Open navigation

Bài 47~ Liên kết và gắn bó: trẻ sơ sinh

Kết nối và giao tiếp _ Trẻ nhỏ: Liên kết


Liên kết và gắn bó: trẻ sơ sinh (Thích hợp 3 - 12 tháng) 

Những điểm chính

 • Liên kết và gắn bó là yếu tố sống còn đối với sự phát triển.

 • Sự ràng buộc và gắn bó xảy ra khi bạn thường xuyên đáp lại trẻ sơ sinh bằng tình yêu thương, sự ấm áp và chăm sóc.

 • Trẻ sơ sinh sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện khi chúng muốn kết nối với bạn.

 • Những cách tốt để gắn kết với trẻ sơ sinh bao gồm mỉm cười, giao tiếp bằng mắt, ca hát, đọc sách và ôm ấp.

Liên kết và gắn bó với trẻ sơ sinh là gì ?

Liên kết và gắn bó là việc bạn luôn đáp ứng các nhu cầu của trẻ sơ sinh bằng tình yêu thương, sự ấm áp và chăm sóc. Khi làm được điều này, bạn đã trở thành một người đặc biệt, đáng tin cậy trong cuộc đời của bé.

Liên kết với trẻ sơ sinh: tại sao điều đó lại quan trọng

Mối quan hệ giữa bạn và trẻ sơ sinh là một phần quan trọng của sự phát triển.

Khi trẻ sơ sinh của bạn nhận được những gì chúng cần từ bạn, như một nụ cười, một cái chạm hay một sự âu yếm, trẻ sơ sinh của bạn cảm thấy thế giới là một nơi an toàn để vui chơi, học hỏi và khám phá. Điều này đặt nền tảng cho sự phát triển và hạnh phúc của con bạn trong suốt thời thơ ấu.

Sự ràng buộc cũng giúp bé phát triển về tinh thần và thể chất. Ví dụ, những tiếp xúc lặp đi lặp lại của con người như chạm vào, ôm ấp, nói chuyện, hát và nhìn chằm chằm vào mắt nhau sẽ khiến não bộ của trẻ sơ sinh tiết ra hormone. Những hormone này giúp não bộ của bé phát triển. Và khi não bộ của trẻ sơ sinh phát triển, trẻ sơ sinh của bạn bắt đầu phát triển trí nhớ, suy nghĩ và ngôn ngữ.

Hiểu hành vi liên kết của trẻ sơ sinh của bạn

Trẻ sơ sinh sử dụng ngôn ngữ cơ thể để cho bạn thấy khi nào chúng muốn kết nối với bạn và củng cố mối quan hệ giữa hai bạn. Ví dụ, trẻ sơ sinh của bạn có thể:

 • Cười với bạn hoặc giao tiếp bằng mắt.

 • Tạo ra tiếng động nhỏ, như tiếng cười hoặc tiếng cười.

 • Trông thư thái và thích thú.

Khi bạn nhận thấy và đáp lại các tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của bé bằng những cách ấm áp và yêu thương, bé sẽ cảm thấy yên tâm. Điều này cũng giúp bé học về giao tiếp, hành vi xã hội và cảm xúc, đồng thời khuyến khích bé tiếp tục giao tiếp. Tất cả đều giúp xây dựng mối quan hệ của bạn với bé.

Làm thế nào để gắn bó với trẻ sơ sinh của bạn

Tình cảm ấm áp, dịu dàng khiến trẻ sơ sinh cảm thấy an toàn và xây dựng mối quan hệ giữa hai bạn. Bạn cũng có thể xây dựng mối quan hệ của mình thông qua những tương tác của bạn với trẻ sơ sinh - chẳng hạn như khi bạn cho trẻ sơ sinh nhìn, nghe và cảm nhận những thứ mới sinh. Điều này giúp não của trẻ sơ sinh của bạn hoạt động và làm cho nó phát triển. Hãy thử những ý tưởng sau:

Đây là một số ý tưởng:

 • Thường xuyên vuốt ve và âu yếm trẻ sơ sinh. Ngay từ khi mới sinh, trẻ sơ sinh của bạn đã có thể cảm nhận được những cái chạm nhẹ nhàng nhất. Cố gắng vuốt ve trẻ sơ sinh một cách nhẹ nhàng khi bạn thay tã hoặc khi tắm.

 • Đáp lại tiếng khóc. Không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được tại sao trẻ sơ sinh lại khóc. Nhưng bằng cách phản hồi, bạn cho trẻ sơ sinh biết rằng bạn luôn ở đó.

 • Ôm con của bạn. Thử đung đưa hoặc ôm trẻ sơ sinh áp sát vào bạn, da kề da. Hoặc bế em bé của bạn trong một chiếc xe nôi hoặc địu .

 • Làm cho trẻ sơ sinh của bạn cảm thấy an toàn về thể chất. Hỗ trợ tốt cho đầu và cổ khi bạn đang bế con. Hoặc thử quấn em bé của bạn để tạo lại cảm giác an toàn khi ở trong bụng mẹ.

 • Nói chuyện với trẻ sơ sinh của bạn thường xuyên nhất có thể bằng giọng điệu nhẹ nhàng, yên tâm. Bạn có thể nói về những gì bạn đang làm hoặc kể những câu chuyện. Điều này giúp trẻ sơ sinh của bạn học cách nhận ra âm thanh của giọng nói của bạn. Nó cũng sẽ giúp trẻ sơ sinh của bạn học ngôn ngữ sau này.

 • Hát vài bài. Trẻ sơ sinh của bạn có thể sẽ thích âm thanh lên và xuống của bài hát và âm nhạc, cũng như nhịp điệu. Âm nhạc nhẹ nhàng cũng có thể giúp cả hai bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Trẻ sơ sinh của bạn sẽ không phiền nếu bạn quên lời hoặc giai điệu.

 • Nhìn vào mắt trẻ sơ sinh khi bạn nói chuyện, hát và biểu cảm trên khuôn mặt. Điều này giúp trẻ sơ sinh của bạn học được mối liên hệ giữa lời nói và cảm xúc.

Khi liên kết và đính kèm không dễ dàng

Bạn có thể đã gắn bó với con mình ngay từ lần đầu tiên bạn nhìn thấy chúng. Nhưng sẽ không sao nếu bạn không cảm thấy kết nối tức thì . Sự ràng buộc và gắn bó đôi khi có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để làm quen và hiểu con bạn.

Dưới đây là một số gợi ý để giúp trái phiếu của bạn phát triển:

 • Hãy dành thời gian để tận hưởng niềm vui với con bạn. Việc chăm sóc một em bé mới chào đời có thể bận rộn, nhưng sẽ rất tốt nếu bạn dành thời gian ở bên nhau. Ví dụ, hãy thử ôm ấp và hát hoặc đọc to.

 • Nhìn thế giới từ góc nhìn của bé. Hãy tưởng tượng những gì trẻ sơ sinh của bạn đang nhìn, cảm thấy hoặc cố gắng làm. Khám phá những gì trẻ sơ sinh của bạn thực sự thích và không thích. Ví dụ, đứa trẻ mới sinh của bạn có phải là một đứa trẻ xã hội không ngại bị đi xung quanh gia đình không? Hay họ thích quan sát những gì đang diễn ra từ sự an toàn trong vòng tay của bạn?

 • Được linh hoạt. Hầu hết trẻ sơ sinh không có kiểu ngủ ngày và đêm nhất định. Tốt nhất bạn nên đáp ứng khi trẻ sơ sinh muốn bú, ngủ hoặc chơi.

Bạn là phần quan trọng nhất trong cuộc đời của con bạn. Nếu bạn lo lắng về mối quan hệ của mình với em bé, hãy yêu cầu sự giúp đỡ. Nhờ sự giúp đỡ khi con bạn còn nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho cả hai bạn. Nếu bạn cần nó, hãy nhận hỗ trợ. Nếu bạn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, bạn sẽ có thể cung cấp tình yêu thương và sự an ủi mà em bé cần.

Liên kết với nhiều hơn một người chăm sóc

Trẻ sơ sinh hình thành sự gắn bó chính của chúng với những người chăm sóc chúng nhất - đặc biệt là cha mẹ của chúng. Em bé của bạn cũng có thể gắn bó với những người khác, những người thường xuyên quan tâm và yêu thương em bé của bạn và khiến chúng cảm thấy an toàn. Những người này có thể bao gồm ông bà của con bạn, người chăm sóc được trả lương và những đứa trẻ lớn hơn.

Liên kết với nhiều người giúp bé học về sự tin tưởng và gần gũi với mọi người . Nó cũng có thể giúp bạn và đối tác của bạn, nếu có, làm những việc khác, chẳng hạn như làm việc được trả lương, mua hàng tạp hóa và việc nhà. Nó cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi.

Trong nhiều nền văn hóa, nhiều thành viên trong gia đình và cộng đồng tham gia vào việc nuôi dạy trẻ em, và trẻ sơ sinh hình thành sự gắn bó với nhiều người.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.