Open navigation

Bài 43~ Nhãn thực phẩm: thông tin dinh dưỡng và thành phần

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Chất dinh dưỡng


Nhãn thực phẩm: thông tin dinh dưỡng và thành phần

Những điểm chính

 • Bảng thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm liệt kê năng lượng, protein, chất béo, carbohydrate và natri.

 • Bảng thông tin dinh dưỡng là một hướng dẫn tốt hơn về giá trị dinh dưỡng hơn là quảng cáo hoặc bao bì.

 • Nếu một sản phẩm có chứa các thành phần thường gây ra các phản ứng dị ứng với thực phẩm, nhãn thực phẩm phải ghi như vậy.

 • Một số thực phẩm lành mạnh nhất không có nhãn thực phẩm. Điều này bao gồm trái cây và rau tươi, các loại hạt và cá.

Nhãn thực phẩm và bảng thông tin dinh dưỡng: chúng là gì và ở đâu

Nhãn thực phẩm được bao gồm trên tất cả các sản phẩm thực phẩm, ngoại trừ các gói rất nhỏ và thực phẩm tươi sống như trái cây, rau và bánh mì địa phương hoặc các sản phẩm hữu cơ.

Tên món ăn:

 • Cho bạn biết những thành phần và / hoặc chất phụ gia nào có trong thực phẩm.

 • Cung cấp cho bạn thông tin dinh dưỡng về thực phẩm và hướng dẫn bảo quản thực phẩm.

 • Cho bạn biết ai đã sản xuất thực phẩm.

Bảng thông tin dinh dưỡng (NIP) là một phần của nhãn thực phẩm. Những điều này cho bạn biết  thực phẩm chứa những chất dinh dưỡng gì và hàm lượng của từng chất dinh dưỡng.

Khi bạn mua một sản phẩm thực phẩm đóng gói, hãy xem mặt sau của gói. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một hộp có tiêu đề như 'Thông tin dinh dưỡng'. Dưới tiêu đề, bạn sẽ thấy các danh mục như:

 • Khẩu phần ăn.

 • Năng lượng.

 • Chất đạm.

 • Mập mạp.

 • Cacbohydrat.

 • Đường.

 • Chất xơ.

 • Natri.

Thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm giúp bạn xác định mức độ lành mạnh của thực phẩm. Nhưng hãy nhớ rằng một số loại thực phẩm lành mạnh nhất có thể không có nhãn - trái cây và rau tươi, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu lăng, đậu, thịt nạc tươi và cá.

Thành phần trên nhãn thực phẩm

Tại Úc, các nhà sản xuất thực phẩm phải trung thực trên nhãn thực phẩm của họ.

Nhãn thực phẩm chỉ có thể bao gồm các thành phần có trong sản phẩm thực phẩm. Ví dụ, sữa chua dâu tây phải có dâu tây.

Nhãn cũng phải liệt kê lượng thành phần có trong thực phẩm. Thông tin này có trong danh sách thành phần, nơi nó sẽ được viết dưới dạng phần trăm - ví dụ: 'dâu tây (20%)'.

Tất cả các thành phần phải được liệt kê theo thứ tự giảm dần theo trọng lượng, bao gồm cả nước bổ sung. Thành phần được liệt kê đầu tiên là thành phần có mặt với số lượng lớn nhất khi sản phẩm được sản xuất. Vì vậy, nếu đường là thành phần đầu tiên, có nghĩa là đường là thành phần chính và sản phẩm có nhiều đường. Thành phần được liệt kê cuối cùng có mặt với số lượng nhỏ nhất.

Bảng thông tin dinh dưỡng

Tất cả các loại thực phẩm phải liệt kê bảy thành phần thực phẩm trên bảng thông tin dinh dưỡng của chúng - năng lượng (kilojoules), protein, tổng chất béo, chất béo bão hòa, tổng số carbohydrate, đường và natri. Các nhà sản xuất cũng có thể quyết định bổ sung các chất dinh dưỡng khác, bao gồm cả chất xơ và canxi.

So sánh thông tin dinh dưỡng trên các sản phẩm thực phẩm khác nhau giúp bạn đưa ra lựa chọn lành mạnh nhất. Các lựa chọn lành mạnh nhất có chất béo bão hòa thấp hơn, natri thấp hơn, đường thấp hơn và chất xơ cao hơn.

Khi bạn so sánh hai sản phẩm, hãy xem thông tin "trên 100 gm" hoặc "trên 100 ml" trên mỗi sản phẩm, thay vì thông tin "trên mỗi khẩu phần". Bằng cách này, bạn có thể so sánh cùng một thứ trên mỗi sản phẩm.

Những điều cần chú ý trên nhãn thực phẩm: năng lượng, chất béo, đường và muối

Năng lượng
Năng lượng được liệt kê trên bảng dưới dạng kilojoules (kJ). Chất béo, protein và carbohydrate đều cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng hoặc số kg bạn cần để hoạt động và thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn. Khi so sánh các loại thực phẩm tương tự, năng lượng thấp hơn thường có nghĩa là chất béo hoặc đường thấp hơn, có nghĩa là thực phẩm đó là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết mọi người.

Chất béo, đường và muối
Các nhà sản xuất có thể liệt kê hàm lượng chất béo, đường hoặc muối dưới các tên khác nhau tùy thuộc vào thành phần được sử dụng trong sản phẩm. Điều này có nghĩa là những thành phần thực phẩm này có vẻ như 'ẩn' trong danh sách thành phần. Các thành phần này có thể có nhiều tên khác nhau - nhưng dù được gọi là gì thì hàm lượng chất béo, đường và muối cao thường có nghĩa là thực phẩm kém lành mạnh.

Chất béo có thể được liệt kê là mỡ bò, bơ, shortening, dừa, dầu cọ, copha, kem, nhỏ giọt, mỡ lợn, sốt mayonnaise, kem chua, dầu và chất béo thực vật, dầu hydro hóa, sữa bột nguyên kem, trứng hoặc mono / di / triglyceride.

Đường  có thể được liệt kê là đường nâu, xi-rô ngô, dextrose, disaccharides, fructose, glucose, xi-rô vàng, mật ong, nước ép trái cây cô đặc, xi-rô trái cây, lactose, mạch nha, maltose, mannitol, xi-rô phong, mật đường, monosaccharide, đường thô, sorbitol hoặc xylitol.

Muối có thể được liệt kê dưới dạng bột nở, chất tăng cường, muối cần tây, muối tỏi, natri, chiết xuất thịt hoặc nấm men, muối hành, bột ngọt, muối mỏ, muối biển, natri bicacbonat, natri metabisulphite, natri nitrat, nitrat hoặc khối dự trữ.

Một số thực phẩm đóng gói có xếp hạng sao cho sức khỏe. Hệ thống này xem xét mức độ bổ dưỡng của thực phẩm và xếp hạng thực phẩm từ nửa sao đến năm sao. Nói chung, thực phẩm càng có nhiều sao thì thực phẩm đó càng tốt cho sức khỏe.

Phụ gia thực phẩm

Nhiều loại thực phẩm có chứa chất phụ gia thực phẩm. Có những hướng dẫn nghiêm ngặt về cách sử dụng phụ gia thực phẩm trong thực phẩm và được dán nhãn trên sản phẩm thực phẩm. Tất cả các chất phụ gia thực phẩm phải được hiển thị trong danh sách thành phần - ví dụ, chất làm đặc (1442). Nhãn phải cho biết liệu phụ gia có dựa trên chất gây dị ứng tiềm ẩn hay không - ví dụ: chất làm đặc lúa mì (1442).

Bạn có thể lấy danh sách tên, số và cách sử dụng phụ gia thực phẩm từ Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand - Phụ gia.

Một số rất ít người nhạy cảm với một số chất phụ gia thực phẩm, như màu nhân tạo, chất bảo quản và chất điều vị. Nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể bị nhạy cảm, hãy gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nói về dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm.

Thông tin dị ứng thực phẩm

Chín loại thực phẩm gây ra 90% các phản ứng dị ứng thực phẩm - đậu phộng, hạt cây, động vật có vỏ, cá, sữa bò, trứng, đậu nành, mè và lúa mì. Nếu những thành phần này có trong một sản phẩm thực phẩm, các nhà sản xuất phải nói như vậy , bất kể số lượng nhỏ như thế nào.

Thông tin có thể được nêu theo một vài cách khác nhau. Ví dụ: nếu bạn đang kiểm tra một sản phẩm cho trứng, bạn có thể thấy:

 • Albumin (trứng).

 • Albumin trứng.

 • Chứa trứng - ở cuối danh sách thành phần.

 • Đường, sô cô la, trứng - loại đậm trong danh sách thành phần.

'Có thể chứa dấu vết của'
Các nhà sản xuất có thể đưa vào cảnh báo này nếu thực phẩm được sản xuất trên cùng một thiết bị hoặc gần với thực phẩm khác có chứa các chất gây dị ứng thực phẩm tiềm ẩn.

Các nhà sản xuất tự nguyện sử dụng tuyên bố "có thể chứa", vì vậy một sản phẩm không có tuyên bố "có thể chứa" có thể không an toàn hơn sản phẩm có.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này nếu con bạn bị dị ứng thực phẩm.

Kiểm tra kỹ các tuyên bố về dinh dưỡng và sức khỏe

Tuyên bố về dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm và trong quảng cáo thực phẩm - như 'ít chất béo' trên mặt trước của một gói khoai tây chiên - có thể gây nhầm lẫn và gây hiểu lầm. Các tuyên bố về dinh dưỡng có thể thu hút sự chú ý của bạn, nhưng bạn luôn nên  xem bảng thông tin dinh dưỡng.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý về các tuyên bố về dinh dưỡng và sức khỏe phổ biến:

 • Không có cholesterol: một sản phẩm có thể không có cholesterol 100%, nhưng vẫn chứa chất béo.

 • Không chứa chất béo: để nhà sản xuất đưa ra yêu cầu này, sản phẩm phải có ít hơn 0,15% chất béo.

 • Màu sáng hoặc nhạt: điều này có thể chỉ có nghĩa là thực phẩm có màu sắc, hương vị hoặc kết cấu nhạt. Bạn vẫn nên kiểm tra hàm lượng chất béo trên bảng thông tin dinh dưỡng.

 • Hữu cơ hoặc được chứng nhận hữu cơ: các tổ chức tư nhân khác nhau có thể chứng nhận sản phẩm là hữu cơ. Mỗi tổ chức phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia, nhưng các tổ chức khác nhau cũng có các yêu cầu chứng nhận khác nhau.

 • Nướng bằng lò, không chiên: những sản phẩm này có thể vẫn được phun hoặc tráng mỡ trước khi nấu, khiến chúng có nhiều chất béo. Tốt nhất bạn nên kiểm tra hàm lượng chất béo.

 • Giảm chất béo hoặc muối: sản phẩm có công bố này phải có ít chất béo hoặc muối ít hơn 25% so với sản phẩm ban đầu. Nó không có nghĩa là nó ít chất béo hoặc ít muối, hoặc có ít chất béo hơn hoặc ít muối hơn một sản phẩm tương tự.

 • Không đường hoặc không thêm đường: điều này có nghĩa là sản phẩm không chứa đường sucrose, hoặc đường ăn, chứ không phải các dạng đường khác. Nó vẫn có thể chứa nhiều kilojoules, muối hoặc chất béo.

Các nhà sản xuất phải tuân theo các tiêu chuẩn kiểm soát những gì họ có thể nói về hàm lượng dinh dưỡng và sức khỏe của thực phẩm của họ.

Ngày "Sử dụng trước" và "Tốt nhất trước"

Tất cả các loại thực phẩm có hạn sử dụng dưới hai năm phải có ngày ghi trên đó để cho bạn biết khi nào nhà sản xuất khuyên rằng thực phẩm đó sẽ không an toàn để ăn hoặc ăn không ngon:

 • Sử dụng bằng cách dành cho thực phẩm dễ hỏng như thịt, cá và sữa. Đây là ngày cho bạn biết khi nào một loại thực phẩm 'hết giá'. Các cửa hàng bán thực phẩm quá hạn sử dụng là bất hợp pháp.

 • Best before cho bạn biết ngày thực phẩm vẫn an toàn để ăn nhưng có thể không còn chất lượng tốt nhất nữa.

 • Nướng  hoặc đóng gói vào  ngày thực phẩm được sản xuất hoặc đóng gói. Điều này cho bạn biết nó tươi như thế nào. Bạn có thể thấy điều này trên các loại thực phẩm như bánh mì và thịt.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.