Open navigation

Bài 77~ 11-12 tháng: sự phát triển của em bé

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Theo dõi phát triển


11-12 tháng: sự phát triển của em bé

Những điểm chính

 • Có quá nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ 11-12 tháng.

 • Ở độ tuổi này, bé giao tiếp bằng nhiều cách và thể hiện nhiều cảm xúc. Họ cũng có thể tự ăn, thực hiện các bước đầu tiên và hơn thế nữa.

 • Nói và nghe, hát, đọc, vận động, vui chơi bên ngoài và ăn những thực phẩm lành mạnh đều tốt cho sự học tập và phát triển của bé.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 11-12 tháng: Điều gì đang xảy ra

Bé nhà bạn sẽ sớm tròn 12 tháng tuổi! Thật ngạc nhiên khi con bạn đã phát triển như thế nào trong năm qua.

Em bé của bạn hiện đang giao tiếp bằng nhiều cách - chỉ tay, càu nhàu, gật đầu, vẫy tay và thường cố gắng nói chuyện với bạn. Tiếng bập bẹ của bé nghe giống một cuộc trò chuyện hơn và bé có thể nói 1-2 từ đơn mà bé hiểu, như 'dada' và 'mama'.

Trong vài tháng qua, em bé của bạn đã học cách thể hiện những cảm xúc như thận trọng và sợ hãi. Bé cũng có thể nhận thức rõ hơn về nhu cầu của bản thân và có thể cho bạn biết bé muốn gì.

Chơi rất quan trọng, vì đó là cách bé học. Bé có thể nhìn, lắc, đập, ném, thả và chọc vào các đồ vật khác nhau. Em bé của bạn cũng thích chơi với bạn và có thể bắt đầu cho bạn xem những thứ mà chúng đang chơi - ví dụ: đồ chơi hoặc búp bê.

Em bé của bạn đang trở nên tốt hơn trong việc sử dụng bàn tay và các ngón tay và có thể sẽ tự xúc ăn bằng các ngón tay của mình trong hầu hết các bữa ăn.

Em bé của bạn có thể tự đứng dậy bằng cách bám vào đồ đạc, hoặc thậm chí chúng có thể tự đứng vững. Khoảng thời gian bây giờ, em bé của bạn có thể tự mình bước những bước đầu tiên hoặc thậm chí có thể tự đi. Tuy nhiên, việc đi bộ sẽ khiến bé mệt mỏi, vì vậy, đôi khi bé có thể bò.

Ở tuổi này, em bé của bạn cũng có thể:

 • Bật lên theo nhạc.

 • Hợp tác hơn khi họ mặc quần áo.

 • Làm theo các hướng dẫn như 'Đưa cho tôi khối' hoặc 'Đặt tàu xuống'.

 • Bắt đầu liên kết các từ với nghĩa của chúng - ví dụ, khi bạn nói 'ball' hoặc 'teddy', bé có thể nhìn xung quanh để tìm những thứ này.

Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ di chuyển của bé, vì vậy hãy luôn theo dõi bé và không bao giờ để bé tự ý trên bàn thay đồ, ghế sofa hoặc giường. Không mất nhiều thời gian để một em bé bất ngờ tiến về phía trước hoặc với lấy một thứ gì đó khiến chúng gặp nguy hiểm.

Giúp bé phát triển 11-12 tháng

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện với bé: bé thích trò chuyện, vì vậy, nói về những việc hàng ngày như việc bạn đang làm sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa của từ. Nói càng nhiều càng tốt!

 • Trả lời 'dada', 'mama' và các từ khác: mang lại ý nghĩa cho việc nói của bé bằng cách lắng nghe và nói lại. Điều này khuyến khích trò chuyện và xây dựng kỹ năng giao tiếp của bé.

 • Chơi cùng nhau: cho con bạn những đồ chơi khuyến khích trí tưởng tượng và sự sáng tạo, như các khối và hộp các tông. Sơn cũng rất thú vị - nhưng hãy chuẩn bị cho một số lộn xộn! Hoặc thử chơi ngoài trời. Chơi với bạn giúp bé cảm thấy được yêu thương và an tâm.

 • Đọc cùng bé: bạn có thể khuyến khích khả năng nói và trí tưởng tượng của bé bằng cách đọc cùng nhau, kể chuyện, hát các bài hát và ngâm thơ.

 • Khuyến khích di chuyển: di chuyển và khám phá giúp bé hình thành sức mạnh cơ bắp. Điều này rất quan trọng đối với các chuyển động phức tạp hơn như kéo để đứng và đi bộ. Làm cho ngôi nhà của bạn an toàn có thể giúp con bạn di chuyển mà không bị thương.

 • Cho bé  ăn thức ăn lành mạnh: bé có thể thích thức ăn bằng ngón tay, điều này cũng rất tốt cho việc phát triển các kỹ năng vận động tinh của trẻ . Đảm bảo rằng em bé của bạn ngồi khi đang ăn - điều này có thể giúp tránh bị nghẹn.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ và chúng cần gì.

Nuôi dạy trẻ một tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp em bé của bạn phát triển và phát triển.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây nóng tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của em bé

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ một tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn và nghe
Em bé của bạn:

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn, không theo dõi các vật thể chuyển động bằng mắt của họ hoặc luôn luôn quay vào trong hoặc quay ra ngoài.

 • Không quan tâm đến âm thanh.

 • Không trả lời tên của họ khi được gọi.

Giao tiếp
Em bé của bạn:

 • Không nói lảm nhảm.

 • Không cố gắng cho bạn biết họ muốn gì bằng ngôn ngữ cơ thể, âm thanh hoặc lời nói.

 • Không chỉ vào đồ vật hoặc hình ảnh hoặc sử dụng các cử chỉ như vẫy tay.

Hành vi và vui chơi
Em bé của bạn không thể hiện những cảm xúc như hạnh phúc hay buồn bã.

Kỹ năng vận động và vận động
Em bé của bạn:

 • Không bò.

 • Sử dụng một tay nhiều hơn tay kia.

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã mất các kỹ năng mà chúng đã có trước đây.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.