Open navigation

Bài 21~ Tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Thách thức cho con bú


Tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú (thích hợp từ 0 - 18  tháng) 

Những điểm chính

 • Nếu bạn đang khỏe và bạn có một khối u đau ở vú, đó có thể là một ống dẫn sữa bị tắc. Thử xoa bóp ấm, cho trẻ bú thường xuyên và chườm lạnh sau khi bú.

 • Gặp bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt nếu vú của bạn bị viêm và đau, hoặc bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe. Bạn có thể bị viêm vú.

 • Nếu bệnh viêm vú không được điều trị nhanh chóng hoặc bạn ngừng cho con bú khi mắc bệnh này, áp xe vú có thể hình thành. Điều này có thể cần điều trị đặc biệt.

Nhận trợ giúp cho bệnh viêm vú và tắc ống dẫn sữa

Nếu bạn muốn được trợ giúp về việc nuôi con bằng sữa mẹ, các dịch vụ hỗ trợ luôn sẵn sàng. Nữ hộ sinh, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Úc (ABA) có thể hỗ trợ bạn nuôi con bằng sữa mẹ. Họ cũng có thể giúp bạn tìm một nhà tư vấn cho con bú nếu bạn cần.

Bài viết này giải thích những việc cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về  đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối và cắn vú, cách tăng nguồn cung và cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.

Tắc ống dẫn sữa

Nếu một cục u đau nhức xuất hiện ở vú nhưng bạn vẫn cảm thấy khỏe, có thể bạn đã bị tắc ống dẫn sữa. Hãy thử ngay những mẹo này để giảm bớt vấn đề.

Trước khi cho con bú

 • Tắm nước nóng và mát-xa vú dưới vòi nước để giúp làm tan các cục u.

 • Sử dụng một miếng gạc ấm để giúp làm mềm cục u - thử một túi nhiệt ấm (không nóng), bọc trong một miếng vải mềm và giữ vào vú của bạn trong vài phút.

 • Kiểm tra xem áo ngực của bạn không quá chật. Bạn thậm chí có thể muốn gỡ bỏ nó trong các nguồn cấp dữ liệu.

Khi cho con bú

 • Cho trẻ bú thường xuyên để làm cạn kiệt vú bị ảnh hưởng.

 • Cố gắng kích hoạt phản xạ thả lỏng của bạn bằng cách thư giãn. Các bài tập thở có thể hữu ích.

 • Kiểm tra vị trí và sự gắn bó của bé. Nó có thể hữu ích nếu sữa chảy 'xuống dốc' từ chỗ tắc nghẽn đến núm vú của bạn.

 • Hãy cho con bạn bú vú bị ảnh hưởng trước. Nhẹ nhàng xoa bóp cục u về phía núm vú.

 • Nếu em bé của bạn không thông tắc bằng cách cho bú, hãy thử vắt bằng tay.

Sau khi cho con bú
Đặt túi nước đá hoặc lá bắp cải ướp lạnh lên vú để giảm đau và giảm viêm sau khi cho bú.

Nếu bạn không thể thông tắc nghẽn trong vòng 24 giờ hoặc bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe (như thể đang bị cúm), hãy đến gặp bác sĩ gia đình - bạn có thể bị viêm vú.

Viêm vú

Có thể bình thường vú bị sưng trong vài tuần đầu cho con bú. Nhưng nếu bạn  bị viêm, đau, sưng hoặc đỏ ở vú , hoặc ớn lạnh hoặc cảm thấy như bị cúm, bạn có thể bị viêm vú.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị viêm vú, hãy làm theo các bước tương tự như đối với ống dẫn sữa bị tắc. Bạn cũng nên làm như sau:

 • Gặp bác sĩ gia đình của bạn càng sớm càng tốt. Bạn có thể sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh để giúp giảm viêm và nhiễm trùng. Bạn có thể tiếp tục cho con bú trong khi dùng những thuốc này.

 • Tiếp tục cho con bú cho đến khi hết các triệu chứng, vì có nguy cơ phát triển áp xe vú nếu bạn ngừng cho con bú trong thời gian này. Cố gắng tiết dịch vú bị ảnh hưởng càng nhiều càng tốt.

 • Vắt sữa mẹ ra nếu bạn quá ốm không thể cho con bú hoặc con bạn không bú. Ngay cả khi bạn bị nhiễm trùng, sữa mẹ vẫn an toàn cho con bạn uống.

 • Nghỉ ngơi nhiều.

Bạn cũng có thể muốn thử các bước sau:

 • Đi ngủ, nghỉ ngơi và cố gắng nhờ ai đó chăm sóc bạn và em bé.

 • Làm ấm vú bị đau bằng khăn ấm hoặc tắm nước nóng trong vài phút trước khi cho con bú. Điều này giúp kích hoạt phản xạ xả sữa, có thể giúp thông ống dẫn sữa bị tắc và giảm đau.

 • Thay đổi tư thế cho con bú để tất cả các ống dẫn sữa của bạn đang được thoát ra ngoài. Đôi khi viêm vú có thể bắt đầu từ một hoặc hai ống dẫn sữa không được dẫn lưu hoàn toàn.

 • Chườm đá sau khi cho ăn.

Việc nguồn sữa ở vú bị viêm vú giảm đi một chút là điều bình thường. Với việc cho ăn thường xuyên trong và sau khi bị bệnh, tình trạng này sẽ tự khỏi.

Viêm vú có thể khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, nhưng  bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh nếu được điều trị đúng cách .

Áp xe vú

Nếu viêm vú không được điều trị nhanh chóng, áp xe vú có thể hình thành.

Áp xe vú là tình trạng tích tụ mủ trong vú. Nó thường làm cho da đỏ và sưng lên. Vùng vú bị ảnh hưởng có thể cảm thấy cứng và đau nếu bạn chạm vào.

Nếu bạn nghĩ mình bị áp xe vú, hãy đến gặp bác sĩ gia đình càng sớm càng tốt. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ chuyên khoa thường sẽ sử dụng phương pháp siêu âm để xác nhận xem bạn có bị áp xe vú hay không.

Áp xe cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh và mủ cần được dẫn lưu bằng kim chuyên dụng.

Nếu bạn đang được điều trị áp xe vú, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục cho con bú để làm thoát dịch vú bị ảnh hưởng . Nếu bạn không thể cho con bú bên vú bị ảnh hưởng, bạn sẽ cần phải vắt sữa ra khỏi vú. Con bạn có thể bú từ vú bên kia. Sẽ không sao nếu sữa rò rỉ từ chỗ áp xe của bạn đã được dẫn lưu.

Tránh viêm vú và áp xe vú

Để tránh viêm vú và các biến chứng như áp xe vú, hãy đảm bảo rằng vú của bạn không bị căng quá mức. Bạn có thể làm điều này bằng cách không bỏ qua các nguồn cấp dữ liệu hoặc kéo dài thời gian giữa các nguồn cấp dữ liệu.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng quần áo của bạn không khoét sâu vào bầu ngực và chú ý đến dây đai an toàn hoặc dây đai an toàn của em bé quá chặt. Cố gắng không nằm sấp khi ngủ hoặc làm bất cứ điều gì khác gây áp lực lên ngực.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ cục u hoặc vết đau nào, hãy điều trị kịp thời để chúng không biến chứng thành viêm vú.

Giữ thể lực và sức khỏe cũng giúp ngăn ngừa viêm vú.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.