Open navigation

Bài 65~ Sự phát triển của trẻ- 5 năm đầu tiên

Sự phát triển _ Hiểu sự phát triển của trẻ nhỏ


Sự phát triển của trẻ: năm năm đầu tiên (Thích hợp từ 0 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

  • Phát triển là cách con bạn phát triển về thể chất và tình cảm và học cách giao tiếp, suy nghĩ và hòa nhập xã hội.

  • Những trải nghiệm và mối quan hệ ban đầu của trẻ trong năm năm đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển.

  • Trong những năm đầu đời, cách học và phát triển chính của con bạn là thông qua vui chơi.

  • Các ảnh hưởng khác đến sự phát triển bao gồm gen, dinh dưỡng, hoạt động thể chất, sức khỏe và cộng đồng.

Về sự phát triển đầu đời của trẻ

'Phát triển' có nghĩa là những thay đổi trong quá trình tăng trưởng thể chất của con bạn. Đó cũng là những thay đổi trong các kỹ năng xã hội, cảm xúc, hành vi, suy nghĩ và giao tiếp của con bạn. Tất cả các lĩnh vực phát triển này đều có mối liên hệ với nhau, và mỗi lĩnh vực phụ thuộc và ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác.

Trong năm năm đầu đời, kinh nghiệm và các mối quan hệ kích thích sự phát triển của trẻ, tạo ra hàng triệu kết nối trong não của trẻ. Trên thực tế , não của trẻ em phát triển các kết nối nhanh hơn trong 5 năm đầu tiên so với bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời. Đây là thời điểm đặt nền móng cho việc học tập, sức khỏe và hành vi trong suốt cuộc đời.

Trẻ sơ sinh được sinh ra đã sẵn sàng học hỏi và não bộ của chúng phát triển thông qua việc sử dụng. Môi trường kích thích và quan tâm với nhiều hoạt động khác nhau mang đến cho trẻ nhiều cách để chơi, phát triển và học hỏi, đồng thời có nhiều cơ hội thực hành những gì trẻ đang học.

Các mối quan hệ: nền tảng của sự phát triển của trẻ

Các mối quan hệ của trẻ em ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực và giai đoạn phát triển của chúng. Thực tế, các mối quan hệ là nền tảng của sự phát triển của trẻ.

Thông qua các mối quan hệ, con bạn học được thông tin quan trọng về thế giới của chúng. Ví dụ, con bạn tìm hiểu xem thế giới có an toàn và bảo mật hay không, chúng được yêu thương hay không, ai yêu chúng, điều gì sẽ xảy ra khi chúng khóc hay cười, và nhiều hơn thế nữa.

Con bạn cũng học hỏi bằng cách nhìn mối quan hệ giữa những người khác - ví dụ, bằng cách xem cách bạn cư xử với các thành viên khác trong gia đình. Việc học này là nền tảng cho sự phát triển các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, xã hội và các kỹ năng khác của con bạn.

Mối quan hệ của con bạn với bạn là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng. Mối quan hệ với các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc, bao gồm các nhà giáo dục mầm non và những trẻ em khác cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Chơi: sự phát triển và học tập của trẻ em diễn ra như thế nào

Trong những năm đầu đời, vui chơi là cách học tập và phát triển chính của trẻ em.

Chơi là niềm vui cho con bạn. Nó cũng cho con bạn cơ hội khám phá, quan sát, thử nghiệm và giải quyết vấn đề . Con bạn sẽ cần sự hỗ trợ và khuyến khích của bạn để làm điều này. Nhưng điều quan trọng là phải hướng đến sự cân bằng giữa việc hỗ trợ con bạn và để con bạn tự mình thử mọi thứ và đôi khi mắc sai lầm. Tự tìm hiểu về cách thế giới vận hành là một phần quan trọng trong quá trình học tập của con bạn.

Dành nhiều thời gian chơi, trò chuyện, lắng nghe và tương tác với bạn sẽ giúp con bạn học được các kỹ năng sống chính. Những kỹ năng này bao gồm giao tiếp, suy nghĩ, giải quyết vấn đề, di chuyển và ở bên người khác và trẻ em.

Chơi là một công cụ xây dựng mối quan hệ tuyệt vời. Chơi với con bạn gửi một thông điệp đơn giản - bạn quan trọng đối với tôi. Thông điệp này giúp trẻ em biết được chúng là ai và chúng phù hợp với nơi nào trên thế giới.

Những thứ khác giúp định hình sự phát triển của trẻ

Các gen của con bạn và các yếu tố khác như ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất, sức khỏe và vùng lân cận bạn sống cũng ảnh hưởng đến sự phát triển và phúc lợi của con bạn.

Ăn uống
lành mạnh Thực phẩm lành mạnh cung cấp cho con bạn năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển. Nó cũng giúp phát triển vị giác của họ. Thức ăn gia đình lành mạnh và cách ăn uống trong những năm đầu có thể thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh cho cuộc sống.

Hoạt động thể chất
Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với sức khỏe của con bạn. Nó giúp con bạn vận động, phát triển các kỹ năng vận động, giúp con bạn tư duy và cho con bạn cơ hội khám phá thế giới của chúng. Vì vậy, con bạn cần có nhiều cơ hội để vui chơi tích cực, cả bên trong và bên ngoài.

Sức khỏe
Các bệnh nhẹ ở thời thơ ấu như cảm lạnh, đau tai và viêm dạ dày ruột nói chung sẽ không ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển. Nhưng khuyết tật, chậm phát triển và các tình trạng mãn tính hoặc lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển. Các chuyên gia sức khỏe và khuyết tật có thể giúp bạn hiểu tình trạng của con bạn và nó ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển.

Khu vực lân cận và cộng đồng địa phương
Sự phát triển của con bạn được hỗ trợ bởi các mối quan hệ tích cực với bạn bè và hàng xóm, đồng thời được tiếp cận với các sân chơi, công viên, cửa hàng và các dịch vụ địa phương như chăm sóc trẻ em, nhóm chơi, nhà trẻ, trường học, trung tâm y tế và thư viện.

Sự phát triển của trẻ em: sự khác biệt giữa các trẻ em

Nhìn chung, sự phát triển diễn ra theo cùng một trình tự ở hầu hết trẻ em, nhưng các kỹ năng có thể phát triển ở các độ tuổi hoặc thời điểm khác nhau. Ví dụ, trẻ em thường học đứng, và sau đó chúng học cách đi. Nhưng sự phát triển này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian từ 8 đến 18 tháng.

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi liệu sự phát triển của con mình có đang đi đúng hướng hay không, chỉ cần nhớ rằng sự phát triển diễn ra theo thời gian . Sự khác biệt giữa các trẻ em thường không có gì đáng lo ngại.

Nếu bạn thực sự cảm thấy có điều gì đó không ổn với sự phát triển của con mình, hãy tin vào bản năng của bạn. Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa.

Làm cha mẹ

Cho dù bạn là cha mẹ, ông bà, người chăm sóc họ hàng hay cha mẹ nuôi đang nuôi dạy một đứa trẻ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc trẻ nhỏ, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.