Open navigation

Bài 33~ Cai sữa: ngừng cho con bú

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Cai sữa


Cai sữa: ngừng cho con bú (Thích hợp từ 3 - 18 tháng) 

Những điểm chính

  • Cai sữa từ từ. Điều này giúp bé quen với sự thay đổi trong sinh hoạt và chế độ ăn uống, đồng thời cơ thể quen với việc không tạo sữa.

  • Tùy theo độ tuổi của bé mà bạn có thể cai sữa bằng cốc hoặc bình. Tuổi của con bạn cũng quyết định việc bạn cai sữa công thức cho trẻ sơ sinh hay sữa bò.

  • Khi bạn bắt đầu cai sữa, việc cho con bú có thể giúp bạn ít được bảo vệ hơn khi mang thai. Bạn nên xem xét các biện pháp tránh thai của mình.

Ăn dặm là gì ?

Cai sữa nghĩa là ngừng cho con bú.

Ăn dặm bắt đầu khi trẻ có thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Nó kết thúc khi họ không còn sữa mẹ nữa.

Bạn có thể quyết định ngừng cho con bú sữa mẹ khi hoặc trước khi con bạn được 6 hoặc 12 tháng. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc cai sữa khi chuẩn bị trở lại làm việc.

Em bé của bạn thậm chí có thể bắt đầu cai sữa trước khi bạn sẵn sàng, nhưng điều này ít phổ biến hơn.

Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc vào khoảng sáu tháng. Tốt nhất cho con bạn nếu bạn tiếp tục cho con bú sữa mẹ trong khi cho con ăn dặm cho đến ít nhất 12 tháng.

Quá trình cai sữa: làm cho nó dễ dàng hơn

Khi bạn ngừng cho con bú, bạn nên thực hiện từ từ. Bằng cách này, con bạn có thể quen với sự thay đổi trong thói quen và chế độ ăn uống, và cơ thể bạn có thể quen với việc không tạo sữa.

Nếu quyết định cai sữa là của bạn chứ không phải của con bạn, bạn có thể cần tạo sự thoải mái hơn khi bạn và con bạn chuyển sang bú bình hoặc bú bằng cốc. Bạn có thể dành nhiều sự âu yếm và dành thời gian cho con bạn mà không cần phụ thuộc vào vú mẹ.

Cai sữa cho em bé

Bạn có thể cai sữa cho trẻ bằng cốc hoặc bình. Quyết định này phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Đến 7-8 tháng, trẻ có thể học cách uống thẳng từ cốc.

Độ tuổi của con bạn cũng quyết định xem nên thay thế các bữa bú sữa mẹ bằng sữa công thức cho trẻ sơ sinh hay sữa bò. Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng không nên cho uống sữa bò, vì vậy chúng cần được cai sữa bằng sữa công thức.

Khi bạn bắt đầu quá trình cai sữa, bước đầu tiên là thay thế việc bú sữa mẹ mà bé có vẻ ít quan tâm nhất bằng sữa mẹ vắt ra, sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh hoặc sữa bò, từ cốc hoặc bình. Bỏ một lần cho con bú và đợi vài ngày hoặc một tuần trước khi cho con bú tiếp.

Cai sữa cho mẹ

Nếu bạn ngừng cho con bú nhanh chóng, vú của bạn có thể chứa đầy sữa (căng sữa) và rất khó chịu. Để ngăn ngừa vú căng sữa, đôi khi bạn có thể cần phải vắt sữa. Thể hiện vừa đủ để thoải mái. Nếu bạn vắt quá nhiều sẽ không làm giảm lượng sữa của bạn và quá trình cai sữa có thể mất nhiều thời gian hơn.

Một số bà mẹ cần chuyển từ một cữ bú một ngày sang một cữ bú vài ngày một lần để tránh vú căng sữa, trước khi ngừng cho con bú hoàn toàn.

Coi chừng vú bị vón cục. Sau khi con bạn ngừng bú mẹ, bạn có thể bị nổi cục ở vú trong vòng 5-10 ngày. Một cục u đau có thể cho thấy một ống dẫn bị tắc hoặc sự khởi đầu của bệnh viêm vú. Nếu điều này xảy ra, hãy thử xoa bóp các cục u hoặc vắt một lượng nhỏ sữa. Điều này có thể làm giảm vón cục.

Nếu bất kỳ khối u nào gây đau đớn và không biến mất sau 24 giờ hoặc bạn bắt đầu cảm thấy các triệu chứng giống như cúm,  hãy đến gặp bác sĩ gia đình càng sớm càng tốt.

Nếu con bạn lớn hơn sáu tháng và đang phát triển tốt, bạn có thể quyết định cai sữa ban đêm trong khi vẫn cho con bú vào ban ngày. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc cho trẻ bú đêm, bạn không cần vội vàng loại bỏ các lần bú đêm. Bạn có thể chọn những gì phù hợp nhất cho bạn và con bạn.

Cai sữa, mang thai và tránh thai

Cho con bú giúp bạn bảo vệ bạn khỏi việc mang thai, đặc biệt là nếu:

  • Bạn đã cho con bú hoàn toàn.

  • Kỳ kinh của bạn vẫn chưa bắt đầu trở lại.

  • Con bạn dưới sáu tháng tuổi và không ngủ trong thời gian dài giữa các cữ bú.

Nếu bất kỳ điều nào trong 3 điều này không đúng với bạn, thì việc cho con bú có thể giúp bạn ít được bảo vệ hơn khi mang thai. Bạn nên  xem xét các hình thức tránh thai khác.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tránh thai bằng đường uống - viên thuốc kết hợp hoặc viên thuốc nhỏ - thì có một số điều bạn cần lưu ý:

  • Hầu hết các bà mẹ đang cho con bú sẽ an toàn nên bắt đầu dùng viên kết hợp (estrogen và progesterone) nếu con họ được ít nhất sáu tuần tuổi. Một số phụ nữ nhận thấy rằng viên uống kết hợp giúp giảm nguồn cung cấp sữa mẹ của họ.

  • Bạn cần phải cẩn thận hơn với viên thuốc nhỏ nếu đó là biện pháp tránh thai duy nhất của bạn ngoài việc cho con bú. Ví dụ, bạn phải dùng nó trong vòng ba giờ vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Thuốc viên là thuốc kê đơn, vì vậy bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sản khoa để được mua. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nó đúng cách để bạn được bảo vệ khỏi mang thai.

Những điều cần lưu ý về việc ngừng cho con bú

Để cai sữa cho trẻ lớn hơn hoặc trẻ mới biết đi, tốt nhất bạn nên tiến hành từ từ nếu có thể, thay đổi dần dần thói quen của trẻ.

Bạn cũng có thể cảm thấy hơi chán nản sau lần bú cuối cùng, ngay cả khi bạn đang mong muốn cai sữa.

Nội tiết tố của bạn có thể mất một thời gian để trở lại bình thường. Một số phụ nữ bắt đầu rụng trứng ngay sau khi họ giảm bú đêm hoặc bắt đầu cai sữa, trong khi những người khác nhận thấy rằng quá trình rụng trứng và kinh nguyệt trở lại mất vài tháng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.