Open navigation

Bài 68~ Giáo dục giới tính và trò chuyện với trẻ em về giới tính: 0-8 tuổi

Sự phát triển _ Hiểu sự phát triển của trẻ nhỏ


Giáo dục giới tính và trò chuyện với trẻ em về giới tính: 0-8 tuổi

Những điểm chính

  • Những cuộc trò chuyện ban đầu về tình dục có thể gửi đi thông điệp rằng tình dục và tình dục là những phần lành mạnh của cuộc sống.

  • Điều quan trọng là trẻ em phải cảm thấy hài lòng khi đến với bạn để nhận được thông tin trung thực, đáng tin cậy.

  • Trẻ nhỏ có thể muốn biết cơ thể của trẻ em gái và trẻ em trai khác nhau như thế nào và trẻ sơ sinh đến từ đâu.

  • Giải thích mọi thứ ở mức độ mà trẻ có thể hiểu và đảm bảo rằng chúng có sự thật.

Nói về giới tính và tình dục với trẻ nhỏ

Không bao giờ là quá sớm để nói chuyện với con bạn về tình dục. Nói về giới tính, tình dục và cơ thể ngay từ khi con bạn còn nhỏ có thể giúp con bạn hiểu rằng giới tính và tình dục là những phần lành mạnh của cuộc sống.

Những cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực khi con bạn còn nhỏ có thể giúp những cuộc trò chuyện sau này trở nên dễ dàng hơn . Và những cuộc trò chuyện ban đầu này cũng tạo cơ sở để trẻ có những lựa chọn lành mạnh hơn về giới tính khi chúng lớn hơn.

Thông điệp ban đầu quan trọng là con bạn có thể tìm đến bạn để có thông tin cởi mở, trung thực và đáng tin cậy , đồng thời con bạn không nên cảm thấy sợ hãi hoặc xấu hổ khi hỏi bạn về giới tính và tình dục.

Và tin tốt là nói về giới tính và tình dục không phải là một cuộc trò chuyện chỉ diễn ra một lần mà bạn phải hiểu chính xác. Đó là một cuộc trò chuyện tiếp tục và phát triển khi con bạn lớn lên.

Tình dục không chỉ là về tình dục. Đó cũng là cách con bạn cảm nhận về cơ thể đang phát triển của mình. Và đó là cách con bạn hiểu và thể hiện cảm giác thân thiết, thu hút và tình cảm với người khác, cũng như cách con bạn phát triển và duy trì các mối quan hệ tôn trọng.

Ba bước để nói về tình dục

Ba bước cơ bản có thể giúp bạn nói chuyện với con mình về giới tính.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu những gì con bạn đã biết. Ví dụ, 'Bạn nghĩ trẻ sơ sinh đến từ đâu?' hoặc 'Bạn đã nghe gì về nơi sinh ra của trẻ sơ sinh ?'

Thứ hai, chỉnh sửa mọi thông tin sai lệch và đưa ra sự thật. Ví dụ, 'Không có em bé nào không lớn lên trong bụng mẹ của chúng. Chúng phát triển ở một nơi đặc biệt bên trong xác ướp của chúng, được gọi là tử cung'.

Thứ ba, sử dụng cuộc trò chuyện như một cơ hội để nói về những suy nghĩ hoặc cảm xúc của riêng bạn. Ví dụ, 'Một số người thực sự muốn có con khi họ đã sẵn sàng và những người khác không quá chắc chắn về việc có con'.

Cách nói về tình dục, tình dục và cơ thể: lời khuyên cho mọi lứa tuổi

Những lời khuyên này có thể giúp nói chuyện với trẻ ở mọi lứa tuổi về tình dục dễ dàng hơn.

Giải thích mọi thứ ở mức độ của con bạn
Giải thích mọi thứ ở mức độ mà con bạn có thể hiểu được. Ví dụ, trẻ sáu tuổi sẽ không muốn giải thích dài dòng về sự rụng trứng, mặc dù chúng có thể bị cuốn hút khi biết rằng phụ nữ có những quả trứng rất nhỏ (hoặc buồng trứng) có thể sinh con. Tốt nhất hãy giải thích ngắn gọn, thực tế và tích cực nếu bạn có thể. Con bạn có thể quay lại với bạn nếu chúng muốn biết thêm thông tin.

Sử dụng tên chính xác cho các bộ phận cơ thể
Bạn nên sử dụng tên chính xác khi nói về các bộ phận cơ thể - ví dụ, dương vật, bìu, tinh hoàn, âm hộ, âm đạo. Sử dụng tên vật nuôi cũng được. Nhưng việc sử dụng những cái tên chính xác sẽ giúp gửi đi thông điệp rằng nói về những bộ phận này trên cơ thể chúng ta là khỏe mạnh và ổn. Và nếu con bạn biết tên chính xác của các bộ phận trên cơ thể, con bạn sẽ có thể giao tiếp rõ ràng về cơ thể của chúng với bạn hoặc những người như bác sĩ nếu chúng cần.

Nói 'Tôi không biết' nếu bạn cần
Con bạn không cần bạn là một chuyên gia - con bạn chỉ cần biết rằng chúng có thể hỏi bạn bất cứ điều gì chúng cần.

Nếu bạn không biết phải nói gì, hãy nói với con bạn rằng bạn rất vui khi chúng hỏi, rằng bạn không biết câu trả lời, và bạn sẽ tìm kiếm một số thông tin và liên hệ lại với chúng. Và sau đó hãy đảm bảo rằng bạn liên lạc lại với con mình, hoặc bạn có thể đề xuất tìm kiếm thêm thông tin cùng nhau.

Thu hút sự tham gia của tất cả cha mẹ
Trong những gia đình có từ hai cha mẹ trở lên, tất cả cha mẹ đều nên tham gia vào các cuộc thảo luận về tình dục. Khi tất cả cha mẹ tham gia, trẻ em học được rằng việc nói về giới tính và tình dục là điều hoàn toàn bình thường. Điều này có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi nói về cơ thể mình, chịu trách nhiệm về cảm xúc tình dục và giao tiếp trong các mối quan hệ thân mật khi chúng lớn hơn.

Bắt đầu một cuộc trò chuyện
Một số trẻ không đặt nhiều câu hỏi, vì vậy bạn có thể cần bắt đầu một cuộc trò chuyện. Tốt hơn hết là bạn nên suy nghĩ về những gì cần nói trước, sau đó chọn một thời điểm thích hợp để đưa ra chủ đề. Ví dụ, nếu ai đó đang nói về việc mang thai trên TV, bạn có thể nói, 'Họ đã nói về việc mang thai trên TV trước đó. Tôi tự hỏi liệu bạn có biết đó là gì không? '

Một số trẻ cảm thấy dễ dàng hơn khi nói chuyện mà không cần giao tiếp bằng mắt, vì vậy bạn có thể lên kế hoạch nói chuyện khi bạn và con bạn đang đi trên xe.

Chuẩn bị cho bản thân
Bạn có thể cảm thấy xấu hổ hoặc không thoải mái khi nói về tình dục, hoặc sử dụng những từ như 'dương vật' hoặc 'âm đạo' khi nói về cơ thể. Vậy là được rồi. Bạn nên chuẩn bị cho mình bằng cách nghĩ về những gì bạn cảm thấy thoải mái và xây dựng dựa trên điều đó. Ví dụ: nếu bạn đồng ý với việc nói về đáy nhưng không phải ngực, hãy thử sử dụng từ 'dưới cùng' trong cuộc trò chuyện để bắt đầu.

Điều quan trọng là trẻ em phải biết sự khác biệt giữa việc chạm vào là được và chạm vào là không được. Đảm bảo rằng con bạn biết rằng chúng có thể nói 'Không!' đối với bất kỳ hành động chạm vào nào mà chúng không muốn và việc nói với một người lớn đáng tin cậy là điều không nên. Nói chuyện với con bạn về lạm dụng tình dục sẽ giúp giữ an toàn cho con bạn.

0-2 tuổi: nói gì về giới tính, tình dục và cơ thể

Bạn có thể sử dụng những khoảnh khắc hàng ngày để giúp con mình tìm hiểu về cơ thể - chẳng hạn như thời gian tắm hoặc khi bạn giúp con mặc quần áo là những thời điểm thích hợp để giới thiệu tên các bộ phận trên cơ thể.

2-3 tuổi: nói gì về tình dục, tình dục và cơ thể

Hầu hết trẻ em từ 2-3 tuổi đều rất tò mò về cơ thể của chính mình và của những đứa trẻ khác. Họ cũng sẽ nhận thấy rằng cơ thể của con trai và con gái là khác nhau. Con bạn có thể hỏi bạn tại sao hoặc nói, 'Cái gì vậy ?' Bạn có thể dạy con mình rằng mỗi bộ phận trên cơ thể đều có tên và 'công việc' riêng của nó. Ví dụ, "Đây là âm hộ của bạn" hoặc "Dương vật của bạn là nơi mà em bé sẽ xuất ra".

Bạn có thể thấy rằng việc xem sách cùng con là rất hữu ích. Bạn có thể sử dụng các bức tranh để giúp con mình học tên các bộ phận trên cơ thể và hiểu sự khác biệt giữa bé trai và bé gái.

4-5 tuổi: nói gì về tình dục, tình dục và cơ thể

Trẻ em từ 4-5 tuổi thường hỏi trẻ sơ sinh đến từ đâu. Họ có thể hiểu rằng một đứa trẻ lớn lên trong tử cung của người mẹ, và để tạo ra một đứa trẻ, bạn cần một tinh trùng (giống như một hạt nhỏ) từ một người đàn ông và một noãn (như một quả trứng nhỏ) từ một người phụ nữ.

Nếu con bạn hỏi 'Tôi đến từ đâu?' bạn có thể hỏi, 'Bạn nghĩ gì?' Điều này giúp bạn tìm ra những gì con bạn thực sự đang hỏi và con bạn hiểu được bao nhiêu. Bạn có thể giải thích đơn giản như 'Em bé lớn lên ở một nơi bên trong mẹ gọi là tử cung'.

Nếu bạn đang mang thai, con bạn có thể hỏi, 'Em bé chui ra từ đâu?' Đưa ra một câu trả lời đơn giản nhưng chính xác như 'Em gái của bạn đang lớn lên trong tử cung của tôi. Khi phát triển xong, cô ấy sẽ chui qua đường sinh, được gọi là âm đạo'.

6-8 tuổi: nói gì về tình dục, tình dục và cơ thể

Đến sáu tuổi, nhiều trẻ quan tâm đến cách trẻ được tạo ra và có thể đặt câu hỏi.

Nếu con bạn hỏi, 'Làm thế nào mà em bé vào tử cung của bạn?' hỏi con bạn nghĩ gì. Điều này giúp bạn hiểu những gì con bạn đã biết. Sau đó, bạn có thể giải thích một cách đơn giản, đưa ra nhiều thông tin mà bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ, 'Để sinh con, tinh trùng của đàn ông và trứng của phụ nữ kết hợp với nhau.'

Bạn có thể giải thích rằng điều này xảy ra khi một người nam và một người nữ quan hệ tình dục, đó là khi người nam đưa dương vật của mình vào bên trong âm đạo của người nữ. Cũng nên giải thích rằng quan hệ tình dục là điều mà người trưởng thành làm khi cả hai đều muốn và điều đó không dành cho trẻ em.

Bạn cũng có thể muốn nói rằng đôi khi trẻ sơ sinh gia nhập gia đình theo nhiều cách khác nhau như thụ tinh ống nghiệm, nhận con nuôi, chăm sóc nuôi dưỡng hoặc chăm sóc ông bà.

Bạn không cần phải đợi con bạn hỏi bạn một câu hỏi. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi, 'Bạn đã bao giờ tự hỏi mình sinh ra như thế nào và đến từ đâu chưa?' Hoặc bạn có thể nhìn thấy một phụ nữ mang thai và nói với con bạn, 'Người phụ nữ đó có một đứa trẻ đang lớn lên bên trong cô ấy. Bạn có biết làm thế nào mà đứa bé đến đó không ?'

Bạn cũng có thể cùng nhau đọc một cuốn sách về nơi sinh ra của trẻ sơ sinh.

Bạn nên bắt đầu nói chuyện với con bạn về tuổi dậy thìnhững thay đổi của cơ thể ở tuổi dậy thì trước khi con bạn bắt đầu dậy thì. Đây có thể là khi con bạn khoảng 6-8 tuổi.

Nếu con bạn bắt gặp nội dung tình dục hoặc khiêu dâm, hãy bình tĩnh. Đây có thể là cơ hội để nói chuyện với con của bạn về những gì được và không được để trẻ nhìn thấy. Và nói về những vấn đề này là một trong những cách tốt nhất để giữ con bạn an toàn khi trực tuyến và thúc đẩy hành vi trực tuyến tôn trọng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.