Open navigation

Bài 69~ 3-4 tháng: sự phát triển của em bé

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Theo dõi phát triển


3-4 tháng: sự phát triển của em bé 

Những điểm chính

 • Có quá nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của em bé ở tháng thứ 3-4.

 • Bạn có thể thấy nhiều cảm xúc, giao tiếp, cử động tay, cơ thể và đầu, v.v.

 • Các hoạt động đơn giản như nói chuyện, hát và đọc sách rất tốt cho quá trình học tập và phát triển của bé.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của em bé ở tháng thứ 3-4: Điều gì đang xảy ra

Bé đang bận học về cảm xúc và giao tiếp. Họ bắt đầu liên kết những gì bạn nói với nét mặt của bạn. Em bé của bạn thích khuôn mặt của bạn, nhưng chúng cũng có thể thấy những khuôn mặt mới thực sự thú vị. Bé cũng biết giọng nói của bạn và có thể quay đầu về phía bạn khi nghe thấy bạn.

Em bé của bạn đang bắt đầu thể  hiện nhiều cảm xúc hơn và có thể cười thành tiếng, mỉm cười khi nhìn và nghe thấy những thứ mình thích và phát ra âm thanh như 'ah-goo'. Họ thậm chí có thể thử nói chuyện với bạn bằng tiếng 'coos' và các âm thanh khác. Khi bạn nói chuyện, bé sẽ lắng nghe và cố gắng trả lời. Và khi con bạn ở một mình, bạn có thể nghe thấy tiếng con bạn đang lảm nhảm một mình.

Bất kỳ tình trạng quấy khóc và quấy khóc thêm nào thường lắng xuống trong khoảng 12-16 tuần.

Đưa tay ra lấy đồ vật - như nhẫn hoặc lục lạc - hoặc đưa đồ vật vào miệng là một số cách bé học về thế giới xung quanh. Trên thực tế, em bé của bạn thích chơi với đồ vật và cũng có thể nhìn kĩ đồ vật và lắc chúng. Và bây giờ khi bé sử dụng bàn tay và các ngón tay nhiều hơn, bé có thể nhìn chằm chằm vào bàn tay của mình với vẻ ngạc nhiên và ngạc nhiên.

Đôi khi em bé của bạn có thể bắt chéo mắt khi nhìn mọi thứ - điều này là bình thường trong vài tháng đầu tiên.

Khi bạn bế trẻ hoặc giúp trẻ ngồi dậy, bạn có thể nhận thấy trẻ kiểm soát tốt hơn các chuyển động của đầu và cần ít sự hỗ trợ hơn.

Khoảng tuổi này, em bé của bạn rất thích di chuyển và có thể sẽ bắt đầu lăn từ nằm sấp ra sau. Khi bạn cho trẻ nằm sấp, trẻ có thể ngẩng cao đầu hoặc dùng tay đẩy lên. Họ thậm chí có thể ngồi dậy với một số hỗ trợ phía sau và ở mỗi bên của cơ thể.

Bạn sẽ ngạc nhiên về việc bé có thể lăn được bao xa và những gì bé có thể chạm tới, vì vậy hãy luôn theo dõi bé. Không mất nhiều thời gian để bé bất ngờ lăn vào hoặc với lấy thứ gì đó khiến bé gặp nguy hiểm.

Giúp bé phát triển ở tháng thứ 3-4

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này:

 • Chơi cùng nhau: hát các bài hát, đọc sách, chơi với đồ chơi, thời gian nằm sấp và cùng nhau tạo ra những âm thanh vui nhộn - bé sẽ thích điều đó! Chơi cùng nhau giúp bạn và bé hiểu nhau hơn. Nó cũng giúp bé cảm thấy được yêu thương và an tâm.

 • Hãy mỉm cười với bé: khi bé nhìn thấy bạn cười, nó sẽ giải phóng các chất hóa học tự nhiên trong cơ thể khiến bé cảm thấy hạnh phúc và an toàn. Mỉm cười cũng giúp phát triển trí não của bé và giúp bé hình thành sự gắn bó lành mạnh với bạn.

 • Nói chuyện với bé và lắng nghe câu trả lời của bé: điều này giúp bé học về ngôn ngữ và giao tiếp. Khi bạn nói hoặc lắng nghe, hãy nhìn vào mắt bé và biểu hiện trên khuôn mặt để giúp bé học được mối liên hệ giữa lời nói và cảm xúc.

 • Tìm một thói quen: khi nó cảm thấy phù hợp với bạn và con bạn, nó có thể giúp bạn làm những việc theo thứ tự tương tự mỗi ngày - ví dụ: cho ăn, chơi, ngủ. Họa tiết này còn giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm.

 • Chuẩn bị nhà cho em bé chuyển nhà: bạn nên xem xét cách bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình an toàn để em bé chuyển đến.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ và chúng cần gì.

Khóc và cách trả lời

Đôi khi bạn sẽ biết lý do tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng với tiếng khóc của trẻ - ví dụ: bằng cách thay tã cho trẻ khi tã ướt hoặc cho trẻ bú nếu trẻ đói - trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao trẻ khóc, nhưng điều quan trọng vẫn là bạn phải dỗ dành trẻ. Bạn không thể chiều chuộng con mình bằng cách bế chúng lên, ôm ấp chúng hoặc nói chuyện với chúng bằng một giọng nhẹ nhàng.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy bực bội, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây nóng tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Nuôi dạy trẻ 4 tháng tuổi

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn sẽ hiểu thêm về những gì con bạn cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của em bé

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 4 tháng tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Em bé của bạn:

 • Đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng.

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn hoặc không chú ý đến khuôn mặt.

 • Luôn nhìn qua mắt họ và không nhìn theo các vật thể chuyển động bằng mắt.

 • Không tạo ra bất kỳ âm thanh nào hoặc phản ứng với tiếng ồn.

Chuyển động
Em bé của bạn:

 • Không ngẩng đầu lên.

 • Không bắt đầu kiểm soát đầu của họ khi ngồi.

 • Không vươn tới và nắm lấy đồ chơi.

 • Không để ý đến bàn tay của họ và luôn nắm tay nhau.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đang mất dần các kỹ năng mà chúng từng có, bạn nên đến gặp chuyên gia sức khỏe trẻ em.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.