Open navigation

Bài 74~ 8-9 tháng: sự phát triển của em bé

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Theo dõi phát triển


8-9 tháng: sự phát triển của em bé

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ 8-9 tháng.

 • Em bé của bạn có thể bộc lộ những cảm xúc trưởng thành hơn. Bạn cũng có thể thấy tiếng bập bẹ, vỗ tay, trườn, đứng dậy và hơn thế nữa.

 • Nói và nghe, hát, đọc và chơi các trò chơi vận động đều rất tốt cho quá trình học tập và phát triển của bé.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 8-9 tháng: Điều gì đang xảy ra

Bập bẹ, vỗ tay, bò, đứng dậy - có rất nhiều điều xảy ra cho bé.

Ở độ tuổi này, bé đang có sự phát triển vượt bậc về trí não. Điều này giúp cải thiện trí nhớ của bé và bạn có thể nhận thấy bé hình thành sự gắn bó bền chặt hơn với những người, đồ chơi và sách yêu thích của chúng.

Bé thậm chí có thể thích một người cụ thể hơn - đó có thể là bạn, bạn đời của bạn, hoặc một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc thân thiết khác. Sự lo lắng khi xa cách và lo lắng xung quanh người lạ là điều khá phổ biến ở lứa tuổi này. Có thể hữu ích khi biết rằng đây là những phần phát triển bình thường của trẻ.

Bạn sẽ bắt đầu hình dung được con mình sẽ như thế nào trong tương lai, khi chúng bắt đầu cho bạn thấy tính cách của chúng. Cảm xúc của bé cũng đang trưởng thành. Ví dụ, em bé của bạn có thể thể hiện sự sợ hãi và cũng có thể đọc và phản hồi lại các biểu hiện trên khuôn mặt của bạn.

Em bé của bạn đang bắt đầu liên kết các từ với nghĩa của chúng và hiểu ngôn ngữ cơ thể của bạn. Ví dụ, nếu bạn chỉ vào một thứ gì đó, bé có thể nhìn về phía đó. Em bé của bạn vẫn còn đang bập bẹ và có thể nói 'mama' hoặc 'dada' mà không biết những từ này có nghĩa là gì.

Ở tuổi này, em bé của bạn cũng có thể:

 • Sao chép âm thanh.

 • Gây ồn ào để thu hút sự chú ý của bạn.

 • Khám phá mọi thứ xung quanh chúng - ví dụ: chúng có thể rung chuông, đập khối và tìm đồ vật ẩn.

 • Dừng việc họ đang làm khi nghe bạn nói 'không'.

 • Thực hành kỹ năng ăn uống của chúng bằng cách cầm, cắn và nhai thức ăn.

 • Bắt đầu tự ăn bằng các ngón tay của chúng.

Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ di chuyển của bé, vì vậy hãy luôn theo dõi bé và không bao giờ để bé tự ý trên bàn thay đồ, ghế sofa hoặc giường. Không mất nhiều thời gian để bé bất ngờ di chuyển đến đâu đó hoặc với lấy thứ gì đó khiến bé gặp nguy hiểm.

Giúp bé 8-9 tháng phát triển

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện với bé: bé thích trò chuyện, vì vậy, nói về những việc hàng ngày như việc bạn đang làm sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa của từ. Nói càng nhiều càng tốt !

 • Lắng nghe và đáp lại tiếng bập bẹ của bé: điều này xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và đọc viết, đồng thời giúp bé cảm thấy được 'lắng nghe', được yêu thương và quý trọng. Điều quan trọng là phải đáp lại bằng cách nói chuyện hoặc phát ra âm thanh theo cách ấm áp và yêu thương của riêng bạn. Em bé của bạn thích nghe giọng nói của bạn lên xuống và thích quan sát nét mặt của bạn khi bạn nói chuyện.

 • Chơi cùng nhau: hát các bài hát, chơi trò chơi khăm, rung chuông, giấu đồ chơi và tạo ra âm thanh vui nhộn hoặc tiếng động vật cùng nhau. Ở độ tuổi này, bé đặc biệt thích chơi với bạn và sao chép những gì bạn làm. Chơi cùng nhau cũng giúp bé cảm thấy được yêu thương và an tâm.

 • Cùng đọc: bạn có thể phát triển trí tưởng tượng của bé bằng cách đọc, nói về những bức tranh trong sách và kể chuyện. Những hoạt động này cũng giúp bé hiểu ngôn ngữ và học đọc khi lớn hơn.

 • Khuyến khích di chuyển: di chuyển và khám phá giúp bé xây dựng sức mạnh cơ bắp cho các chuyển động phức tạp hơn như kéo để đứng và đi. Nếu con bạn đang bò, bạn có thể thử xuống sàn và bò xung quanh cùng con hoặc chơi trò đuổi bắt.

 • Đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn để bé có thể di chuyển mà không bị thương.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ và chúng cần gì.

Nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp em bé của bạn phát triển và phát triển.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy quá tải, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của em bé

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 9 tháng tuổi của bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Em bé của bạn:

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn, không theo dõi các vật thể chuyển động bằng mắt của họ hoặc luôn luôn quay vào trong hoặc quay ra ngoài.

 • Không nói lảm nhảm.

 • Không quay đầu về phía âm thanh hoặc giọng nói.

Hành vi
Bé không thể hiện là vui hay buồn hoặc thể hiện rất ít hoặc không có tình cảm với người chăm sóc - ví dụ, bé không cười với bạn.

Chuyển động
Con bạn:

 • Không lăn.

 • Không thể tự ngồi dậy.

 • Sử dụng một tay nhiều hơn tay kia.

Bạn cũng nên gặp chuyên gia y tế nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã mất các kỹ năng mà chúng đã có trước đây.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.