Open navigation

Bài 73~ 7-8 tháng: sự phát triển của em bé

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Theo dõi phát triển


7-8 tháng: sự phát triển của em bé

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ 7-8 tháng.

 • Em bé của bạn có thể đang khám phá các đồ vật. Bạn cũng có thể thấy bò, lăn hoặc lộn xộn. Và có những thứ lảm nhảm và nhiều hơn thế nữa.

 • Nói và nghe, hát, đọc, chơi bên ngoài và thử thức ăn mới đều tốt cho quá trình học tập và phát triển của bé.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 7-8 tháng: Điều gì đang xảy ra

Khoảng thời gian này, em bé của bạn bắt đầu tìm cách tìm hiểu thêm về thế giới của mình. Ví dụ, em bé của bạn nhìn kỹ các đồ vật, mở đồ chơi sau khi thấy chúng bị giấu đi, đập các khối vào nhau và tìm chúng khi chúng đánh rơi. Bé vẫn đưa hầu hết mọi thứ vào miệng.

Em bé của bạn đang được thực hành rất nhiều trong việc nhặt đồ đạc. Chúng sử dụng ngón tay để bắt và kéo các đối tượng về phía chúng.

Bò, lăn hoặc lộn xộn là tất cả những cách bé có thể di chuyển xung quanh. Em bé của bạn có thể tự ngồi và cũng có thể tự đứng lên trên đầu gối của mình.

Ở độ tuổi này, bé rất thích chơi với bạn và rất thích chơi trò tè, rung chuông và tìm đồ chơi. Bắt chước những gì bạn làm và tạo ra những âm thanh vui nhộn hoặc tiếng động vật cùng với bạn sẽ mang lại cho bé rất nhiều niềm vui. Chơi với bạn cũng giúp bé cảm thấy được yêu thương và an tâm.

Em bé của bạn đang bi bô. Tiếng bập bẹ của bé thậm chí có thể có âm sắc lên và xuống gần giống như đang nói. Ở độ tuổi này hầu hết các bé vẫn sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp, như tạo ra tiếng động để thu hút sự chú ý của bạn. Nhưng nếu trẻ mới biết nói, bạn có thể nghe trẻ nói 1-2 từ như 'mama' hoặc 'dada', nhưng chúng sẽ không biết những từ này có nghĩa là gì.

Ở độ tuổi này, cảm xúc của bé đang phát triển và bé cho bạn biết khi nào chúng vui hay buồn. Em bé của bạn có thể tỏ ra rất gắn bó với bạn và các thành viên gia đình hoặc người chăm sóc thân thiết khác, nhưng chúng vẫn còn hơi sợ trước những khuôn mặt mới. Đây có thể là biểu hiện của sự lo lắng về sự chia ly và  sự lo lắng về người lạ, là những phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ ở độ tuổi này.

Ở tuổi này, em bé của bạn cũng có thể:

 • Cố gắng nhai, có nghĩa là bây giờ chúng đã sẵn sàng cho thức ăn được nghiền hoặc băm thành những miếng nhỏ.

 • Cố gắng tự ăn - ví dụ: bằng cách tự gắp thức ăn hoặc cầm chai nước uống.

 • Tìm kiếm các thành viên trong gia đình nếu bạn yêu cầu họ - ví dụ: nếu bạn nói, 'Mẹ ở đâu?', con bạn có thể nhìn xung quanh để tìm mẹ.

 • Đứng với sự giúp đỡ.

Bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng lăn và bò của bé đến mức nào, vì vậy hãy luôn theo dõi bé và không bao giờ để bé không có người trông coi trên ghế sofa, bàn thay đồ hoặc giường. Bây giờ là thời điểm tốt để xem xét cách bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình an toàn cho con bạn chuyển đến ở.

Giúp bé phát triển ở tháng thứ 7-8

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện với bé: bé rất thích trò chuyện, vì vậy việc nói về những điều hàng ngày sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa của từ. Và càng nói nhiều càng tốt!

 • Lắng nghe và đáp lại tiếng bập bẹ của bé: điều này xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và đọc viết, đồng thời giúp bé cảm thấy 'được lắng nghe', được yêu thương và quý trọng. Đáp lại bằng cách nói chuyện hoặc phát ra âm thanh theo cách yêu thương, ấm áp của riêng bạn là điều quan trọng. Em bé của bạn thích nghe giọng nói của bạn lên xuống và thích nhìn khuôn mặt của bạn khi bạn nói chuyện với chúng.

 • Cùng nhau đọc: bạn có thể phát triển trí tưởng tượng của bé bằng cách đọc, nói về các bức tranh trong sách và kể chuyện. Những hoạt động này cũng xây dựng các kỹ năng mà bé cần để hiểu ngôn ngữ.

 • Giới thiệu thức ăn mới: bạn có thể cho bé ăn thức ăn tự làm như thịt xay, gạo nguyên cám hoặc bánh mì mềm. Chỉ cần đảm bảo chất rắn đủ nhỏ và nhão để tránh bị sặc. Bạn cũng có thể giới thiệu ngũ cốc được làm mềm với nước, sữa mẹ vắt ra, sữa công thức hoặc một chút sữa bò tiệt trùng nguyên kem. Nhưng ở độ tuổi này, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn nên là loại sữa chính của bé.

 • Dành thời gian chơi ngoài trời: con bạn thích được ra ngoài chơi với bạn - có rất nhiều điều để xem và làm. Khi bạn ra ngoài, hãy nhớ an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ và chúng cần gì.

Nuôi dạy trẻ 8 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây nóng tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của em bé

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 8 tháng tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Em bé của bạn:

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn, không theo dõi các vật thể chuyển động bằng mắt của họ hoặc luôn luôn quay vào trong hoặc quay ra ngoài.

 • Không nói lảm nhảm.

 • Không quay đầu về phía âm thanh hoặc giọng nói.

Hành vi
Em bé của bạn:

 • Không cười.

 • Không cho biết họ đang vui hay đang buồn.

 • Ít hoặc không thể hiện tình cảm với người chăm sóc - ví dụ, bé không cười với bạn.

Chuyển động
 Em bé của bạn:

 • Không lăn.

 • Cảm thấy rất mềm hoặc cứng.

 • Không thể ngồi dậy hoặc đứng lên với sự giúp đỡ của bạn.

 • Sử dụng một tay nhiều hơn tay kia.

 • Khó ăn thức ăn rắn.

Bạn cũng nên đến gặp chuyên gia y tế nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã mất các kỹ năng mà chúng đã từng có.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.