vú và chăm sóc núm vú của bạn.

 • Y tá chăm sóc trẻ em và gia đình, nữ hộ sinh, chuyên gia tư vấn ABA hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú có thể giúp bạn chữa đau đầu vú.

 • Núm vú bị đau và đau nhói ở vú có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng núm vú. Bạn cần gặp bác sĩ đa khoa của mình.

Nhận trợ giúp khi bị đau núm vú và nhiễm trùng núm vú

Nếu bạn muốn được trợ giúp về việc nuôi con bằng sữa mẹ, các dịch vụ hỗ trợ luôn sẵn sàng. Y tá, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ đa khoa hoặc Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Úc (ABA) của con bạn và gia đình có thể hỗ trợ bạn nuôi con bằng sữa mẹ. Họ cũng có thể giúp bạn tìm một nhà tư vấn cho con bú nếu bạn cần.

Bài báo này đề cập đến núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về viêm vú và tắc ống dẫn sữa, từ chối và cắn vú, cách tăng nguồn cung cấpcách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.

Núm vú bị đau do bé ngậm không đúng cách

Lý do phổ biến nhất khiến núm vú bị đau hoặc núm vú bị hư hỏng là do bé ngậm vú mẹ không đúng cách.

Bạn có thể thấy đau nhức trong vài ngày hoặc vài tuần đầu khi cho con bú, nhưng cảm giác đau thực sự thì không bình thường.

Nếu bạn bị đau do núm vú bị đau, bạn có ít nhất hai lựa chọn. Bạn có thể:

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ y tá sức khỏe trẻ em và gia đình, nữ hộ sinh, chuyên gia tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ ABA hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú.

 • Hãy thử phương pháp gắn đèn led cho bé.

Kiểm tra phần đính kèm của bạn là bước đầu tiên tốt cho vấn đề núm vú bị đau. Bài viết của chúng tôi về các kỹ thuật gắn kết khi cho con bú giải thích hai cách tiếp cận - sự gắn bó do em bé hướng dẫn và sự gắn bó do người mẹ hướng dẫn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi về các kỹ thuật cho con bú.

Thêm lựa chọn cho núm vú bị đau

Nếu bạn đã kiểm tra bộ phận ngậm của bé và vẫn còn đau núm vú, đừng vội từ bỏ.

Vấn đề núm vú bị đau thường không kéo dài và bạn có thể thử những cách sau:

 • Cho trẻ bú trước khi trẻ quấy khóc vì đói. Một em bé bình tĩnh hơn sẽ dịu dàng hơn với núm vú của bạn. Em bé của bạn sẽ cho bạn dấu hiệu rằng chúng đang đói.

 • Cố gắng thực hiện động tác buông tay trước khi trẻ ngậm vú. Núm vú bị tổn thương sẽ đau nhất trước khi sữa chảy xuống và cơn đau thường giảm bớt khi sữa chảy. Để kích hoạt hành động thả lỏng của bạn, hãy thử nhìn con bạn đang ngủ, hít thở chậm và sâu, nghĩ về khoảnh khắc dịu dàng, đồng thời xoa bóp vú trong khi lăn nhẹ núm vú giữa các ngón tay.

 • Bắt đầu cho con bú ở bên vú bớt đau.

 • Nếu bạn cần đưa trẻ ra khỏi vú, trước tiên hãy phá vỡ lực hút bằng cách đưa ngón tay út của bạn vào khóe miệng của trẻ, giữa các lợi. Nhẹ nhàng đưa trẻ ra khỏi vú.

 • Kiểm tra núm vú của bạn vào cuối mỗi lần cho bú để tìm các dấu hiệu hư hỏng. Chúng có thể trông bẹp dúm hoặc bạn có thể thấy các vết nứt. Nếu bạn nghĩ rằng núm vú của bạn bị hỏng, hãy đến gặp nữ hộ sinh, bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn.

 • Vắt bằng tay một vài giọt sữa mẹ của bạn khi kết thúc cữ bú và thoa đều lên núm vú của bạn.

 • Thử bôi thuốc mỡ lanolin tinh khiết giữa các cữ bú để giảm đau. Luôn nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm núm vú nào.

 • Phơi khô núm vú của bạn sau khi cho con bú và thay miếng đệm vú thường xuyên để giữ cho núm vú của bạn khô ráo. Tránh sử dụng dầu gội và xà phòng trên núm vú của bạn.

 • Nếu có thể, hãy tránh sử dụng núm vú cao su, bình sữa hoặc núm vú cao su. Trẻ sơ sinh cần bú vú và bú bình khác nhau, và trẻ có thể bối rối nếu được cho bú cả hai trong những ngày đầu bú mẹ.

 • Làm việc với chuyên gia tư vấn cho con bú nếu bạn muốn thử các tấm chắn núm vú. Chúng có thể giúp giảm đau đầu vú trong thời gian ngắn, nhưng đôi khi chúng có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn là chúng có thể giải quyết được.

 • Nếu núm vú của bạn rất đau, hãy vắt sữa bằng tay (phương pháp nhẹ nhàng nhất) hoặc bằng máy hút sữa chất lượng tốt ở chế độ nhẹ nhàng. Cho trẻ bú sữa bằng cốc hoặc thìa cho đến khi núm vú của bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Nếu cơn đau nhức không thuyên giảm mỗi ngày , bạn nên nói chuyện với một cố vấn ABA, nữ hộ sinh hoặc y tá sức khỏe cho con bạn và gia đình. Họ có thể đề nghị một chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ nhi khoa có kinh nghiệm kiểm tra miệng của con bạn. Có thể có một dây buộc lưỡi hoặc một cái gì đó khác về hình dạng miệng của trẻ ảnh hưởng đến khả năng bú sữa mẹ của trẻ.

Ngay cả khi cảm thấy quá đau đớn khi cho con bú, bạn vẫn cần phải giữ cho sữa di chuyển bằng cách vắt sữa ra. Nếu bạn không lấy sữa ra thường xuyên, vú của bạn có thể bị căng sữa và bạn sẽ có nguy cơ bị viêm vú. Không vắt hết sữa thường xuyên cũng sẽ làm giảm nguồn sữa của bạn.

Nhiễm trùng núm vú

Núm vú bị đau và sưng tấy ở vú xuất hiện sau một thời gian cho con bú thoải mái rất có thể do nhiễm vi khuẩn ( Staphylococcus aureus hoặc 'tụ cầu khuẩn'), nhiễm trùng tưa miệng ( Candida albicans ) hoặc cả hai. Trong trường hợp này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình .

Có thể khó chẩn đoán liệu vi khuẩn hoặc tưa miệng có đang gây ra vấn đề hay không. Đôi khi phụ nữ có thể bị tưa đầu vú sau khi họ dùng một đợt thuốc kháng sinh.

Nhiễm trùng núm vú có thể được truyền qua lại giữa mẹ và con. Nếu bạn bị nhiễm trùng núm vú, cả bạn và con bạn sẽ cần được điều trị.

Bác sĩ sẽ kê đơn điều trị cho bạn tùy thuộc vào việc họ nghi ngờ tưa miệng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Điều trị của bạn có thể bao gồm gel uống hoặc thuốc nhỏ, thuốc mỡ hoặc thuốc kháng sinh. Một số bác sĩ đa khoa có thể kê toa kết hợp các phương pháp điều trị cho núm vú của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.