Open navigation

Bài 55~ Nói và chơi: trẻ sơ sinh

Kết nối và giao tiếp _ Trẻ nhỏ: Giao tiếp


Nói và chơi: trẻ sơ sinh (Thích hợp từ 3 - 12 tháng) 

Những điểm chính

 • Trẻ sơ sinh phát triển kỹ năng nói và ngôn ngữ thông qua chơi.

 • Ở 3-12 tháng, trẻ sơ sinh thường chuyển từ thủ thỉ và ọc ọc sang những từ đầu tiên.

 • Các ý tưởng chơi để phát triển kỹ năng nói của em bé bao gồm các hoạt động đơn giản như đọc và hát.

Chơi em bé: tại sao nó lại quan trọng đối với sự phát triển nói

Chơi là cách chính mà trẻ sơ sinh phát triển, học hỏi và khám phá thế giới.

Chơi với em bé của bạn cho bạn nhiều cơ hội để nói chuyện. Và càng chơi và trò chuyện cùng nhau, bé càng nghe được nhiều từ. Điều này giúp cải thiện kỹ năng nói chuyện của bé và cũng giúp trí não của bé phát triển.

Khi bạn dành thời gian trò chuyện và chơi cùng nhau, điều đó sẽ củng cố mối quan hệ của bạn với con. Và một mối quan hệ bền chặt với bạn là điều cần thiết cho sự phát triển, bởi vì nó mang lại cho bé sự tự tin để tiếp tục khám phá và học hỏi.

Điều mong đợi từ cách nói và ngôn ngữ của trẻ

Sự phát triển ngôn ngữ diễn ra theo cùng một trình tự ở hầu hết trẻ em, nhưng một số trẻ có thể học nhanh và những trẻ khác có thể cần thêm một chút thời gian.

Khi con bạn bắt đầu học về ngôn ngữ trong năm đầu tiên của chúng, bạn có thể nghe thấy chúng:

 • Thủ thỉ, ọc ọc và lảm nhảm.

 • Ghép các âm đơn giản lại với nhau - ví dụ: 'ba-ba'.

 • Sao chép từ.

 • Giao tiếp 'không' với một cái lắc đầu.

Khi được khoảng 12 tháng, em bé của bạn có thể nói một vài từ và biết ý nghĩa của chúng. Ví dụ: họ có thể nói 'mama' hoặc 'dada' để chỉ mẹ hoặc bố.

Khuyến khích các kỹ năng nói chuyện cũng dễ dàng như lắng nghe và phản hồi của bé. Chia sẻ những câu chuyện, bài hát, bài đồng dao - thậm chí là kể về một ngày của bạn - đều sẽ giúp bé học và thực hành ngôn ngữ. Chia sẻ những kinh nghiệm này cũng rất tốt cho việc gắn kết tình cảm với em bé của bạn.

Phát ý tưởng để khuyến khích nói chuyện

Trẻ càng nghe được nhiều từ, trẻ càng có thể học được nhiều từ.

Dưới đây là một số điều thú vị có thể làm cùng nhau để khuyến khích trẻ nói và ngôn ngữ:

 • Trò chuyện với con bạn về những việc bạn đang làm xung quanh nhà, ngay cả khi bạn nghĩ chúng nhàm chán - ví dụ: 'Bố đang hút bụi trên thảm để loại bỏ bụi khiến con hắt hơi'.

 • Lặp lại nỗ lực của bé với các từ để khuyến khích cuộc trò chuyện hai chiều. Ví dụ, nếu bé nói 'mẹ', bạn có thể nói ngược lại 'mẹ'. Bạn cũng có thể lặp lại và xây dựng dựa trên lời nói của bé. Ví dụ, khi em bé nói, 'tàu hỏa', bạn nói, 'Vâng, đó là một đoàn tàu lớn màu đỏ'.

 • Thể hiện sự quan tâm đến việc con bạn đang bập bẹ và nói chuyện bằng cách nhìn vào mắt bé và nở một nụ cười thật tươi.

 • Trả lời và nói về sở thích của bé. Ví dụ, nếu con bạn bắt đầu chơi với một đoàn tàu đồ chơi, bạn có thể nói 'Toot, toot'.

 • Đọc và kể chuyện với em bé của bạn.

 • Chia sẻ các bài hát và giai điệu trẻ thơ.

 • Khen ngợi những nỗ lực nói chuyện của bé. Ví dụ, nếu con bạn chỉ vào một con chó và đặt tên cho nó, bạn có thể nói, 'Tốt lắm vì đã chỉ ra con chó, Georgie!'

Thay tã là thời điểm tuyệt vời để trò chuyện trực tiếp với con bạn. Bạn có thể thử nói về những gì bạn đang làm, hát và nhìn vào khuôn mặt của em bé khi bạn thay tã.

Những lo lắng về việc trẻ nói chuyện

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ của con mình, bạn nên nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa. Ví dụ, bạn có thể lo lắng nếu con bạn không nói bập bẹ hoặc dường như không nghe thấy bạn hoặc lắng nghe khi người khác đang nói.

Đôi khi chậm phát triển kỹ năng giao tiếp có thể là dấu hiệu của rối loạn phát triển hoặc chậm phát triển , bao gồm chậm phát triển ngôn ngữ, khiếm thính, khuyết tật trí tuệtự kỷ. Các chuyên gia y tế có thể giúp gia đình bạn tìm ra vấn đề và bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.