Open navigation

Bài 79~ Phát triển ngôn ngữ ở trẻ em: 0-8 tuổi

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Phát triển ngôn ngữ


Phát triển ngôn ngữ ở trẻ em: 0-8 tuổi

Những điểm chính

  • Phát triển ngôn ngữ hỗ trợ nhiều khía cạnh khác của sự phát triển, như phát triển nhận thức, xã hội và đọc viết.

  • Sự phát triển ngôn ngữ bắt đầu bằng âm thanh và cử chỉ, sau đó là từ và câu.

  • Bạn có thể hỗ trợ phát triển ngôn ngữ bằng cách trò chuyện nhiều với con, và phản hồi khi con bạn giao tiếp.

  • Đọc sách và chia sẻ truyện rất tốt cho sự phát triển ngôn ngữ.

  • Nếu bạn lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ, hãy nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe trẻ em.

Phát triển ngôn ngữ ở trẻ em: những điều bạn cần biết

Phát triển ngôn ngữ là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Nó hỗ trợ khả năng giao tiếp của con bạn. Nó cũng hỗ trợ khả năng của con bạn để:

  • Bày tỏ và hiểu cảm xúc.

  • Suy nghĩ và học hỏi.

  • Giải quyết vấn đề.

  • Phát triển và duy trì các mối quan hệ.

Học cách hiểu, sử dụng và thưởng thức ngôn ngữ là bước đầu tiên trong quá trình đọc viết, và là cơ sở để học đọc và viết.

Trong những năm đầu tiên của chúng, trẻ em phát triển nhiều kỹ năng ngôn ngữ nói để giúp chúng học đọc khi đến trường. Và chúng tiếp tục phát triển các kỹ năng ngôn ngữ trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên.

Cách khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ sớm ở trẻ em

Cách tốt nhất để khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ của con bạn là nói nhiều với nhau về những điều mà con bạn quan tâm. Tất cả chỉ là làm theo sự dẫn dắt của con bạn khi chúng cho bạn thấy chúng quan tâm đến điều gì bằng cách vẫy tay, bập bẹ hoặc sử dụng từ ngữ.

Nói chuyện với con của bạn
Ngay từ khi sinh ra, hãy nói chuyện với con của bạn và coi chúng như một người nói chuyện. Điều quan trọng là sử dụng nhiều từ khác nhau trong các ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện với con mình về một quả bóng màu cam và về việc cắt một quả cam để ăn trưa. Điều này giúp con bạn học được nghĩa của từ và cách hoạt động của từ.

Khi bạn nói xong, hãy tạm dừng và cho trẻ lần lượt trả lời.

Khi con bạn bắt đầu kêu ca, ọc ọc, vẫy tay và chỉ tay, bạn có thể đáp lại những nỗ lực giao tiếp của con bạn. Ví dụ, nếu con bạn kêu ọc ọc và ọc ọc, bạn có thể thủ thỉ lại với con. Hoặc nếu con bạn chỉ vào một món đồ chơi, hãy trả lời như thể con bạn đang nói, 'Con có thể lấy cái đó không?' Ví dụ, bạn có thể nói 'Bạn có muốn khối không?'

Khi con bạn bắt đầu sử dụng các từ, bạn có thể lặp lại và xây dựng dựa trên những gì con bạn nói. Ví dụ, nếu con bạn nói, 'Quả táo', bạn có thể nói, 'Con muốn một quả táo đỏ ?'

Và khi con bạn bắt đầu đặt câu cũng vậy. Bạn có thể phản hồi và khuyến khích trẻ mở rộng câu. Ví dụ, con bạn có thể nói 'Con đi mua sắm'. Bạn có thể trả lời, 'Và bạn đã làm gì ở cửa hàng?'

Khi bạn chú ý và phản hồi lại con mình theo những cách này, điều đó sẽ khuyến khích con tiếp tục giao tiếp và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Đọc sách cùng con
Bạn đọc và chia sẻ sách về nhiều chủ đề khác nhau cho phép con bạn nghe những từ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Liên kết những gì trong sách với những gì đang xảy ra trong cuộc sống của con bạn là một cách tốt để khiến con bạn nói chuyện. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Hôm nay chúng ta đã đến sân chơi, giống như cậu bé trong cuốn sách này. Bạn thích làm gì ở sân chơi? ' Bạn cũng có thể khuyến khích trò chuyện bằng cách trò chuyện về những bức tranh thú vị trong sách bạn đọc với con.

Khi đọc to cùng con, bạn có thể chỉ vào các từ khi nói. Điều này cho con bạn thấy mối liên hệ giữa lời nói và chữ viết, đồng thời giúp con bạn biết rằng các từ là những phần riêng biệt của ngôn ngữ. Đây là những khái niệm quan trọng để phát triển khả năng đọc viết.

Thư viện địa phương hoặc thư viện di động của bạn là một nguồn sách tuyệt vời.

Nếu gia đình bạn nói hai ngôn ngữ, bạn có thể khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ của con mình bằng cả hai thứ tiếng - ví dụ: tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Trẻ em song ngữ thường có kỹ năng ngôn ngữ tương tự như các bạn cùng lứa tuổi vào thời điểm chúng học tiểu học.

Phát triển ngôn ngữ: tám năm đầu tiên

Đây chỉ là một số điều quan trọng mà con bạn có thể đạt được trong quá trình phát triển ngôn ngữ từ ba tháng đến tám tuổi.

3-12 tháng
Khi được ba tháng, em bé của bạn rất có thể sẽ thủ thỉ, mỉm cười và cười. Khi lớn lên, em bé của bạn sẽ bắt đầu chơi với âm thanh và giao tiếp bằng các cử chỉ như vẫy tay và chỉ tay.

Vào khoảng tháng thứ 4-6, em bé của bạn có thể sẽ bắt đầu bập bẹ. Trước tiên, bé sẽ phát ra những âm có một âm tiết như 'ba' trước khi lặp lại chúng - 'ba ba ba'.

Bập bẹ được theo sau bởi 'giai đoạn biệt ngữ', nơi con bạn có thể nghe như đang nói với bạn điều gì đó, nhưng 'bài phát biểu' của chúng sẽ không giống như những từ dễ nhận biết. Những từ đầu tiên có nghĩa thường bắt đầu vào khoảng 12 tháng hoặc lâu hơn.

Nếu em bé của bạn không nói bập bẹ và không sử dụng cử chỉ sau 12 tháng, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn.

Tìm hiểu thêm về sự phát triển ngôn ngữ từ 3-12 tháng.

12-18 tháng
Ở độ tuổi này, trẻ thường nói những lời đầu tiên đầy ý nghĩa. Ví dụ, khi con bạn nói 'Dada', con bạn thực sự đang gọi bố. Trong vài tháng tới, vốn từ vựng của con bạn sẽ phát triển. Con bạn có thể hiểu nhiều hơn những gì chúng có thể nói. Họ cũng có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản như 'Ngồi xuống'.

18 tháng đến 2 tuổi
Hầu hết trẻ em sẽ bắt đầu ghép hai từ lại với nhau thành những 'câu' ngắn. Con bạn sẽ hiểu nhiều điều bạn nói và bạn có thể hiểu hầu hết những gì con bạn nói với bạn. Những người không quen biết sẽ hiểu một nửa những gì con bạn nói.

Nếu con bạn không nói được một số từ vào khoảng 18 tháng, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn hoặc một chuyên gia y tế khác.

Tìm hiểu thêm về sự phát triển ngôn ngữ từ 1-2 tuổi.

2-3 tuổi
Con bạn rất có thể nói những câu gồm 3-4 từ và ngày càng giỏi hơn trong việc nói đúng các từ. Con bạn có thể chơi và nói cùng một lúc. Người lạ có thể hiểu 3/4 những gì con bạn nói khi con bạn được ba tuổi.

Tìm hiểu thêm về sự phát triển ngôn ngữ từ 2-3 tuổi.

3-5 năm
Bạn có thể mong đợi những cuộc trò chuyện dài hơn, phức tạp hơn về suy nghĩ và cảm xúc của con bạn. Con bạn cũng có thể hỏi về những thứ, những người và những địa điểm không có trước mặt chúng. Ví dụ, 'Ở nhà bà ngoại cũng mưa phải không ?'

Con bạn có thể cũng sẽ muốn nói về nhiều chủ đề và vốn từ vựng của chúng sẽ tiếp tục tăng lên. Con bạn có thể thể hiện sự hiểu biết về ngữ pháp cơ bản và bắt đầu sử dụng các câu với các từ như 'bởi vì', 'nếu', 'vậy' hoặc 'khi nào'. Và bạn có thể mong đợi một số câu chuyện giải trí nữa.

Tìm hiểu thêm về  phát triển ngôn ngữ từ 3-4 tuổi và  phát triển ngôn ngữ từ 4-5 tuổi.

5-8 tuổi
Trong những năm đầu đi học, con bạn sẽ học nhiều từ hơn và bắt đầu hiểu cách các âm thanh trong ngôn ngữ hoạt động cùng nhau. Con bạn cũng sẽ trở thành một người kể chuyện giỏi hơn, khi chúng học cách ghép các từ lại với nhau theo những cách khác nhau và xây dựng các kiểu câu khác nhau. Những kỹ năng này cũng cho phép con bạn chia sẻ ý kiến và quan điểm. Đến tám tuổi, con bạn sẽ có thể trò chuyện như người lớn.

Tìm hiểu thêm về sự phát triển ngôn ngữ từ 5-8 tuổi.

Khi nào cần trợ giúp để phát triển ngôn ngữ

Bạn hiểu rõ con mình nhất. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển ngôn ngữ của con bạn, hãy hỏi ý kiến của con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa. Họ có thể giới thiệu bạn đến một nhà nghiên cứu bệnh học về giọng nói.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.