Open navigation

Bài 72~ 6-7 tháng: sự phát triển của em bé

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Theo dõi phát triển


6-7 tháng: sự phát triển của em bé

Những điểm chính

 • Có quá nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của em bé ở tháng thứ 6-7.

 • Bạn có thể thấy lo lắng khi chia ly, nói lảm nhảm, lăn và bò, v.v.

 • Nói và nghe, hát, đọc và vui chơi ngoài trời rất tốt cho quá trình học tập và phát triển của bé.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ ở tháng thứ 6-7: Điều gì đang xảy ra

Đây là một thời gian thú vị. Trí tưởng tượng của bé trở nên sống động ngay bây giờ. Và em bé của bạn cũng có khả năng ghi nhớ tốt hơn mọi thứ, chẳng hạn như những người yêu thích, đồ chơi và sách.

Cảm xúc của bé tiếp tục phát triển. Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào chúng vui và buồn và cũng có thể cho biết cảm giác của bạn qua giọng nói và vẻ mặt của bạn.

Em bé của bạn có thể có dấu hiệu gắn bó chặt chẽ với các thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc và thậm chí thích một số đồ chơi và sách hơn những người khác. Đồng thời, bạn có thể thấy các dấu hiệu của  sự lo lắng khi chia tay hoặc lo lắng về người lạ. Có thể hữu ích khi biết rằng lo lắng chia ly và lo lắng về người lạ là những phần điển hình trong quá trình phát triển của trẻ.

Bạn có thể nghe thấy rất nhiều tiếng bập bẹ từ em bé của bạn. Bé có thể đáp lại tên của chúng và dừng lại nếu chúng nghe thấy bạn nói 'không'. Và con bạn có thể giao tiếp với bạn bằng cử chỉ - ví dụ, chúng có thể đưa tay lên khi muốn bạn nhấc chúng lên.

Bạn có thể đã bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc. Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào chúng đã ăn đủ, thường bằng cách vẫy tay hoặc quay đầu đi. Khi cho trẻ bú, bạn có thể thấy những dấu hiệu đầu tiên của răng.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn có thể lăn cả hai chiều và có thể bắt đầu di chuyển xung quanh nhà bằng cách bò của biệt kích. Bé thậm chí có thể bò bằng tay và đầu gối. Nếu bạn bế trẻ, trẻ có thể đứng và bật lên xuống.

Em bé của bạn luôn học hỏi, thường là bằng cách cho đồ vật vào miệng hoặc nhìn kỹ đồ vật trong tay. Bé có thể đập và lắc đồ chơi và cố gắng lấy các khối. Khi bé không thể với được đồ vật mà bé muốn, bé sẽ tìm đến bạn để được giúp đỡ.

Ở tuổi này, em bé của bạn cũng có thể:

 • Ngồi dậy mà không cần trợ giúp, đôi khi sử dụng cánh tay của họ để giữ thăng bằng.

 • Nhặt các đồ vật nhỏ hơn và dùng ngón tay để kéo đồ vật về phía mình.

 • Vỗ nhẹ hình ảnh của họ trong gương.

 • Tìm kiếm (và tìm thấy!) các đối tượng bị ẩn một phần.

 • Nghe nhạc.

Bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng lăn và bò của bé đến mức nào, vì vậy hãy luôn theo dõi bé và không bao giờ để bé tự ý trên ghế sofa, giường hoặc bàn thay đồ. Bạn cũng nên xem xét cách bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình an toàn để em bé dọn đến ở.

Giúp bé phát triển ở tháng thứ 6-7

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này:

 • Trò chuyện, lắng nghe và phản hồi với bé: bé rất thích trò chuyện, vì vậy việc nói về những điều hàng ngày sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa của từ. Lắng nghe và phản hồi khi bé bập bẹ xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và đọc viết. Nó cũng giúp bé cảm thấy được 'lắng nghe', được yêu thương và quý trọng.

 • Cùng nhau đọc: đọc, trò chuyện về các bức tranh trong sách và kể chuyện phát triển trí tưởng tượng của bé. Những hoạt động này cũng tạo nền tảng cho việc học từ và câu khi bé lớn hơn.

 • Chơi cùng nhau: hát các bài hát, chơi với đồ chơi và tạo ra âm thanh vui nhộn hoặc tiếng động vật cùng nhau. Ở tuổi này, bé thích sao chép những gì bạn làm. Chơi cùng nhau cũng giúp bé cảm thấy được yêu thương và an tâm.

 • Dành thời gian vui chơi ngoài trời: việc ở ngoài trời cùng bạn mang đến cho bé nhiều trải nghiệm khác nhau - có quá nhiều thứ để nhìn, ngửi, nghe và chạm. Khi bạn ra ngoài, hãy nhớ an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ và chúng cần gì.

Nuôi dạy trẻ 7 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây nóng tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của em bé

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 7 tháng tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Em bé của bạn:

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn, không theo dõi các vật thể chuyển động bằng mắt của họ hoặc luôn luôn quay vào trong hoặc quay ra ngoài.

 • Không nói lảm nhảm.

 • Không hướng về âm thanh hoặc giọng nói.

Hành vi

Em bé của bạn:

 • Không cho biết họ đang vui hay đang buồn.

 • Ít hoặc không thể hiện tình cảm với người chăm sóc - chẳng hạn như họ không mỉm cười với bạn.

Chuyển động
 Em bé của bạn:

 • Không lăn.

 • Cảm thấy rất mềm hoặc cứng.

 • Không thể ngồi dậy hoặc đứng lên với sự giúp đỡ của bạn.

 • Sử dụng một tay nhiều hơn tay kia.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã mất các kỹ năng mà chúng từng có, bạn nên đến gặp chuyên gia sức khỏe trẻ em.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.