Open navigation

Bài 70~ 4-5 tháng: sự phát triển của em bé

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Theo dõi phát triển


4-5 tháng: sự phát triển của em bé

Những điểm chính

 • Có quá nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của em bé ở tháng thứ 4-5.

 • Bạn có thể thấy với tay, nắm lấy và lăn. Ngoài ra còn có những cảm xúc và âm thanh mới từ bé.

 • Các hoạt động đơn giản như nói và nghe, hát và đọc rất tốt cho quá trình học tập và phát triển của bé.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của em bé ở tháng thứ 4-5: Điều gì đang xảy ra

Khoảng 5 tháng tuổi, em bé của bạn bắt đầu hình thành sự gắn bó chặt chẽ hơn với bạn. Trong vài tháng qua, con bạn đã học cách nhận biết giọng nói của bạn, nhớ bạn trông như thế nào và hiểu rằng bạn sẽ đáp ứng khi chúng cần bạn. Em bé của bạn cũng đã hiểu rõ về những người chăm sóc khác và hiểu họ là ai.

Em bé của bạn sẽ quay sang bạn khi bạn nói, và thậm chí chúng có thể đáp lại tên của chúng hoặc một âm thanh khác, chẳng hạn như tiếng chuông.

Em bé của bạn đang thể hiện nhiều cảm xúc hơn - thổi 'quả mâm xôi', kêu lên, tạo ra âm thanh như 'ah-goo' và thậm chí cố gắng sao chép âm điệu lên xuống mà bạn sử dụng khi nói chuyện. Em bé của bạn có thể mỉm cười và nói chuyện với chính mình (và bạn!) Trong gương. Em bé của bạn cũng bắt đầu bộc lộ những cảm xúc như tức giận và thất vọng. Thay vì khóc, con bạn có thể gầm gừ hoặc rên rỉ.

Em bé của bạn thực sự thích với tay và nắm lấy mọi thứ - vòng lủng lẳng, lục lạc, đồ chơi, khối nhỏ và hơn thế nữa. Trẻ sơ sinh có thể cầm đồ vật trong tay bằng lòng bàn tay và ngón trỏ và thường sẽ đưa đồ vật vào miệng.

Ở tuổi này, con bạn cũng có thể:

 • Đánh rơi thứ gì đó - ví dụ như tiếng lục lạc - và quay đầu lại để tìm kiếm nó (nhưng có thể họ sẽ không nhìn xuống nó đâu).

 • Lăn từ trở lại bụng cũng như từ nằm sấp ra sau.

 • Ngồi dậy với sự hỗ trợ xung quanh hông và phía sau mông và lưng dưới của họ.

 • Đưa ngón tay vào miệng và bắt đầu quan tâm đến những gì bạn đang ăn - sự quan tâm này sẽ tăng lên trong những tuần tới.

Bạn sẽ ngạc nhiên về việc bé có thể lăn được bao xa và những gì bé có thể chạm tới, vì vậy hãy luôn theo dõi bé. Không mất nhiều thời gian để bé bất ngờ lăn vào hoặc với lấy thứ gì đó khiến bé gặp nguy hiểm.

Giúp bé phát triển ở tháng thứ 4-5

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện và lắng nghe bé: bằng cách này, bạn đang giúp bé học về ngôn ngữ và giao tiếp. Khi bạn nói và lắng nghe, hãy nhìn vào mắt bé và biểu hiện trên khuôn mặt để giúp bé học được mối liên hệ giữa lời nói và cảm xúc.

 • Chơi cùng nhau: hát các bài hát, đọc sách, chơi với đồ chơi, thời gian nằm sấp và cùng nhau tạo ra những âm thanh vui nhộn - bé sẽ thích điều đó! Chơi cùng nhau giúp bạn và bé hiểu nhau hơn và cũng giúp bé cảm thấy được yêu thương và an tâm.

 • Tìm một thói quen: khi nó cảm thấy phù hợp với bạn và con bạn, nó có thể giúp bạn làm những việc theo thứ tự tương tự mỗi ngày - ví dụ: cho ăn, chơi, ngủ. Họa tiết này còn giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm.

 • Chuẩn bị nhà cho em bé chuyển nhà: bạn nên xem xét cách bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình an toàn cho em bé chuyển đến.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ và chúng cần gì.

Khóc và cách trả lời

Đôi khi bạn sẽ biết lý do tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng với tiếng khóc của trẻ - ví dụ: bằng cách thay tã ướt hoặc cho trẻ bú - trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao trẻ khóc, nhưng điều quan trọng vẫn là bạn phải dỗ dành trẻ. Bạn không thể chiều chuộng trẻ bằng cách bế chúng, ôm ấp hoặc nói chuyện với chúng bằng một giọng nhẹ nhàng.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy bực bội, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây nóng tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn sẽ hiểu thêm về những gì con bạn cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của em bé

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 5 tháng tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Em bé của bạn:

 • Đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng.

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn hoặc không nhìn theo các vật thể chuyển động bằng mắt của họ.

 • Không tạo ra bất kỳ âm thanh nào hoặc phản ứng với tiếng ồn.

Hành vi và học tập
Bé không cười và không đưa đồ vật vào miệng.

Kỹ năng vận động và vận động
Em bé của bạn:

 • Không ngẩng đầu lên hoặc kiểm soát đầu kém.

 • Không với lấy đồ vật.

 • Không lăn.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn không còn có một số kỹ năng như trước đây, bạn nên đến gặp chuyên gia sức khỏe trẻ em.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.