Open navigation

Bài 75~ 9-10 tháng: sự phát triển của em bé

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Theo dõi phát triển


9-10 tháng: sự phát triển của em bé

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ 9-10 tháng.

 • Em bé của bạn sẽ bập bẹ, thể hiện cảm xúc, chơi đùa, di chuyển xung quanh và nhiều hơn thế nữa.

 • Hỗ trợ sự phát triển của em bé bằng cách nói và nghe, hát, đọc, chơi cùng nhau và khuyến khích em bé của bạn vận động.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 9-10 tháng: Điều gì đang xảy ra

Bập bẹ, bập bẹ, bập bẹ - bạn sẽ nghe thấy rất nhiều điều này từ bé khi bé tiến gần hơn đến việc nói những từ có ý nghĩa đầu tiên. Bé thậm chí có thể nói 'dada' hoặc 'mama' và biết những từ này có nghĩa là gì. Nếu em bé của bạn là một đứa trẻ biết nói sớm, chúng có thể đã sử dụng được 1-2 từ.

Nhưng nếu em bé của bạn vẫn chưa biết nói, đừng lo lắng - em bé sẽ tạo ra tiếng động để thu hút sự chú ý của bạn và sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với bạn và cho bạn biết chúng muốn gì.

Bé cũng hiểu khi bạn nói 'không' hoặc vẫy tay chào tạm biệt. Em bé của bạn quay lại khi nghe thấy tên của mình hoặc một âm thanh khác, chẳng hạn như tiếng chuông cửa. Và em bé của bạn có thể tìm kiếm những đồ vật quen thuộc khi bạn gọi tên chúng và thậm chí trả lời 'Lại đây'.

Trong vài tháng qua, em bé của bạn đã học cách thể hiện những cảm xúc như thận trọng và sợ hãi. Bạn có thể thấy những cảm xúc này nếu con bạn lo lắng về người lạ hoặc lo lắng về việc bị tách khỏi bạn.

Bé vẫn thích chơi trò tè và đập mọi thứ vào nhau, xem tranh trong sách và tìm đồ chơi giấu.

Khoảng tuổi này, em bé của bạn có thể bò và đứng lên với sự hỗ trợ - ví dụ như bằng cách nắm tay bạn hoặc đồ đạc. Em bé của bạn có thể đi bằng cách cầm vào tay bạn hoặc một số đồ đạc, hoặc thậm chí chúng có thể tự đi.

Ở tuổi này, em bé của bạn cũng có thể:

 • Làm theo một hướng dẫn rất đơn giản mà không cần bạn chỉ cho họ phải làm gì - ví dụ: 'vẫy tay chào tạm biệt'.

 • Dùng ngón trỏ chọc vào mọi thứ.

 • Nhặt đồ vật bằng ngón tay cái và ngón trỏ cùng nhau.

 • Cầm một cái chai hoặc đồ uống từ một cái cốc mà bạn cầm cho họ.

 • Cố gắng cầm thìa khi trẻ tự ăn.

Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ di chuyển của bé, vì vậy hãy luôn theo dõi bé và không bao giờ để bé tự ý ngồi trên ghế sofa, bàn thay đồ hoặc giường. Bây giờ có thể là thời điểm tốt để suy nghĩ về việc làm cho ngôi nhà của bạn an toàn để con bạn có thể di chuyển mà không bị thương.

Giúp trẻ 9-10 tháng tuổi phát triển

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện với bé: bé rất thích trò chuyện, vì vậy nói về những điều hàng ngày sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa của từ. Nói càng nhiều càng tốt !

 • Lắng nghe và đáp lại tiếng bập bẹ của bé: điều này xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và đọc viết, đồng thời giúp bé cảm thấy 'được lắng nghe', được yêu thương và quý trọng. Điều quan trọng là phải đáp lại bằng cách nói chuyện hoặc phát ra âm thanh theo cách ấm áp và yêu thương của riêng bạn. Em bé của bạn thích nghe giọng nói của bạn lên xuống và thích quan sát nét mặt của bạn khi bạn nói chuyện.

 • Chơi cùng nhau: hát các bài hát, chơi trò chơi khăm, rung chuông, giấu đồ chơi và tạo ra âm thanh vui nhộn hoặc tiếng động vật cùng nhau. Những món đồ chơi bất ngờ như hộp đựng đồ thú vị từ khoảng 10 tháng tuổi. Chơi cùng nhau cũng giúp bé cảm thấy được yêu thương và an tâm.

 • Cùng đọc: bạn có thể phát triển trí tưởng tượng của bé bằng cách đọc, nói về những bức tranh trong sách và kể chuyện. Những hoạt động này cũng giúp bé hiểu ngôn ngữ và học đọc khi lớn hơn.

 • Khuyến khích di chuyển: di chuyển và khám phá giúp bé xây dựng sức mạnh cơ bắp cho các chuyển động phức tạp hơn như kéo để đứng và đi. Nếu con bạn đang bò, bạn có thể thử xuống sàn và bò xung quanh cùng con hoặc chơi trò đuổi bắt.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ và chúng cần gì.

Nuôi dạy trẻ 10 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp em bé của bạn phát triển và phát triển.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây nóng tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của em bé

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 10 tháng tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
 Em bé của bạn:

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn, không theo dõi các vật thể chuyển động bằng mắt của họ hoặc luôn luôn quay vào trong hoặc quay ra ngoài.

 • Không nói lảm nhảm.

 • Không quay đầu về phía âm thanh hoặc giọng nói.

 • Không phản ứng với giọng nói, nụ cười và các nét mặt khác của bạn.

Hành vi
Em bé của bạn không cười hoặc không biểu lộ việc chúng vui hay buồn.

Chuyển động
Em bé của bạn:

 • Không thể tự ngồi.

 • Sử dụng một tay nhiều hơn tay kia.

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã mất các kỹ năng mà chúng đã có trước đây.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.