Open navigation

Bài 71~ 5-6 tháng: sự phát triển của em bé

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Theo dõi phát triển


5-6 tháng: sự phát triển của em bé 

Những điểm chính

 • Có quá nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ 5-6 tháng.

 • Bạn có thể thấy những cảm xúc mới, sự lo lắng của người lạ, tiếng lảm nhảm, cử động tay và cơ thể, v.v.

 • Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ăn thức ăn rắn ngay bây giờ nếu chúng có dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng.

 • Các hoạt động đơn giản như nói và nghe, hát và đọc rất tốt cho quá trình học tập và phát triển của bé.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 5-6 tháng: Điều gì đang xảy ra

Khi được 5-6 tháng, em bé của bạn đang học về con người của chúng. Em bé của bạn cũng đang tìm ra sự khác biệt giữa cha mẹ, người chăm sóc, người lạ, người lớn và trẻ em. Ở độ tuổi này, bé đã có những gắn bó quan trọng với bạn và các thành viên trong gia đình hoặc những người chăm sóc thân thiết khác và thích dành thời gian với những người này.

Vào khoảng thời gian này, con bạn có vẻ nhận thức rõ hơn hoặc sợ hãi những người lớn mà chúng không biết rõ - đây là lúc bắt đầu lo lắng về người lạ. Đó là một phần điển hình của việc học cách cảm thấy an toàn trên thế giới. Nếu bạn cho bé thời gian, bé sẽ dần quen với những người mới.

Em bé của bạn có thể thể hiện cảm xúc - cười, ré lên và mỉm cười với niềm hạnh phúc, vui vẻ và thích thú. Ở độ tuổi này, bé mỉm cười khi chúng muốn. Nhưng con bạn cũng càu nhàu, cau mày và khóc nếu chúng tức giận hoặc buồn bã.

Khi nói đến giao tiếp, em bé của bạn có thể bập bẹ và phát ra những âm thanh như 'baba' hoặc 'gaga'. Nhưng em bé của bạn cũng sẽ cho bạn biết những gì chúng muốn bằng cách sử dụng những tiếng ồn, chuyển động khác và mỉm cười.

Khoảng tuổi này, bé có thể tự di chuyển đầu và bắt đầu cử động cơ thể nhiều hơn bằng cách vươn tay, vặn vẹo và lăn.

Bé cũng giỏi hơn rất nhiều trong việc sử dụng mắt để hướng dẫn bàn tay của mình. Bé có thể với lấy đồ vật bằng một tay, lấy đồ vật và cho vào miệng hoặc di chuyển từ tay này sang tay khác. Chạm và nếm là cách họ tìm hiểu về mọi thứ bây giờ.

Sự thèm ăn của bé đang tăng lên và bé đã sẵn sàng trải nghiệm hương vị và cảm nhận của các loại thức ăn khác nhau. Khoảng 6 tháng là thời điểm thích hợp để cho trẻ ăn dặm.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn cũng có thể đập hoặc lắc đồ chơi để tìm hiểu cách chúng hoạt động. Và em bé của bạn có thể ngồi dậy với một số hỗ trợ và sử dụng tay để giúp bé giữ thăng bằng khi ngồi.

Bạn sẽ ngạc nhiên về việc bé có thể lăn được bao xa và những gì bé có thể chạm tới, vì vậy hãy luôn theo dõi bé. Bạn nên xem xét cách bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình an toàn để em bé dọn đến ở.

Giúp bé phát triển ở tháng thứ 5-6

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện và lắng nghe bé: bằng cách này, bạn đang giúp bé học về ngôn ngữ và giao tiếp. Trong khi bạn nói và lắng nghe, hãy nhìn vào mắt bé và biểu hiện trên khuôn mặt để giúp bé học được mối liên hệ giữa lời nói và cảm xúc.

 • Bắt đầu cho trẻ ăn dặm khoảng 6 tháng tuổi: thức ăn đặc giúp bé có đủ chất sắt và các chất dinh dưỡng khác . Nó cũng củng cố răng và hàm của bé và xây dựng các kỹ năng khác mà bé cần sau này - ví dụ như để phát triển ngôn ngữ. Chỉ cần đảm bảo chất rắn đủ nhỏ và nhão để tránh bị sặc.

 • Chơi cùng nhau: đọc sách, hát các bài hát, tập bụng, chơi với đồ chơi và cùng nhau tạo ra âm thanh vui nhộn - bé sẽ thích! Chơi cùng nhau giúp bạn và bé hiểu nhau hơn và cũng giúp bé cảm thấy được yêu thương và an tâm.

 • Trấn an con khi gặp người mới: nếu bạn an ủi con khi con khóc hoặc khó chịu, chúng sẽ biết rằng mình đang an toàn.

 • Kiểm tra thói quen của bạn: có thể mất thời gian để tìm ra một thói quen phù hợp với bạn và con bạn. Và khi bé lớn hơn, bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi trong thói quen của mình.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số điều này - chẳng hạn như em bé của bạn có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ và chúng cần gì.

Khóc và cách trả lời

Đôi khi bạn sẽ biết lý do tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng với tiếng khóc của trẻ - ví dụ, bằng cách cho trẻ bú nếu trẻ đói - trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao trẻ khóc, nhưng điều quan trọng vẫn là bạn phải dỗ dành trẻ. Bạn không thể chiều chuộng con mình bằng cách bế chúng lên, ôm ấp chúng hoặc nói chuyện với chúng bằng một giọng nhẹ nhàng.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy bực bội, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây nóng tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn sẽ hiểu thêm về những gì con bạn cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của em bé

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 6 tháng tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Em bé của bạn:

 • Đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng.

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn, không theo dõi các vật thể chuyển động bằng mắt của họ hoặc luôn luôn quay vào trong hoặc quay ra ngoài.

 • Không nói lảm nhảm hoặc chuyển hướng sang âm thanh hoặc giọng nói.

Hành vi 
Em bé của bạn không cười hoặc không biểu lộ việc chúng vui hay buồn.

Chuyển động
Em bé của bạn:

 • Không lăn.

 • Kiểm soát đầu kém.

 • Không ngồi với sự giúp đỡ của bạn.

 • Không tiếp cận với các đối tượng.

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu bạn nhận thấy con bạn đã mất các kỹ năng mà chúng từng có.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.