Open navigation

Bài 30~ Trẻ bú bình: cho trẻ bú bình

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Bú bình


Trẻ bú bình: cho trẻ bú bình (Thích hợp từ 0 - 12 tháng) 

Những điểm chính

  • Kiểm tra dòng sữa công thức hoặc sữa mẹ trước khi cho trẻ bú bình.

  • Bế con của bạn gần với một hơi nghiêng và giữ bình sữa ở một góc.

  • Hãy để con bạn quyết định khi nào chúng đã uống đủ.

  • Thật là rủi ro khi cho trẻ bú bình.

Về bú bình

Nếu không phải lúc nào con bạn cũng có thể bú trực tiếp từ vú của bạn, bạn có thể chọn cho con bú bình với sữa mẹ đã vắt ra. Hoặc bạn có thể cần cho trẻ bú sữa công thức, đây là giải pháp thay thế an toàn duy nhất cho sữa mẹ.

Trước khi cho trẻ bú bình, điều quan trọng là bạn phải biết cách làm sạch và tiệt trùng dụng cụ cho trẻ bú bình, cũng như cách chuẩn bị, bảo quản và hâm nóng bình sữa công thức. Điều này sẽ giúp giữ an toàn cho em bé của bạn không bị nhiễm trùng và đảm bảo rằng em bé được cung cấp dinh dưỡng phù hợp.

Bắt sữa công thức hoặc sữa chảy ra khi bú bình

Để kiểm tra độ chảy của sữa công thức hoặc sữa mẹ, hãy cầm ngược bình sữa khi bình chứa đầy chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Chất lỏng phải nhỏ giọt đều đặn nhưng không được đổ ra ngoài.

Nếu phải lắc mạnh chai mới thấy nhỏ giọt, tức là dòng chảy quá chậm. Con bạn có thể đi ngủ trước khi uống những gì chúng cần.

Một chút rò rỉ ở khóe miệng của bé trong khi bú không có gì đáng lo ngại. Điều này sẽ dừng lại khi bé lớn hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm một núm vú hoàn hảo, hãy tập một núm vú nhanh hơn thay vì chậm. Việc thử một vài núm vú khác nhau là điều bình thường trước khi bạn tìm thấy loại phù hợp với bạn và con bạn.

Cho bé bú bình

Tạo cảm giác thoải mái và ôm con vào gần bạn, ôm con nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Tốt hơn hết là bạn nên nằm nghiêng một chút để bọt khí bốc lên phía trên, giúp bé ợ hơi dễ dàng hơn.

Đặt núm vú vào môi của bé. Em bé của bạn sẽ mở miệng và bắt đầu bú. Giữ cổ bình sữa ở một góc để bình sữa được đổ đầy sữa công thức.

Khi trẻ ngừng bú mạnh hoặc khi đã hết khoảng một nửa sữa công thức hoặc sữa mẹ, hãy nhẹ nhàng lấy bình ra và xem trẻ có muốn ợ hơi hay không. Khi bạn đã thử cho trẻ ợ hơi, bạn có thể cho trẻ bú bình lại.

Bạn nên thay đổi hướng quay mặt của bé đối với một phần của cữ bú hoặc ở các cữ bú khác nhau. Điều này giúp kích thích các giác quan của bé một cách đồng đều.

Bế, âu yếm và nói chuyện với bé trong khi bú sẽ giúp bé phát triển và lớn lên. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để  gắn kết với em bé của bạn.

Khi trẻ không bú hết bình hoặc đi ngủ trong khi bú

Đừng lo lắng nếu con bạn không bú hết bình sữa. Trẻ sơ sinh rất giỏi trong việc phán đoán xem chúng cần bao nhiêu, vì vậy bạn có thể để trẻ tự quyết định khi nào trẻ đã bú đủ sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Nếu trẻ ngủ trong khi bú, hãy đặt trẻ qua vai bạn, xoa lưng và vuốt ve đầu, chân và bụng của trẻ. Điều này có thể giúp đánh thức em bé của bạn. Thay tã là một cách tốt để đánh thức con bạn nếu điều đó không hiệu quả.

Chờ cho đến khi trẻ tỉnh táo trước khi cho trẻ bú phần còn lại của sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Luôn vứt bỏ sữa công thức hoặc sữa mẹ còn sót lại sau một giờ. Việc cất giữ những chai rượu đã cạn để sử dụng trong tương lai là rất rủi ro vì chúng sẽ nhanh chóng bị ô nhiễm sau khi bị hút vào.

Trẻ bú bình bú bao nhiêu là đủ ?

Trẻ sơ sinh thường bú 6-8 cữ mỗi 24 giờ, nhưng  không có quy định về lượng thức ăn hoặc số lần bú mà bé nên có. Các em bé khác nhau uống lượng sữa công thức hoặc sữa mẹ khác nhau. Một số có thể có một số nguồn cấp dữ liệu gần nhau và những nguồn khác xa nhau hơn.

Đối với trẻ bú sữa công thức, bạn có thể sử dụng biểu đồ trên hộp sữa công thức để biết lượng sữa bột trẻ cần pha trong bình, nhưng thông tin về số lượng theo độ tuổi trên hộp sữa công thức chỉ mang tính chất hướng dẫn. Nó có thể không nhất thiết phải phù hợp với em bé của bạn.

Chỉ cho bé bú bất cứ khi nào bé đói. Bạn sẽ thấy những tín hiệu của trẻ nói rằng 'Con đói' - ví dụ, con bạn sẽ phát ra tiếng động khi bú hoặc bắt đầu quay về phía vú mẹ hoặc bình sữa. Con bạn cũng sẽ cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ bằng cách ngừng bú hoặc quay đầu đi chỗ khác.

Khi lượng thức ăn đặc của trẻ tăng lên, tổng lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức mà trẻ bú trong một ngày sẽ giảm xuống. Lượng sữa công thức cũng sẽ giảm dần khi bé bắt đầu bú bằng cốc thay vì bú bình. Đến 12 tháng tuổi, khi con bạn đã sẵn sàng bú sữa bò, nói chung trẻ sẽ bú khoảng 500-600 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày.

Một số trẻ không bao giờ uống đủ 'lượng cần thiết' cho độ tuổi và kích cỡ của chúng, và những trẻ khác thì cần nhiều hơn. Nhiều tã ướt, tăng cân đều đặn nhưng không quá mức và một em bé hiếu động, phát triển có nghĩa là tất cả đều ổn. Nếu bạn lo lắng về việc liệu con bạn có bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức hay không, hãy nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.

Nguy hiểm khi bú bình trên giường

Nếu em bé của bạn đã quen với việc ngủ với bình sữa trên giường, bé có thể dựa vào đó để đi vào giấc ngủ. Điều này có thể khiến con bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ một cách độc lập.

Việc cho con bú bình trên giường cũng có một số rủi ro cho con bạn.

Nguy cơ nghẹt thở
 Trẻ ngủ gật trong khi bú bình có thể hút chất lỏng vào phổi. Sau đó, họ có thể bị nghẹt thở vì nó hoặc hít phải nó. Điều này giống như những gì sẽ xảy ra khi bạn có điều gì đó 'đi sai hướng'.

Điều đó  nguy hiểm hơn cho em bé của bạn hơn là cho bạn, bởi vì em bé sẽ không thức dậy tốt nếu có thứ gì đó cản trở hô hấp.

Có nhiều khả năng con bạn sẽ bị ho và khó chịu, nhưng bạn có thể muốn tránh hoàn toàn nguy cơ.

Nguy cơ sâu răng
Nếu con bạn ngủ gật với bình sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, sữa công thức có thể từ từ chảy vào miệng bé, làm ướt răng và khiến bé có nguy cơ bị sâu răng.

Nguy cơ nhiễm trùng tai
Nếu trẻ uống sữa khi nằm thẳng, sữa có thể chảy vào khoang tai gây nhiễm trùng tai.

Sử dụng cốc cho ăn

Khi con bạn được khoảng sáu tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu sử dụng cốc cho ăn để dạy bé cách nhấm nháp đồ uống từ cốc. Bạn có thể đặt mục tiêu ngừng sử dụng bình sữa khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Bạn nên tiếp tục rửa kỹ các cốc cho trẻ ăn có chứa sữa công thức hoặc sữa mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.