Open navigation

Bài 64~ Biểu đồ tăng trưởng ở trẻ em

Sự phát triển _ Hiểu sự phát triển của trẻ nhỏ


Biểu đồ tăng trưởng ở trẻ em (Thích hợp từ 0 - 2 tuổi) 

Những điểm chính

  • Sự phát triển của trẻ em thường tuân theo một mô hình điển hình, chịu ảnh hưởng của gen và môi trường.

  • Biểu đồ tăng trưởng cho thấy phạm vi tăng trưởng điển hình của trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

  • Biểu đồ tăng trưởng giúp các chuyên gia y tế kiểm tra xem con bạn có khỏe mạnh và phát triển tốt hay không.

Về sự phát triển của trẻ em

Sự tăng trưởng thể chất của trẻ là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Sự phát triển của trẻ em thường tuân theo một mô hình điển hình theo thời gian, nhưng mô hình này bị ảnh hưởng bởi gen và môi trường của chính chúng.

Bạn thường có thể nhìn thấy con mình đang lớn dần, vì con bạn quá lớn đối với quần áo và thiết bị mà có lẽ trước đó không lâu, chúng có vẻ rất lớn.

Biểu đồ tăng trưởng ở trẻ em (biểu đồ phân vị) là gì ?

Các chuyên gia y tế sử dụng biểu đồ tăng trưởng để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của con bạn trong những năm đầu đời. Biểu đồ tăng trưởng giúp cho biết liệu con bạn có đang phát triển một cách khỏe mạnh hay không.

Biểu đồ tăng trưởng là biểu đồ thể  hiện những thay đổi về chiều dài hoặc chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu của con bạn theo thời gian. Chuyên gia y tế của bạn - ví dụ, y tá sức khỏe con bạn và gia đình - đo những điều này thường xuyên và đánh dấu các kết quả đo trên biểu đồ.

Có các biểu đồ tăng trưởng khác nhau cho trẻ em trai và trẻ em gái, cho trẻ nhỏ hơn và trẻ lớn hơn, và cho một số bệnh như hội chứng Down.

Hồ sơ sức khỏe cá nhân của con bạn có thể có một biểu đồ tăng trưởng bên trong. Phòng khám sức khỏe trẻ em địa phương hoặc bác sĩ đa khoa cũng sẽ lưu giữ các biểu đồ tăng trưởng cho con bạn.

Hiểu biểu đồ tăng trưởng của trẻ

Biểu đồ tăng trưởng có rất nhiều dòng trên đó. Những đường này cho thấy phạm vi tăng trưởng điển hình của trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

Sự phát triển của trẻ em nói chung gần với một trong những đường này. Nó không nhất thiết phải tuân theo một cách chính xác đường cong tăng trưởng .

Hầu hết chiều dài, trọng lượng và đầu của trẻ em nằm ở đâu đó giữa đường cong trên và dưới trên biểu đồ. Một nửa số trẻ em phát triển với tốc độ trên giữa phạm vi điển hình và một nửa phát triển với tốc độ dưới phạm vi này.

Đôi khi các phép đo của trẻ em bắt đầu tuân theo một đường cong tăng trưởng khác với đường cong mà chúng bắt đầu. Nếu điều này xảy ra với con bạn, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi chặt chẽ sự phát triển của con bạn trong một vài lần hẹn tiếp theo. Sự phát triển của con bạn có thể tự trở lại đúng hướng hoặc chuyên gia y tế của bạn có thể đề xuất một số điều bạn có thể làm để giúp đỡ.

Bạn có thể thấy từ 'phân vị' được sử dụng. Tỷ lệ phần trăm phân chia phạm vi tăng trưởng điển hình trên biểu đồ tăng trưởng. Một em bé ở phân vị thứ 5 về cân nặng nhẹ hơn 95% so với những em bé khác ở cùng độ tuổi. Một em bé ở phần trăm cân nặng thứ 90 nặng hơn 90% so với những em bé khác. Nhưng cả hai bé đều trong giới hạn bình thường về cân nặng.

Cách đo lường sự phát triển của trẻ

Chiều dài được đo khi bé nằm. Đối với trẻ em trên hai tuổi, chiều cao được đo khi chúng đứng lên.

Đối với trẻ em dưới hai tuổi,  cân nặng được đo khi không mặc quần áo trên một cân trẻ sơ sinh đặc biệt. Sau hai năm, cân nặng được đo bằng quần áo 'nhẹ' trên một bộ cân thông thường.

Chu vi vòng đầu thường được đo bằng cách đặt thước dây quanh đầu của bé. Đầu của trẻ sơ sinh phát triển nhanh chóng trong năm đầu tiên, điều này giúp bạn dễ dàng kiểm tra xem chúng có đang phát triển một cách khỏe mạnh hay không.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.