Open navigation

Bài 76~ 10-11 tháng: sự phát triển của em bé

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Theo dõi phát triển


10-11 tháng: sự phát triển của em bé

Những điểm chính

 • Có quá nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ 10-11 tháng.

 • Em bé của bạn đang bập bẹ, và bạn có thể nghe thấy một từ đầu tiên. Bé cũng có thể bay, tìm đồ vật bị giấu, nhặt đồ và hơn thế nữa.

 • Hỗ trợ sự phát triển của em bé bằng cách nói và nghe, hát, đọc, chơi cùng nhau và khuyến khích em bé của bạn vận động.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 10-11 tháng: Điều gì đang xảy ra

Em bé của bạn rất quan tâm đến các cuộc trò chuyện. Bạn sẽ thường nghe thấy từ đầu tiên của trẻ ở độ tuổi này. Bé vẫn chủ yếu bập bẹ nhưng có thể thử 1-2 từ mà bé biết nghĩa, đặc biệt là 'dada' hoặc 'mama'.

Nhưng nếu em bé của bạn vẫn chưa biết nói, đừng lo lắng - bé giao tiếp với bạn bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể như vẫy tay và chỉ tay. Em bé của bạn cũng ngừng những gì chúng đang làm khi chúng nghe thấy "không".

Khi bạn hát với bé, bé có thể cùng tham gia. Bé cũng thích xem tranh trong sách và thích đọc cùng bạn.

Trong vài tháng qua, em bé của bạn đã học cách thể hiện những cảm xúc như thận trọng và sợ hãi. Nhưng bây giờ họ có thể bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi ở gần người lạ và ít có dấu hiệu lo lắng về người lạ hơn trước đây. Bé cũng nhận thức rõ hơn về nhu cầu của bản thân và chúng có thể cho bạn biết chúng muốn gì.

Bé nhà bạn lúc nào cũng bận học. Em bé của bạn thích tìm đồ vật bị giấu - ví dụ như đồ chơi giấu dưới cốc. Bé cũng thích khi bạn chỉ cho bé cách thức hoạt động của mọi thứ - ví dụ như cách đậy nắp hộp đựng. Và em bé của bạn đang vươn tay và nắm lấy mọi thứ, sử dụng chúng và thậm chí có thể ném chúng !

Bé  có thể cần giúp đỡ để đứng, nhưng bé có thể thử tự đứng trong vài giây. Em bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đi xung quanh nếu chúng có thể bám vào đồ đạc, hoặc chúng có thể muốn nắm tay bạn. Nhưng em bé của bạn có thể muốn thử tự đi bộ mà không cần bạn giúp.

Ở tuổi này, em bé của bạn cũng có thể:

 • Bật lên theo nhạc.

 • Sao chép âm thanh đơn giản.

 • Hợp tác hơn khi mặc quần áo.

 • Dễ dàng lấy đồ bằng ngón tay cái và ngón trỏ của họ.

Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ di chuyển của bé, vì vậy hãy luôn theo dõi bé và không bao giờ để bé tự ý trên ghế sofa, giường hoặc bàn thay đồ. Không mất nhiều thời gian để một em bé bất ngờ tiến về phía trước hoặc với lấy một thứ gì đó khiến chúng gặp nguy hiểm.

Giúp bé phát triển 10-11 tháng tuổi

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện với bé: bé thích trò chuyện, vì vậy, nói về những việc hàng ngày, như việc bạn đang làm, sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa của từ. Nói càng nhiều càng tốt!

 • Lắng nghe và đáp lại tiếng bập bẹ của bé: điều này xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và đọc viết, đồng thời giúp bé cảm thấy 'được lắng nghe', được yêu thương và quý trọng. Điều quan trọng là phải đáp lại bằng cách nói chuyện hoặc phát ra âm thanh theo cách ấm áp và yêu thương của riêng bạn. Em bé của bạn thích nghe giọng nói của bạn lên xuống và thích quan sát nét mặt của bạn khi bạn nói chuyện.

 • Đọc cùng bé: bạn có thể khuyến khích khả năng nói và trí tưởng tượng của bé bằng cách đọc sách cùng nhau, kể chuyện, hát và đọc các bài đồng dao.

 • Chơi cùng nhau: hát các bài hát, chơi trò chơi khăm, rung chuông, giấu đồ chơi và tạo ra âm thanh vui nhộn hoặc tiếng động vật cùng nhau. Những món đồ chơi bất ngờ như hộp đựng đồ thú vị từ khoảng 10 tháng trở đi. Chơi cùng nhau cũng giúp bé cảm thấy được yêu thương và an tâm.

 • Khuyến khích di chuyển: di chuyển và khám phá giúp bé xây dựng sức mạnh cơ bắp cho các chuyển động phức tạp hơn như kéo để đứng và đi. Nếu con bạn đang bò, bạn có thể thử xuống sàn và bò xung quanh cùng con hoặc chơi trò đuổi bắt.

 • Đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn để bé có thể di chuyển mà không bị thương.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ và chúng cần gì.

Nuôi dạy trẻ 11 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây nóng tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của em bé

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 11 tháng tuổi của bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Em bé của bạn:

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn, không theo dõi các vật thể chuyển động bằng mắt của họ hoặc luôn luôn quay vào trong hoặc quay ra ngoài.

 • Không nói lảm nhảm.

 • Không quay đầu về phía âm thanh hoặc giọng nói.

Hành vi
Em bé của bạn không cười hoặc không biểu lộ việc chúng vui hay buồn.

Chuyển động
Bé không thể tự ngồi hoặc sử dụng một tay nhiều hơn tay kia.

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu bạn nhận thấy con bạn đã mất các kỹ năng mà chúng có trước đây.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.