Open navigation

Bài 44~ Thực phẩm lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi: năm nhóm thực phẩm

Cho con bú sữa mẹ, bú bình & ăn dặm _ Trẻ nhỏ: Thói quen ăn uống lành mạnh


Thực phẩm lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi: năm nhóm thực phẩm (Thích hợp từ 0.5 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

  • Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần thực phẩm từ tất cả năm nhóm thực phẩm lành mạnh - rau, trái cây, thực phẩm ngũ cốc, sữa và protein.

  • Thực phẩm lành mạnh có các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và học hỏi.

  • Hạn chế thức ăn mặn, béo và nhiều đường, thức ăn ít chất xơ và đồ uống có caffein hoặc nhiều đường.

Thức ăn lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là gì ?

Thực phẩm lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bao gồm nhiều loại thực phẩm tươi từ  năm nhóm thực phẩm lành mạnh :

  • Rau.

  • Hoa quả.

  • Hạt.

  • Sản phẩm bơ sữa.

  • Chất đạm.

Mỗi nhóm thực phẩm có các chất dinh dưỡng khác nhau, mà cơ thể của trẻ cần để phát triển và hoạt động bình thường. Đó là lý do tại sao chúng ta cần ăn nhiều loại thực phẩm từ tất cả năm nhóm thực phẩm.

Từ việc uống sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh đến ăn các bữa ăn gia đình cần có thời gian và con bạn sẽ không ăn được thức ăn từ tất cả năm nhóm thực phẩm ngay lập tức. Bắt đầu cho bé ăn dặm là bước đầu tiên. Khi con bạn đã bắt đầu ăn thức ăn đặc, hãy cố gắng bao gồm các loại thực phẩm từ nhiều nhóm khác nhau trong mỗi bữa ăn.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau củ cung cấp cho trẻ năng lượng, vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và nước. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi các bệnh sau này trong cuộc sống, bao gồm các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư.

Bạn nên cho bé ăn trái cây và rau trong mỗi bữa ăn chính và các bữa phụ. Cố gắng chọn trái cây và rau có màu sắc, mùi vị và kết cấu khác nhau, cả tươi và chín.

Rửa trái cây để loại bỏ bụi bẩn hoặc hóa chất, và để lại phần da có thể ăn được vì vỏ cũng chứa chất dinh dưỡng.

Nhiều trẻ tỏ ra 'kén ăn' với việc ăn trái cây và rau. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách trở thành một hình mẫu ăn uống lành mạnh. Nếu con bạn thấy bạn ăn nhiều loại rau và trái cây, nhiều khả năng con bạn cũng sẽ ăn thử.

Thực phẩm từ ngũ cốc

Các loại thực phẩm từ ngũ cốc bao gồm bánh mì, mì ống, mì sợi, ngũ cốc ăn sáng, rượu hầm, gạo, ngô, hạt quinoa, polenta, yến mạch và lúa mạch. Những thực phẩm này cung cấp cho trẻ em năng lượng cần thiết để tăng trưởng, phát triển và học hỏi.

Thực phẩm từ ngũ cốc có chỉ số đường huyết thấp, như mì ống và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, sẽ cung cấp cho con bạn năng lượng lâu hơn và khiến chúng cảm thấy no lâu hơn.

Sản phẩm bơ sữa

Thực phẩm chính từ sữa là sữa, pho mát và sữa chua. Những thực phẩm này là nguồn cung cấp protein và  canxi dồi dào.

Thức ăn từ sữa có thể được giới thiệu từ khoảng sáu tháng tuổi. Nhưng hãy đảm bảo rằng sữa mẹ hoặc sữa công thức là thức uống chính của trẻ cho đến khi trẻ được khoảng 12 tháng tuổi, khi hầu hết trẻ đang dùng bữa trong gia đình. Sau đó, bạn có thể cho trẻ uống sữa bò nguyên chất béo nếu trẻ đang ăn uống điều độ.

Vì trẻ ở độ tuổi này phát triển rất nhanh và cần nhiều năng lượng nên trẻ cần các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo cho đến khi trẻ lên hai tuổi.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc cho trẻ ăn các loại sữa thay thế, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa , bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình.

Chất đạm

Thực phẩm giàu protein bao gồm  thịt nạc, cá, thịt gà, trứng, đậu, đậu lăng, đậu xanh, đậu phụ và các loại hạt . Những thực phẩm này rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ bắp của trẻ.

Những thực phẩm này cũng chứa các vitamin và khoáng chất hữu ích khác như sắt, kẽm, vitamin B12axit béo omega-3. Sắt và axit béo omega-3 từ thịt đỏ và cá có dầu đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não và khả năng học tập của trẻ.

Hãy xem hướng dẫn chế độ ăn uống minh họa của chúng tôi cho trẻ em 1-2 tuổi  hướng dẫn chế độ ăn uống minh họa cho trẻ em 2-3 tuổi để biết thêm thông tin về khẩu phần thức ăn hàng ngày và các khuyến nghị. Bạn cũng có thể nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn lo lắng về việc ăn uống của con mình.

Đồ uống tốt cho sức khỏe

Nước là thức uống lành mạnh nhất cho trẻ trên 12 tháng. Nó cũng rẻ nhất. Hầu hết nước máy cũng được bổ sung florua để giúp răng chắc khỏe.

Từ sáu tháng tuổi, trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức có thể uống một lượng nhỏ nước máy đun sôi để nguội từ cốc.

Thực phẩm và đồ uống cần hạn chế

Tốt nhất là hạn chế số lượng thức ăn 'thỉnh thoảng' mà con bạn ăn. Điều này có nghĩa là con bạn sẽ có nhiều chỗ hơn cho các loại thực phẩm lành mạnh hàng ngày.

Thực phẩm 'đôi khi' bao gồm thức ăn nhanh, đồ ăn mang đi và đồ ăn vặt như khoai tây chiên nóng, khoai tây chiên, bánh mì mờ, bánh nướng, bánh mì kẹp thịt và pizza mang đi. Những thực phẩm này cũng bao gồm bánh ngọt, sô cô la, kẹo dẻo, bánh quy, bánh rán và bánh ngọt.

Thực phẩm 'đôi khi' có thể chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và đường, và ít chất xơ. Thường xuyên ăn những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như béo phì ở trẻ embệnh tiểu đường loại 2.

Bạn cũng nên hạn chế đồ uống ngọt cho trẻ, bao gồm nước trái cây, nước ngọt, nước uống thể thao, nước có hương vị, nước ngọt và sữa có hương vị. Đồ uống ngọt có nhiều đường và ít chất dinh dưỡng.

Quá nhiều đồ uống ngọt có thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh, béo phì và sâu răng. Những thức uống này giúp trẻ no và có thể khiến trẻ bớt đói trong các bữa ăn lành mạnh. Nếu trẻ thường xuyên uống đồ uống ngọt khi còn nhỏ, nó có thể tạo ra một thói quen không lành mạnh suốt đời.

Thực phẩm và đồ uống có caffein không được khuyến khích cho trẻ em, vì caffein ngăn cơ thể hấp thụ canxi tốt. Caffeine cũng là một chất kích thích, có nghĩa là nó cung cấp cho trẻ năng lượng nhân tạo. Những thực phẩm và đồ uống này bao gồm cà phê, trà, nước tăng lực và sô cô la.

Các lựa chọn thay thế lành mạnh cho đồ ăn nhẹ và món tráng miệng
Bạn có thể cho con ăn vặt, nhưng hãy cố gắng đảm bảo chúng khỏe mạnh. Trái cây và rau quả là một lựa chọn tốt - ví dụ, cà rốt hoặc táo bào hoặc cắt lát mỏng.

Đối với món tráng miệng cuối bữa ăn cũng vậy. Trái cây thái lát hoặc sữa chua là những lựa chọn tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn phục vụ một cái gì đó đặc biệt, hãy thử bánh mì chuối tự làm. Để dành những thứ ngọt ngào nghiêm túc, như bánh ngọt và sô cô la, cho những dịp đặc biệt như sinh nhật.

Hướng dẫn ăn uống lành mạnh của Úc nói rằng cả trẻ em và người lớn đôi khi nên tránh hoặc hạn chế thức ăn. Tốt nhất bạn nên để dành những thực phẩm này cho những dịp đặc biệt.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.