Open navigation

Bài 22~ Làm thế nào để tăng nguồn sữa

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Thách thức cho con bú


Làm thế nào để tăng nguồn sữa (thích hợp từ 0 - 18 tháng) 

Những điểm chính

  • Số lượng tã lót và mức tăng cân của trẻ cho bạn biết liệu trẻ có bú đủ sữa hay không.

  • Bạn có thể tăng nguồn sữa bằng cách cho con bú thường xuyên hơn. Cho trẻ bú thêm hoặc vắt sữa.

  • Môi trường cho con bú thoải mái và tiếp xúc da kề da có thể giúp tăng nguồn cung cấp.

  • Nói chuyện với nữ hộ sinh, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc bác sĩ đa khoa, hoặc liên hệ với chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc tư vấn ABA nếu bạn lo lắng về nguồn cung cấp sữa.

Không đủ sữa mẹ: Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn muốn được trợ giúp về việc nuôi con bằng sữa mẹ, các dịch vụ hỗ trợ luôn sẵn sàng. Nữ hộ sinh, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Úc (ABA) có thể hỗ trợ bạn nuôi con bằng sữa mẹ. Họ cũng có thể giúp bạn tìm một nhà tư vấn cho con bú nếu bạn cần.

Bài viết này giải thích những việc cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về  đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối và cắn vú, cách tăng nguồn cung và cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.

Không đủ nguồn cung cấp sữa

Nhiều bà mẹ lo lắng rằng họ không tạo đủ sữa cho con mình. Bạn có thể cảm thấy lo lắng đặc biệt trong những ngày đầu nếu con bạn khóc sau khi bú.

Nhưng trẻ sơ sinh khóc vì đủ loại lý do. Khi con bạn khóc, chúng có thể nói, 'Con vẫn đói'. Nhưng con bạn có thể dễ dàng nói 'Con mệt' hoặc 'Con không đói, nhưng con đau bụng'.

Cách tốt nhất để biết con bạn có bú đủ sữa hay không là xem số lượng tã lót và mức tăng cân của chúng . Các dấu hiệu cho thấy con bạn bú đủ sữa là con bạn:

  • Có ít nhất 6 tã vải ướt hoặc 5 tã rất ướt dùng một lần trong 24 giờ, có màu trong hoặc nhạt.

  • Đi ị 3-4 lần một ngày nếu em bé của bạn dưới 6-8 tuần tuổi (em bé lớn hơn có thể làm ít lần ị hơn).

  • Có màu da và cơ bắp khỏe mạnh (nếu bạn nhẹ nhàng véo da của trẻ, da của trẻ sẽ trở lại vị trí cũ).

  • Tỉnh táo và chủ yếu vui vẻ sau và giữa các nguồn cấp dữ liệu.

  • Đang tăng cân và phát triển về chiều dài và chu vi vòng đầu.

Trẻ sơ sinh giảm cân một chút trong tuần đầu đời là điều bình thường. Sau đó, nếu con bạn không tăng cân và có ít hơn 6 tã vải ướt hoặc 5 tã ướt dùng một lần trong 24 giờ, bạn có thể được khuyên cho uống thêm sữa ngoài. Bạn có thể làm điều này bằng cách cho trẻ bú thêm hoặc cho trẻ bú sữa mẹ đã vắt ra. Nếu điều này không hữu ích, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.

Hầu hết các bà mẹ đều có thể cho con bú và sản xuất đủ sữa cho con nếu họ có thông tin, sự hỗ trợ và chăm sóc đúng cách.

Làm thế nào để tăng nguồn sữa

Các lần cho con bú thêm
 Mỗi lần con bạn bú một ít sữa từ vú của bạn, vú của bạn sẽ nhận được thông báo để tạo ra nhiều sữa hơn. Vì vậy, bạn có thể thử cho con bú thêm một vài lần mỗi ngày.

Ví dụ, nếu bạn đang cho con bú cách nhau 3-4 giờ một lần (từ khi bắt đầu một cữ bú đến khi bắt đầu cữ bú tiếp theo), bạn có thể thử cho trẻ bú thêm một vài bữa ăn dặm ở giữa. Đặt mục tiêu cho trẻ bú ít nhất 8-12 lần trong 24 giờ.

Nếu trẻ không chịu bú sau khi bú, hãy nghỉ ngơi và cho bú lại sau khoảng 20-30 phút. Ở đó sẽ có nhiều sữa hơn và việc cho bé bú trở lại sẽ giúp tăng nguồn sữa. Bạn có thể lặp lại những lần 'nạp tiền' này nếu bé không chịu ăn.

Bạn cũng có thể cho ăn thêm vào ban đêm hoặc bạn có thể cho ăn thường xuyên hơn vào buổi tối. Mức prolactin của bạn cao hơn vào ban đêm, vì vậy việc cho bú thường xuyên hơn vào ban đêm có thể làm tăng nguồn sữa của bạn.

Nếu con bạn đã ngủ trong một thời gian dài hoặc nói chung là rất buồn ngủ và không chịu bú thường xuyên, bạn có thể thử đánh thức con bạn để cho bú. Ngoài ra, trẻ trong giai đoạn ngủ nhẹ hơn có thể bú khi đang ngủ, vì vậy bạn cũng có thể thử cho trẻ bú khi thấy trẻ di chuyển xung quanh hoặc mí mắt nhấp nháy.

Một lựa chọn khác là vắt sữa sau mỗi lần cho con bú hoặc trong khi con bạn đang ngủ. Điều này đảm bảo vú của bạn được thoát nước tốt và giúp tăng nguồn sữa của bạn. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông để sử dụng sau này.

Xoa bóp hoặc tạo áp lực lên vú trong khi cho con bú hoặc vắt sữa sẽ giúp sữa chảy và thoát ra ngoài.

Tiếp xúc da kề da Tiếp xúc
da kề da với em bé của bạn có thể giúp tăng nguồn sữa của bạn vì nó kích thích prolactin và oxytocin. Cả hai loại hormone này đều giúp cơ thể bạn sản xuất và tiết ra sữa mẹ.

Bạn có thể tiếp xúc da kề da khi cho con bú bằng cách cởi bỏ áo ngoài và áo ngực và chỉ cho con bạn mặc tã trên ngực. Nếu trời lạnh, hãy quấn chăn quanh người để giữ ấm.

Môi trường thư giãn và thoải mái
Bạn càng thư giãn trong khi cho con bú, sữa của bạn sẽ chảy ra tốt hơn. Đảm bảo rằng ghế hoặc giường của bạn thoải mái và cố gắng loại bỏ mọi phiền nhiễu. Ví dụ, tắt điện thoại của bạn hoặc đặt biển báo 'không làm phiền' trên cửa của bạn. Hãy chuẩn bị sẵn một cốc nước cho mình.

Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi đầy đủ. Đi ngủ và cố gắng nhờ ai đó chăm sóc bạn và em bé của bạn.

Thuốc
Đôi khi bác sĩ đa khoa kê toa các loại thuốc có thể giúp tăng mức prolactin và tăng nguồn sữa. Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn để được tư vấn.

Nếu bạn lo lắng về sự tăng cân của con mình hoặc bạn nghĩ rằng các bữa ăn thêm không giúp tăng nguồn cung cấp cho bạn, hãy nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa, hoặc liên hệ với chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc chuyên gia tư vấn ABA.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.