Open navigation

Bài 35~ Giới thiệu chất rắn: tại sao, khi nào, cái gì và như thế nào

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Thức ăn đặc và đồ uống


Giới thiệu chất rắn: tại sao, khi nào, cái gì và như thế nào (Thích hợp từ 4 - 18 tháng) 

Những điểm chính

 • Bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé có dấu hiệu sẵn sàng - khoảng 6 tháng nhưng không phải trước 4 tháng.

 • Thức ăn đầu tiên có thể là những miếng mịn, nhuyễn hoặc mềm. Sau đó, thức ăn có thể được băm hoặc băm nhỏ.

 • Thực phẩm đầu tiên nên bao gồm thực phẩm giàu chất sắt. Bạn có thể giới thiệu bất kỳ số lượng thức ăn nào tại một thời điểm và theo bất kỳ thứ tự nào.

 • Tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc sử dụng sữa công thức cho đến khi trẻ được ít nhất 12 tháng.

 • Từ khoảng 6 tháng, bao gồm các loại thực phẩm có thể gây dị ứng.

Thức ăn rắn: Tại sao trẻ cần chúng

Khi trẻ lớn hơn, trẻ cần thức ăn đặc để có đủ chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển. Những chất dinh dưỡng thiết yếu này bao gồm sắt, kẽm và những chất khác.

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ sử dụng sắt dự trữ trong cơ thể từ khi còn trong bụng mẹ. Chúng cũng nhận được một số chất sắt từ sữa mẹ và / hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. Nhưng kho dự trữ sắt của trẻ sơ sinh giảm dần khi chúng lớn lên. Đến khoảng 6 tháng, trẻ cần bắt đầu ăn dặm.

Cho trẻ ăn thức ăn đặc cũng rất quan trọng để giúp trẻ tập ăn, cho trẻ trải nghiệm mùi vị và kết cấu mới từ nhiều loại thực phẩm. Nó phát triển răng và hàm của chúng, đồng thời xây dựng các kỹ năng khác mà chúng sẽ cần sau này để phát triển ngôn ngữ.

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc giới thiệu chất rắn

Các dấu hiệu con bạn đã sẵn sàng cho ăn dặm bao gồm khi con bạn:

 • Có khả năng kiểm soát đầu và cổ tốt và có thể ngồi thẳng khi được hỗ trợ.

 • Thể hiện sự quan tâm đến thức ăn - ví dụ: họ nhìn vào đĩa của bạn.

 • Đưa tay cho thức ăn của bạn.

 • Mở miệng khi bạn cho chúng ăn bằng thìa.

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu có những dấu hiệu này vào khoảng 6 tháng, mặc dù điều này có thể khác nhau.

Khuyến cáo không nên cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng.

Nếu con bạn gần 7 tháng tuổi và chưa bắt đầu ăn dặm, bạn có thể muốn nhận được một số lời khuyên từ con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để giới thiệu chất rắn

Khi bạn lần đầu tiên cho trẻ ăn thức ăn đặc, tốt nhất là bạn nên cho trẻ ăn dặm khi bạn và con bạn đều cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

Điều này thường xảy ra sau khi trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Em bé vẫn sẽ có chỗ trong bụng để nếm thử thức ăn mới sau khi bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nhưng nếu chúng thực sự đói trước khi bú, chúng chỉ muốn sữa mẹ hoặc sữa công thức mà chúng biết để thỏa mãn cơn đói của chúng.

Khi thời gian trôi qua, bạn sẽ biết được khi nào bé đói hay no, không hứng thú hoặc mệt mỏi.

Các dấu hiệu đói bao gồm em bé của bạn:

 • Phấn khích khi họ thấy bạn chuẩn bị thức ăn cho họ.

 • Nghiêng về phía bạn khi họ đang ngồi trên ghế cao.

 • Mở miệng khi bạn sắp cho chúng ăn.

Các dấu hiệu bé không còn hứng thú bao gồm:

 • Quay đầu đi.

 • Mất hứng thú hoặc bị phân tâm.

 • Đẩy thìa đi.

 • Ngậm miệng lại.

Sự thèm ăn của bé có thể thay đổi theo từng ngày.

Nên cung cấp bao nhiêu thức ăn khi cho trẻ ăn thức ăn đặc

Khi bạn lần đầu tiên cho trẻ ăn thức ăn đặc, hãy thử cho trẻ ăn 1-2 thìa cà phê mỗi ngày. Lúc đầu, bé có thể chỉ có một chút vị giác và có thể sẽ không nuốt được nhiều.

Khi bé lớn lên, bạn có thể tăng số lượng tùy theo khẩu vị và dấu hiệu của bé.

Khi được 12 tháng, con bạn nên ăn khoảng 3 bữa nhỏ mỗi ngày, cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Các kết cấu phù hợp cho các loại thực phẩm đầu tiên

Khi em bé của bạn đã sẵn sàng cho thức ăn đặc, thức ăn đầu tiên có thể là dạng mịn hoặc nghiền, tùy thuộc vào món em bé thích. Trong những tuần và tháng tiếp theo, em bé của bạn có thể chuyển sang thức ăn băm và thức ăn băm nhỏ. Tất cả các loại thực phẩm phải rất mềm.

Bé cần nhiều loại thức ăn khác nhau. Điều này giúp bé học cách nhai, và nhai giúp phát triển giọng nói và tự ăn. Nó cũng giúp ngăn ngừa tình trạng khó bú khi bé phát triển. Em bé có thể nhai ngay cả trước khi chúng mọc những chiếc răng đầu tiên.

Khi con bạn được 12 tháng tuổi, chúng nên ăn cùng những thức ăn mà các thành viên còn lại trong gia đình đang ăn. Nhưng bạn vẫn có thể cần phải cắt một số thực phẩm thành nhiều miếng nhỏ hơn và nấu rau cho đến khi chúng mềm.

Để  tránh bị nghẹn, hãy luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi chúng ăn thức ăn đặc. Tránh các loại hạt, đặc biệt cẩn thận với các miếng thịt và kiểm tra cá xem có xương nhỏ không, vì đây là những nguy cơ gây nghẹt thở. Và nếu em bé của bạn có thể di chuyển xung quanh, hãy đảm bảo rằng em bé đang ngồi xuống khi đang ăn. Nếu bạn ngồi cùng bé khi bé đang ăn, bé sẽ ít di chuyển hơn.

Các loại thực phẩm nên cung cấp khi cho trẻ ăn dặm

Tất cả các loại thức ăn mới đều gây hứng thú cho bé.

Điều quan trọng là phải bao gồm các loại thực phẩm giàu chất sắt có kết cấu phù hợp trong thức ăn đầu tiên của bé. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:

Đối với những thực phẩm giàu chất sắt này, bạn có thể thêm các loại thực phẩm lành mạnh khác có kết cấu phù hợp như:

 • Rau - ví dụ, khoai tây nấu chín, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, bông cải xanh hoặc rau bina.

 • Trái cây - ví dụ: chuối, táo, lê, dưa hoặc bơ.

 • Ngũ cốc - ví dụ, yến mạch, bánh mì, gạo và mì ống.

 • Thực phẩm từ sữa - ví dụ, sữa chua và pho mát đầy đủ chất béo.

Bạn có thể giới thiệu bất kỳ số lượng thức ăn mới nào tại một thời điểm và theo bất kỳ thứ tự nào . Khi bạn cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bé có thể thử nhiều vị mới và nhận được nhiều chất dinh dưỡng.

Đọc các mẹo giới thiệu thức ăn rắn của chúng tôi để biết cách khiến bé hứng thú với thức ăn mới và quản lý tình trạng lộn xộn trong giờ ăn và chơi.

Sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ sơ sinh trong khi giới thiệu chất rắn

Bạn nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc sử dụng sữa công thức cho đến ít nhất 12 tháng.

Khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm, sữa mẹ hoặc sữa bột vẫn phải là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ. Trong vài tháng tiếp theo, con bạn sẽ bắt đầu có nhiều thức ăn đặc hơn và ít sữa hoặc sữa công thức hơn. Tỷ lệ điều này xảy ra sẽ khác nhau.

Đến khoảng 9 tháng, trẻ sơ sinh nhìn chung đã phát triển đủ các kỹ năng nhai và nuốt để chuyển từ việc uống sữa trước chất rắn sang uống sữa sau chất rắn.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang nhận đủ dinh dưỡng từ cả thức ăn đặc và sữa mẹ hoặc sữa công thức trong thời gian này. Em be của bạn:

 • nhiều tã ướt - ít nhất 6-8 tã vải ướt hoặc 5 tã ướt dùng một lần trong 24 giờ.

 • Tỉnh táo và chủ yếu vui vẻ sau và giữa các nguồn cấp dữ liệu.

 • Đang tăng cân với tốc độ thích hợp - y tá sức khỏe của con bạn và gia đình sẽ cân con bạn khi bạn khám sức khỏe định kỳ.

Từ 12 tháng trở đi, thức ăn đặc nên là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Con bạn không cần sữa công thức sau 12 tháng, nhưng bạn có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ bao lâu tùy thích.

Nếu thức ăn đặc thay thế sữa mẹ và / hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh quá nhanh, trẻ có thể bỏ lỡ dinh dưỡng quan trọng. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về các lần bú hoặc cân nặng của em bé, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ đa khoa.

Giới thiệu nước

Khi bé được 6 tháng, bạn có thể bắt đầu cho bé uống nước đun sôi để nguội trong cốc vào giờ ăn và các thời điểm khác trong ngày. Điều này là để bé có thể tập uống từ cốc, nhưng bé vẫn không thực sự cần các chất lỏng khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức ở độ tuổi này.

Khi bé được 12 tháng, bạn có thể cho bé uống nước máy mà không cần đun sôi.

Thực phẩm và đồ uống cần tránh khi cho trẻ ăn thức ăn đặc

Có một số thực phẩm cần tránh  cho đến khi con bạn ở một độ tuổi nhất định:

 • Mật ong cho đến 12 tháng - điều này để tránh nguy cơ ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh.

 • Trứng sống hoặc trứng còn sống và thực phẩm có chứa trứng sống như mayonnaise tự làm tại nhà cho đến khi được 12 tháng - vi khuẩn trong trứng sống có thể gây hại cho trẻ sơ sinh.

 • Sữa ít béo cho đến 2 tuổi - trẻ cần sữa đầy đủ chất béo để tăng trưởng.

 • Các loại hạt nguyên hạt và các loại thực phẩm cứng tương tự cho đến 3 tuổi - đây là những nguy cơ gây nghẹt thở.

Có một số  đồ uống cần tránh cho đến khi con bạn ở một độ tuổi nhất định:

 • sữa bò nguyên chất béo tiệt trùng làm thức uống chính cho đến 12 tháng

 • các lựa chọn thay thế sữa như đậu nành, sữa dê, cừu, gạo, yến mạch, hạnh nhân và sữa dừa cho đến 2 năm, trừ khi bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ của bạn và y tá sức khỏe gia đình đã đề nghị chúng vì một lý do cụ thể

 • sữa chưa được kiểm định ở mọi lứa tuổi

 • trà, cà phê hoặc đồ uống có đường ở mọi lứa tuổi

 • nước ép trái cây - nên hạn chế điều này ở mọi lứa tuổi (cả trái cây sẽ tốt hơn vì chúng có chất xơ và giúp trẻ phát triển kỹ năng nhai và ăn).

Em bé của bạn không cần thêm muối hoặc đường. Thực phẩm chế biến hoặc đóng gói có hàm lượng chất béo, đường và / hoặc muối cao không tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Những thực phẩm này bao gồm bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên và đồ chiên.

Dị ứng thực phẩm và giới thiệu chất rắn

Cho trẻ ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng sớm có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng thực phẩm. Thực phẩm gây dị ứng là thực phẩm có thể gây dị ứng.

Tất cả trẻ sơ sinh, kể cả trẻ sơ sinh có nguy cơ dị ứng cao, nên thử thức ăn đặc có thể gây dị ứng từ khoảng 6 tháng tuổi. Những thực phẩm này bao gồm trứng nấu chín kỹ, bơ đậu phộng và các loại bơ hạt khác, lúa mì (từ bánh mì làm từ lúa mì, ngũ cốc và mì ống) và sữa bò (nhưng không phải là thức uống chính).

Khi bạn đã giới thiệu một loại thực phẩm dễ gây dị ứng, bạn nên thường xuyên đưa nó vào chế độ ăn của bé.

Bạn nên nhận lời khuyên từ bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình, chuyên gia dinh dưỡng,  bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dị ứng và miễn dịch học vì những lý do sau:

 • Bé đã bị dị ứng thức ăn rồi.

 • Con bạn bị chàm nặng.

 • Gia đình bạn có tiền sử dị ứng thực phẩm và bạn lo lắng về việc bắt đầu ăn thức ăn đặc.

 • Bạn lo lắng về phản ứng với thức ăn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.